BizLIVE - Bộ Y tế yêu cầu những đơn vị có khả năng sản xuất khẩu trang y tế báo cáo về năng lực sản xuất thực tế trước ngày 16/4 để lên phương án xuất khẩu nếu đã đảm bảo dự trữ trong nước.
Báo cáo năng lực sản xuất khẩu trang thực tế trước ngày 16/4 để lên phương án xuất khẩu
Ảnh minh họa.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc đảm bảo khẩu trang y tế cho phòng, chống dịch, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các đơn vị đề nghị báo cáo về năng lực sản xuất thực tế, giá và số lượng có thể cung cấp cho Bộ và các cơ sở y tế trong toàn ngành. 
Tuy nhiên, tính đến ngày 9/4, Bộ Y tế mới nhận được thông tin về giá và số lượng khẩu trang y tế có khả năng cung ứng của 20/68 đơn vị là các cơ sở sản xuất khẩu trang y tế. Bộ Y tế đánh giá cao trách nhiệm của 20 đơn vị đã gửi báo cáo và phê bình các đơn vị đến nay không gửi báo cáo, đồng thời sẽ yêu cầu xem xét xử lý theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.
Để có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét việc đánh giá năng lực sản xuất, cung ứng và xuất khẩu khẩu trang y tế theo nguyên tắc bảo đảm nhu cầu sử dụng trong nước, còn lại sẽ được xuất khẩu, tại công văn số 2063/BYT-TB-CT ngày 13/4/2020, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát, đánh giá năng lực sản xuất thực tế, khả năng tiếp cận nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước và nhập khẩu.
Đồng thời, báo cáo chính xác theo phụ lục 1 kèm công văn và gửi về Bộ Y tế (Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) chậm nhất là trong ngày 16/4, cùng với đó gửi file mềm về địa chỉ email: dmec@moh.gov.vn; điện thoại liên hệ 024 62732272.
Bộ Y tế cho biết, nếu sau thời điểm trên không nhận được báo cáo đầy đủ của đơn vị, Bộ hiểu rằng đơn vị không có khả năng sản xuất, không có nhu cầu xuất khẩu khẩu trang y tế và sẽ tổng hợp, báo cáo BCĐ quốc gia phòng chống dịch COVID-19 để có giải pháp tiếp theo.
Bộ Y tế cũng yêu cầu đơn vị thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, tăng cường sản xuất, gửi báo cáo đúng thời hạn trên, chia sẻ thông tin với các đơn vị sản xuất khẩu trang y tế khác chung tay cùng ngành y tế và nhân dân cả nước trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh.
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về chống dịch COVID-19 chiều 13/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý cho xuất khẩu khẩu trang y tế và các thiết bị bảo hộ chống dịch cho các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề trên tinh thần nước ta đã có đủ nhu cầu dự trữ.

HẠ AN