Mặc dù đã từng bị chủ đầu tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị) quy kết thiếu trung thực trong đấu thầu, nhưng không hiểu sao Liên danh nhà thầu giữa Tổng Công ty xây dựng Giao thông 4 (Nghệ An) và Công ty Cổ phần Việt Ren (Quảng Trị) vẫn được chủ đầu tư cho trúng thầu sau gần 1 năm “nghiên cứu”.
Bất thường… gói thầu gần 300 tỷ đồng
Bà Vân nói, xác nhận khống là tạo điều kiện cho nhau.

Làm sạch hồ sơ bằng… xin xác nhận khống

Ngày 22/12/2016, sau gần 1 năm mở thầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị ra quyết định số 324/QĐ-SKH-ĐT về việc Phê duyệt kết quả đấu thầu gói thầu số 01: Xây dựng các tuyến đường giao thông Lao Bảo thuộc Dự án phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mêkông cho nhà thầu liên danh giữa Tổng Công ty xây dựng Giao thông 4 và Công ty Cổ phần Việt Ren, với giá trị hợp đồng hơn 268 tỷ đồng, từ vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Việc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị trao một gói thầu lớn cho liên danh nhà thầu này, khiến 10 nhà thầu còn lại ngỡ ngàng, bất bình, dư luận thì hoài nghi về sự minh bạch của chủ đầu tư.

Tại mục F – ITB 38.1 của hồ sơ mời thầu: Yêu cầu các nhà thầu tham gia phải hoàn thành nghĩa vụ thuế và không nợ bảo hiểm xã hội trong các năm 2012, 2013, 2014, và từ tháng 1/2015 đến 31/9/2015. Nếu nhà thầu không đáp ứng một trong các yêu cầu nêu trên, chủ đầu tư có quyền xem xét loại nhà thầu đó.

Mặc dù trong các năm nói trên (trừ năm 2014), năm nào Công ty Việt Ren cũng nợ bảo hiểm xã hội đối với người lao động, nhưng để đáp ứng hồ sơ mời thầu, công ty này đã xin Bảo hiểm xã hội TP Đông Hà xác nhận là “không nợ bảo hiểm xã hội” trong các năm từ 2012 đến 30/9/2015. “Để hồ sơ năng lực của đơn vị đầy đủ tính hợp pháp trình chủ đầu tư và các đối tác nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Vậy công ty cổ phần Việt Ren kính đề nghị Bảo hiểm xã hội thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị xác nhận từ ngày 01 tháng 01 năm 2015 đến 30 tháng 09 năm 2015 đơn vị không còn nợ tiền Bảo hiểm xã hội” – một trong 4 tờ trình của công ty Việt Ren trình Bảo hiểm xã hội TP Đông Hà.

Tại buổi làm việc với PV Tiền Phong, khi được yêu cầu cung cấp số liệu trung thực về nợ bảo hiểm xã hội của Công ty Việt Ren, bà Lê Thị Hồng Vân, PGĐ Bảo hiểm xã hội TP Đông Hà, người đã ký xác nhận cho công ty Việt Ren “không nợ bảo hiểm xã hội” cho biết: Thời điểm 31/12/2012 Cty Việt Ren nợ BHXH trên 1,04 tỷ đồng; 31/12/2013 nợ 612 triệu đồng; 30/9/2015 nợ 735 triệu đồng.

Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong: Tại sao Cty Việt Ren đang nợ BHXH lại được xác nhận là không nợ? Bà Vân trả lời: “Tạo điều kiện cho nhau, xác nhận rứa để họ có cái công trình mà làm, để có tiền, để đóng lại cho bảo hiểm. Nói chung quan điểm là rứa thôi”.

Tương tự, năm 2012, Cty Việt Ren nợ thuế gần 2,1 tỷ đồng; 2013 hơn 3,3 tỷ đồng; 2014 hơn 4,4 tỷ đồng và đến 30/9/2015 là hơn 688 triệu đồng. Như vậy, Cty Việt Ren không đáp ứng năng lực theo hồ sơ mời thầu cho gói thầu 01.

Giấu nhẹm nhiều công trình dang dở

Bất thường… gói thầu gần 300 tỷ đồng ảnh 1
Văn bản bà Vân xác nhận khống cho Công ty Việt Ren không nợ BHXH.
Trong lúc đó, liên danh với Việt Ren là Tổng Công ty xây dựng Giao thông 4 đã không tuân thủ quy định của hồ sơ mời thầu, như việc không kê khai lên đến 7 hợp đồng đang thi công. Đơn cử: Dự án mở rộng và nâng cấp QL3 và xây dựng đường Thái Nguyên – Chợ Mới (Bắc Cạn); Dự án mở rộng QL3 đoạn km75 - km100 theo hình thức BOT; Dự án đầu tư xây dựng QL38, đoạn từ cầu Yên Lệnh đến nút giao Vừng Vòng theo hình thức BOT giai đoạn II; gói thầu số 3A, xây dựng cầu Kỳ Lam, Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Đà Nẵng - Quảng Ngãi…

Trong thư gửi ADB đề ngày 3/10/2016, ông Trần Đức Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạnh và Đầu tư Quảng Trị, kiêm Trưởng ban quản lí Dự án phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mêkông, đánh giá về Tổng Công ty xây dựng Giao thông 4 có đoạn viết: “Nhà thầu đã không tuân thủ hồ sơ mời thầu được nêu tại biểu mẫu Fin 4, yêu cầu nhà thầu phải liệt kê tất cả các hợp đồng đang thực hiện để xác định nguồn lực tài chính hàng tháng chi trả cho từng hợp đồng đó.

Trong quá trình BQLDA làm rõ hồ sơ dự thầu lần 1, Tổng Công ty xây dựng Giao thông 4 đã không kê khai 4 hợp đồng. Trong quá trình Ban QLDA làm rõ hồ sơ dự thầu lần 2, Tổng Công ty bổ sung thêm 3 hợp đồng đang thi công dở dang không kê khai, nâng tổng số hợp đồng mà công ty cố tình không kê khai lên đến con số 7 hợp đồng. Nội dung khai báo các thông tin qua các lần làm rõ của nhà thầu đều không đúng sự thật, không minh bạch, không nhất quán, luôn có sự mâu thuẫn, nhà thầu đã cố ý tạo ưu thế cạnh tranh không công bằng và không lành mạnh giữa các nhà thầu”.

Theo Tiền Phong