Khi hoàn tất dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an sẽ quản lý cư trú bằng "sổ hộ khẩu điện tử" thông qua mã số định danh để thay thế cho sổ giấy.
Bộ Công an: Ít nhất đến năm 2020 mới bỏ sổ hộ khẩu giấy
Trung tướng Trần Văn Vệ.
Sáng nay, Bộ Công an tổ chức họp báo giải đáp thắc mắc liên quan phương án bỏ sổ hộ khẩu trong lộ trình cải cách thủ tục hành chính. 
Trung tướng Trần Văn Vệ (Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) giải thích, việc quản lý dân cư bằng nhiều loại giấy tờ khác nhau đang rất "thủ công" nên Chính phủ ra Nghị quyết 112 để thay đổi, xây dựng phương án quản lý dân cư theo hướng hiện đại, giảm giấy tờ công dân.
Nhà chức trách sẽ bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “sổ hộ khẩu” và thay thế bằng quản lý thông qua mã số định danh cá nhân...
Người dân rảnh tay, không cần mang theo sổ hộ khẩu
Theo tướng Vệ, mỗi công dân có mã số riêng, chỉ cần "tra mạng sẽ ra hết dữ liệu". Công dân không cần mang theo sổ hộ khẩu khi làm các thủ tục hành chính liên quan cư trú thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công an.
Tuy nhiên, Bộ Công an chưa bỏ ngay việc quản lý bằng hộ khẩu giấy mà theo lộ trình phải ít nhất 2-3 năm nữa. Dự kiến đến năm 2020 khi xong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ sẽ đề xuất bỏ việc quản lý bằng hộ khẩu giấy để thay thế bằng "sổ hộ khẩu điện tử".
"Bãi bỏ đăng ký bằng số hộ khẩu và thay thế bằng mã số định danh cá nhân không có nghĩa là "bỏ quản lý". Chúng ta chỉ thay đổi hình thức quản lý", thiếu tướng Lương Tam Quang, người phát ngôn Bộ Công an giải thích thêm.
Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho hay, trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, chỉ cơ quan công an thì mới có thể cập nhật, thu thập. Sau này, cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các bộ ngành sẽ kết nối vào kho dữ liệu này và sử dụng chung.
Căn cứ "kho tổng", các cơ quan hành chính chỉ cần gõ mã số định danh sẽ có ngay thông số, dữ liệu về công dân. Do đó, người dân không phải mang nhiều giấy tờ tùy thân như hiện nay khi giải quyết thủ tục.
Bộ Công an hiện có hai kho dữ liệu: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu quốc gia về căn cước. Gần một triệu mã số định danh cá nhân đã được cấp cho các em bé khi chào đời. Với những người đã được cấp thẻ căn cước thì số thẻ chính là mã số định danh cá nhân.
Theo ông Vệ, Bộ Tư pháp có kho dữ liệu tư pháp và đã kết nối trong 17 tỉnh. Ba cơ sở dữ liệu này khi kết nối với nhau sẽ "không có vướng mắc gì".
Thông tin bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư là chưa chính xác
Trung tướng Vệ nhấn mạnh chứng minh thư vẫn có giá trị sử dụng như hiện nay. Nhà chức trách không bỏ việc sử dụng chứng minh thư mà chỉ chuyển sang hình thức mới là thẻ căn cước công dân.
"Không thể bỏ được chứng minh thư, thẻ căn cước, công dân bắt buộc phải có giấy tờ tuỳ thân", ông Vệ nhấn mạnh.
Đại diện Bộ Công an cho hay có ba loại chứng minh nhân dân đang được sử dụng và có giá trị như nhau, gồm: chứng minh nhân dân cũ (9 số); chứng minh nhân dân mới (12 số) và thẻ căn cước công dân.
Bộ Công an đang tổ chức cấp thẻ căn cước cho công dân tại 16 tỉnh, thành phố và cấp chứng minh thư cho công dân tại 47 địa phương.
Nếu đáp ứng đầy đủ, điều kiện về nguồn vốn, đến tháng 1/2020, Bộ Công an sẽ tiến tới cấp thẻ căn cước công dân trên toàn quốc.
Bộ Công an dự kiến đến năm 2020 sẽ tham mưu sửa đổi một luật, bảy nghị định và năm thông tư liên tịch, gần 20 thông tư của bộ để phù hợp với việc quản lý này.

Theo VnExpress