BizLIVE - Hôm nay, 28/11, Quốc hội sẽ khép lại với nhiều vấn đề còn tồn tại trong nền kinh tế, xã hội cần được giải quyết và những lời hứa, trách nhiệm của các vị “tư lệnh” ngành.
Bộ trưởng và cuộc “chạy đua” giành tín nhiệm… kỳ tới
Ảnh minh họa.
Trao đổi bên lề hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội, cho rằng việc lấy phiếu tín nhiệm chỉ là một hình thức để những đối tượng được lấy phiếu phải phấn đấu làm việc hiệu quả hơn nữa…

Ông nói, thực tế, mỗi cá nhân khi được giao trọng trách bộ trưởng, trưởng ngành đều hiểu được trách nhiệm của mình với dân, với nước. Bản thân họ đều hiểu lá phiếu tín nhiệm là một phần ghi nhận kết quả nỗ lực, phấn đấu, hiệu quả làm việc của ngành trong thời gian qua.

Dĩ nhiên không ai mong muốn mình có tỷ lệ phiếu tín nhiệm thấp. Nhưng đại biểu Quốc hội, với tư cách là người đại diện cho cử tri cả nước, phải nêu được tiếng nói của cử tri trong nghị trường này.

“Thời gian qua, mọi người đều thấy Thống đốc Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Đinh La Thăng… lăn xả vào công việc để giải quyết những vấn đề, tình huống chi tiết, để tạo ra sự khác biệt ngay”, ông Phúc đánh giá.

Cũng không thể nói những “tư lệnh” ngành khác đã không cố gắng.

Đại biểu Phan Văn Quý, Ủy viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, cho rằng nếu chỉ nhìn lá phiếu tín nhiệm thấp của hai vị bộ trưởng Y tế và Nội vụ để nói họ chưa hoàn thành nhiệm vụ là chưa toàn diện.
 
“Hai bộ đấy, so với các bộ khác thì tính mạnh mẽ, đột phá chưa cao, nhưng cũng chia sẻ với họ về thủ tục hành chính là liên quan đến con người, y tế cũng liên quan đến con người. Mà liên quan đến con người thì phải có thời gian”, ông Quý bình luận.

Đại biểu Nguyễn Thị An (Hà Nội) thì nói, kết quả phiếu tín nhiệm sẽ là động lực để các “tư lệnh” ngành tích cực hơn trong công việc. “Tôi nghĩ, nếu là những lãnh đạo có tầm, có tâm thì sẽ coi đấy là việc để rút kinh nghiệm, tích cực hơn trong công việc của mình để làm tốt hơn”.

Dù còn nhiều băn khoăn, nhưng kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, cũng sẽ khép lại sau ngày hôm nay. Vậy sau kỳ họp này, các bộ trưởng nên hành động thế nào trong cuộc “chạy đua” giành được nhiều số phiếu tín nhiệm cao trong kỳ họp Quốc hội tới?

Dưới đây là “tư vấn” của đại biểu Quốc hội dành cho một số bộ trưởng.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng

Đại biểu Nguyễn Thị An cho rằng Bộ trưởng Thăng đã rất nỗ lực cố gắng, rất trách nhiệm, thể hiện ở cả những sự việc rất chi tiết. Tuy nhiên, ngành giao thông vận tải còn nhiều tồn tại mà ông Thăng cần phải tiếp tục giải quyết.

Theo bà An, trước hết đó là Bộ trưởng phải thực hiện cho được lời hứa của mình trong phiên trả lời chất vấn về việc chống lãng phí, tham nhũng trong ngành giao thông.

“Vấn đề quan trọng của ngành giao thông là quy hoạch và lựa chọn. Điều này đã được thực hiện. Tuy nhiên, dân rất quan tâm tới suất đầu tư, làm thế nào để chống lãng phí, tham nhũng trong giao thông. Vấn đề này đã được Bộ trưởng Thăng cam kết trước Quốc hội và làm thế nào thì chúng tôi đang theo dõi”, bà An bình luận.

Một vấn đề nữa của ngành giao thông mà Bộ trưởng Thăng cần phải chú tâm, đó là chất lượng của hàng không. “Đây là vấn đề đã tồn tại nhiều năm rồi, Bộ trưởng nên quyết liệt để những yếu kém trong ngành này được giải quyết dần”.
 
Tuy vậy, bà An tin rằng Bộ trưởng Thăng sẽ tiếp tục được phiếu tín nhiệm cao trong kỳ tới, bởi đây là vị “tư lệnh” ngành có trách nhiệm. “Mỗi ngày lại có phần tốt hơn, và Bộ trưởng thể hiện một phong cách cụ thể, chi tiết, minh bạch. Tôi cho cái đó là tốt. Sự minh bạch của ngành giao thông sẽ là một thắng lợi”, bà An bình luận.

Đại biểu Cao Sỹ Kiêm (Thái Bình) cho rằng Bộ trưởng Thăng cần phải lưu ý đến vấn đề thu phí giao thông đường bộ. “Thu phí thì nhiều nhưng chất lượng giao thông chưa cải thiện được bao nhiêu, trừ một số đường cao tốc”, ông Kiêm kiến nghị.

TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nhận xét Bộ trưởng Thăng đang cho thấy hình ảnh của một ông bộ trưởng gần dân, xông xáo với đời thường.

Lấy một ví điển hình như vụ việc của vợ nạn nhân bị thép rơi vào người tử vong ở tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Bộ trưởng Thăng đã chỉ đạo các doanh nghiệp chuyển cho vợ nạn nhân đó về làm việc gần nhà.

“Ở đây chúng ta thấy về mặt tình cảm, là hết sức nhân văn và thể hiện tình người. Nhưng đứng về góc độ người làm công tác pháp luật, thì cũng có vấn đề. Rõ ràng việc can thiệp của cơ quan hành chính vào hoạt động của doanh nghiệp là chưa đúng luật. Người Việt Nam hay trọng chữ tình, nên khi thấy như thế, chúng ta chỉ nói với nhau về cái tình chứ còn cái lý thì chưa đúng. Nếu áp dụng làm một trường hợp thì được nhưng trở thành lan tràn ra thì không được”, ông Kiên nhận định.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình

Đại biểu Phan Văn Quý, Ủy viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, nhận định thời gian qua ngành ngân hàng là điểm sáng vì đã đưa được hệ thống ngân hàng đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ đi vào hoạt động ổn định, không có ngân hàng nào phá sản.

Bên cạnh đó, bình ổn được thị trường vàng, ngoại tệ, lãi suất giảm, doanh nghiệp tiếp cận được vốn, đặc biệt là lời hứa đưa nợ xấu xuống 3% trong năm 2015.

Tuy nhiên, để có được phiếu tín nhiệm cao trong kỳ tới, Thống đốc Bình không chỉ dừng lại ở đây mà cần sự quyết liệt hơn nữa trong điều hành của mình.

Trước hết, Thống đốc Bình cần phải tái cơ cấu theo hướng ngân hàng là phải dùng để phục vụ cho xã hội chứ không phải phục vụ cho một nhóm người là cổ đông lớn ở trong ngân hàng.

“Tôi thấy ngành ngân hàng đang đi theo hướng này, nhưng cần phải quyết liệt hơn. Với những ngân hàng làm ăn không ổn, nếu như những ông chủ ngân hàng cứ dùng vốn huy động của dân rồi đem vào đầu tư lĩnh vực rủi ro, gây nợ xấu cho nền kinh tế… thì cũng nên cho ngân hàng phá sản. Như vậy nó sẽ minh bạch”, ông Quý bình luận.

Một vấn đề nữa mà Thống đốc Bình cần phải quyết liệt, đó là vấn đề sở hữu chéo lũng đoạn, tình trạng vốn ảo và hiện tượng lách luật của các ông chủ ngân hàng…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Với hai kỳ lấy phiếu tín nhiệm, thì hai lần Bộ trưởng Tiến đều có số phiếu tín nhiệm cao rất thấp.

Đại biểu Nguyễn Thị An cho rằng y tế là lĩnh vực nhạy cảm và liên quan đến con người nên mỗi người đều có cách nhìn của riêng mình. Và những khó khăn tồn tại của ngành y tế nhiều năm nay vẫn chưa được giải quyết.

Tuy vậy, để nhận được sự đồng thuận của cử tri, theo bà An, Bộ trưởng Tiến cần phải làm một số việc. Đó là, giải quyết tình trạng vòi vĩnh ở bệnh viện. “Mặc dù có nhiều bác sỹ tận tâm với bệnh nhân, nhưng những “con sâu” cần phải sớm được giải quyết để người dân có cái nhìn thiện cảm hơn với ngành y”, bà An bình luận.

Riêng về quá tải bệnh viện, đây là vấn đề mà tự ngành y khó làm được. Tuy vậy, cần sớm có giải pháp cụ thể được triển khai để thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực này.

Về vấn đề này, đại biểu Cao Sỹ Kiêm cũng lên tiếng chê ngành y chậm giải quyết vấn đề quá tải bệnh viện, quyền lợi của người dân vẫn đang có nhiều vấn đề nảy sinh như việc bệnh nhân khám thẻ y tế thường không được bác sỹ tận tình, khám dịch vụ thì không được sử dụng thanh toán bằng thẻ bảo hiểm y tế…

“Vai trò cá nhân rất quan trọng, nhưng để thành công, cần phải huy động sức mạnh của cả tập thể lãnh đạo bộ y tế, như thứ trưởng, lãnh đạo vụ... Tôi nghĩ, nếu Bộ trưởng Tiến cố gắng và làm được điều này, thì kỳ tới tỷ lệ phiếu tín nhiệm sẽ được cải thiện hơn”, bà An bình luận.

TRẦN GIANG