BizLIVE - Sau 2,5 ngày, Quốc đã kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều ngày 12/6 với nhiều các phát ngôn thực sự ấn tương từ các vị bộ trưởng, trưởng ngành cũng như các đại biểu tham gia chất vấn.
Bộ trưởng Y tế: “Tôi không thể từ chức”
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

1. “Tôi không thể từ chức”

Là một trong những nội dung lý giải việc không thể từ chức mà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra trong văn bản trả lời đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 của Quốc hội. 

Cụ thể, Bộ trưởng Kim Tiến nói: Tôi không thể “từ chức” khi toàn ngành y tế đang tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch bệnh, đang dồn sức lực cho việc giành giật sự sống của các bệnh nhi, nhằm dập tắt dịch sởi càng sớm càng tốt. (Đọc tiếp tại đây)

2. “Xét xử đại án tham nhũng, anh em thi hành án rất lo”

Đầu phiên chất vấn sáng 12/6, trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho hay: Mỗi khi xử các vụ đại án tham nhũng không khí người dân phấn khởi nhưng anh em thì hành án rất lo. 

Tiếp đó, Bộ trường Cường đã lý giải nhiều nguyên nhân gây nên "nỗi lo" này. (Đọc tiếp tại đây)

3. "Hệ thống pháp luật Việt Nam phức tạp nhất thế giới"

"Việc có quá nhiều văn bản, chủ thể khác nhau nên pháp luật của chúng ta rất khó tuân thủ. Hệ thống pháp luật của chúng ta phức tạp nhất thế giới", chính vị Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường đã thừa nhận như vậy tại phiên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội chiều 11/6 khi nhận xét về hệ thống luật pháp của Việt Nam. (Đọc tiếp tại đây)

4. Con số 34 nghìn tỷ đồng là lỗi kỹ thuật

Giải thích về sự xuất hiện con số 34.000 tỷ đồng đề án đổi mới sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phạm Vũ Luận nói: “Đây là lỗi kỹ thuật gây sai sót. Con số này gây lo lắng cho nhân dân, vì nghe con số này có thể hiểu rằng mấy anh này vẽ ra để tiêu tiền…”. (Đọc tiếp tại đây).

5. Câu trả lời của Bộ trưởng khiến chúng tôi hoang mang

Bên hành lang Quốc hội chiều 11/6, nhiều đại biểu cho biết vẫn băn khoăn sau khi nghe phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận. 

Một vị đại biểu thẳng thắn bày tỏ: "Ngay từ kỳ họp khóa 10, Nghị quyết đã bàn đến chuyện thay đổi chương trình, sách giáo khoa mà đến nay vẫn vậy. Thời gian là tài nguyên, là cơ hội. Bộ trưởng trả lời như vậy thì chúng tôi rất hoang mang không biết bao giờ thì đổi mới xong. Nhiệm kỳ của cả Quốc hội lẫn Bộ trưởng sắp xong rồi". (Đọc tiếp tại đây)

6Làm theo 312 văn bản sai thì gay go rồi

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng: “312 văn bản mà Bộ Tư pháp báo cáo là sai hiện nay cũng cần phải đi tìm văn bản ở đâu khác nữa cả, nó gây hậu họa gì chưa. Nếu người ta căn cứ vào 312 văn bản này để tổ chức thực hiện thì gay go rồi”. (Đọc tiếp tại đây)

7. “Không phải lợi ích nhóm thì đó là cái gì?”

“Không phải lợi ích nhóm thì đó là cái gì?” là một trong những câu hỏi khó khi đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy nhấn nút lần hai để tranh luận với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trong phiên chất vấn chiều 11/6 của Quốc hội. (Đọc tiếp tại đây)

8. Cấm gì thì nói đi, cho vào luật

Kết thúc toàn bộ phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đưa ra 7 vấn đề cấp bách, để các thành viên Chính phủ sớm thực hiện. 

Đáng chú ý, theo Chủ tịch Hùng đưa ra yêu cầu: “Cấm gì thì nói đi, nói vào luật, cái gì có điều kiện thì nói đi, nói vào luật, không được có các văn bản khác hướng dẫn một cách tùy tiện nữa".(Đọc tiếp tại đây)

9.  “Bất tài thì phải sa thải”

Quyết liệt nhất khi phát biểu quanh việc phản đối 3 mức lấy phiếu tín nhiệm, một vị đại biểu Quốc hội cho rằng: “Nếu ăn lương của dân mà bất tài thì cần phải sa thải ngay, đặc biệt trong hoàn cảnh đất nước còn khó khăn. Chúng ta cần người vì xã tắc chứ không phải người cứ ngồi yên chờ phiếu cao. Vì vậy, việc lấy phiếu tín nhiệm nên ghi 2 mức là “tín nhiệm” và “không tín nhiệm” chứ để 3 mức thì nói thật, cử tri sẽ nói đại biểu Quốc hội như thế là thiếu hiểu biết”. (Đọc tiếp tại đây)

10. Không ai nỡ bỏ phiếu thấp với Bộ trưởng Thăng, Thống đốc Bình

“Tôi tin không một đồng chí nào nỡ bỏ phiếu thấp với những đồng chí như Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước hay những đồng chí lãnh đạo cao cấp khi đã thể hiện ý chí quyết tâm chính trị”, đại biểu Quốc hội nêu quan điểm khi thảo luận về việc sửa đổi nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm vào chiều 13/6. (Đọc tiếp tại đây)


MẠNH NGUYỄN