BizLIVE - “Tại Quảng Bình và Hà Tĩnh, Bộ Y tế đã lấy mẫu nhiều loại hải sản tươi sống do ngư dân đánh bắt về như: tôm, cá, ốc, sò, mực, một số loại rau để phân tích thì các chỉ số đều an toàn đối với sức khỏe con người...”.
Bộ trưởng Y tế: “Hải sản tươi sống ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đều an toàn”
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng, nhiều lãnh đạo các ngành của địa phương cùng ngư dân đã mua cá và ăn món cá ngừ luộc mà tàu ngư dân đưa về.
Thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra tại cuộc họp với các địa phương bị ảnh hưởng do hiện tượng cá chết bất thường, ngày 1/5.
Cuộc họp có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai phó thủ tướng Vũ Đức Đam, và Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo các bộ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương, Tài nguyên và môi trường, Khoa học và công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Công an, Quốc phòng; lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ và 5 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, tại Quảng Bình và Hà Tĩnh, Bộ Y tế đã lấy mẫu nhiều loại hải sản tươi sống do ngư dân đánh bắt về như tôm, cá, ốc, sò, mực, một số loại rau để phân tích.
Kết quả đo được thì các chỉ số đều an toàn đối với sức khỏe con người.
“Thông tin rất quan trọng là hải sản tươi sống đều an toàn. Riêng các mẫu hải sản ở Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế ngày 2/5 sẽ có kết quả”, bà Tiến cho biết.
Trả lời câu hỏi đối với các vùng nuôi trồng thuỷ, hải sản có lấy nước biển vào nuôi được không, Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, qua phân tích cho thấy những chỉ tiêu cơ bản thì bảo đảm an toàn, tuy nhiên cũng cần chú ý theo dõi chặt để đề phòng các diễn biến bất thường.
Về vấn đề ngư dân quan tâm là có thể đánh bắt hải sản ở khu vực nào, theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, trước hết là vùng biển khơi, cách bờ từ 20-30 hải lý trở lên.
Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cũng đã thông báo kết quả phân tích mẫu nước ở một số bãi tắm đều nằm trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển. Sở Công thương Hà Tĩnh công bố đường dây nóng hỗ trợ thu mua cá theo số điện thoại 0393.950888 hoặc 0393.608967.
Chiều 30/4, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cùng các công chức tắm biển, ăn hải sản tại biển Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên).
Trưa 1/5, Phó chủ tịch Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đã tiếp cán bộ đến từ Bộ Y tế gồm Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục Quản lý môi trường bằng hải sản cũng tại bãi biển này.
Cùng ngày, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng, nhiều lãnh đạo các ngành của địa phương cùng ngư dân đã mua cá và ăn món cá ngừ luộc mà tàu ngư dân đưa về. 

MẠNH NGUYỄN