BizLIVE - Chiều này, sau phần trả lời của Bộ trưởng Giáo dục và đào tạo Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đăng đàn trả lời chất vấn.
Bộ trưởng Tư pháp: “Pháp luật Việt Nam phức tạp nhất thế giới”
Bộ trưởng Hà Hùng Cường

Có hay không vấn đề "lợi ích nhóm"?

Mở đầu phiên chất vấn Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường chiều 11/6, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) nêu: Dư luận nhiều ý kiến cho rằng, có hiện tượng cài đặt lợi ích nhóm, lợi ích riêng của bộ ngành trong một số văn bản quy phạm pháp luật hoặc có nhiều quy định theo hướng tạo thuận lợi cho việc quản lý của các cơ quan công quyền, đẩy khó khăn về phía người dân.

"Là người đứng đầu cơ quan thẩm định dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, đề nghị Bộ trưởng cho biết quan điểm và hướng khắc phục tình trạng trên?", đại biểu đặt chất vấn.

Trả lời đại biểu về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng hiện nay theo Luật Ban hành văn bản pháp luật, Bộ được giao thẩm định các loại văn bản từ quyết định của Thủ tướng Chính phủ trở lên, còn lại thông tư và thông tư liên tịch của các Bộ được giao cho pháp chế của các bộ thẩm định.

Từ quyết định của Thủ tướng trở lên thì quy trình rất chặt chẽ, từ việc thẩm định, lấy ý kiến, đăng tải trên cổng thông tin điện tử trong vòng 60 ngày.

Các văn bản quy phạm pháp luật thể hiện đường lối, chính sách của Đảng và Bộ Tư pháp có vai trò thẩm định, phát biểu ý kiến là dự thảo đó có phù hợp với đường lối chính sách của Đảng hay không.

"Với quy trình như vậy, câu chuyện có cài đặt lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ vào các quyết định của Chính phủ trở lên, chúng tôi thấy chưa phải là vấn đề đặt ra", Bộ trưởng Cường nhấn mạnh.

Bộ trưởng Cường không phủ nhận, đúng là có chuyện khi xây dựng luật , pháp lệnh một số cơ quan mong muốn cài tổ chức bộ máy vào đó. Chính phủ ra yêu cầu giữa nhiệm kỳ XI của Quốc hội là tất cả những luật, pháp lệnh về nguyên tắc không có sự đồng ý của Bộ Chính trị không đưa bộ máy tổ chức vào. Do đó, nếu có thì cũng là được cơ quan thẩm quyền quyết định.

Pháp luật Việt Nam phức tạp nhất thế giới

Đại biểu Trần Du Lịch (TP HCM) đặt ra vấn đề dư luận cho rằng Bộ Tư pháp được giao là cơ quan điều phối lại tất cả mọi thứ. Có ý kiến cho rằng Bộ Tư pháp nể nang, Bộ nào soạn thảo Luật cũng nhẹ cho mình.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường nói: Chỉ từ khi bắt tay vào công cuộc đổi mới đất nước, chúng ta mới hoàn thiện hệ thống văn bản của đất nước. Có những luật, luật mẹ chưa có thì luật con đã có rồi. Đến nay, chúng ta đã có chiến lược, hệ thống pháp luật đã đi đúng đường hướng, đường nét, có chiến lược.

“Tôi hoàn toàn đồng tình với đại biểu Trần Du Lịch, hiện nay hệ thống pháp luật của chúng ta có thể nói là, có lẽ phức tạp nhất thế giới. Với rất nhiều chủ thể được ban hành văn bản quy phạm pháp luật, thậm chí đến chủ tịch xã cũng có quyền” - Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết.

Ông Hà Hùng Cường cũng thừa nhận: “Chúng tôi còn nhiều khuyết điểm, để chỗ này, chỗ khác có sự chồng chéo nhất định về phạm vi điều chỉnh cũng như chính sách”.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) đề cập đến vấn đề luật ban hành chậm đi vào cuộc sống. Cho đến ngày 5/6, số văn bản nợ đọng không những giảm mà cò tăng so với báo cáo của Chính phủ vào kỳ họp thứ 6. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho rằng: Số nợ đọng văn bản hiện này chiếm 19,9% so với số văn bản phải ban hành. Chính phủ rất kiên quyết, quyết liệt để chấn chỉnh việc nợ văn bản. Một số bộ ngành đã hứa quyết tâm không để nợ, như Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tới đây có những chế tài cụ thể hơn, hướng tới kỷ cương, kỷ luật tốt hơn.

Trước giờ giải lao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết có 2 đại biểu tiếp tục nêu lại chất vấn vì chưa thỏa mãn với phần trả lời của Bộ trưởng. Do đó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng Hà Hùng Cường phải trả lời ngắn gọn hơn, đi trực tiếp vào vấn đề.

*BizLIVE sẽ tiếp tục cập nhật*


MẠNH NGUYỄN