BizLIVE - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, tất cả những nghi vấn về việc có hay không tình trạng bảo kê cho vợ chồng Đường-Dương hoạt động đều được xử lý theo đúng vi phạm của pháp luật, và cần có chứng cứ chứng minh cụ thể.
Băng nhóm Đường Nhuệ núp bóng danh nghĩa doanh nghiệp, che mắt bằng mác doanh nhân thành đạt
Đối tượng Nguyễn Xuân Đường tức Đường "Nhuệ" bị Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ. Ảnh: Thanh niên
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/5, Trung Tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, liên quan đến vụ án Đường Nhuệ, qua theo dõi, từ 2010 đến nay lực lượng công an đã xử lý nhiều đối tượng có liên quan đến bị can Đường. Tuy nhiên, đối tượng Đường hành động rất tinh vi, đều không ra mặt, nên chưa đủ căn cứ để xử lý Đường, quá trình thu thập tài liệu cũng rất khó khăn.
"Băng nhóm của Nguyễn Xuân Đường có tổ chức, núp dưới danh nghĩa doanh nghiệp, che mắt bằng doanh nhân thành đạt có nhiều hoạt động thiện nguyện. Có nhiều phương thức, thủ đoạn xảo quyệt, đối phó với các cơ quan, tổ chức. Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương vận động nhân dân tố giác các hành vi tội phạm, qua đó mới thu thập đủ tài liệu, căn cứ xử lý", Thứ trưởng Lương Tam Quang cho biết.
Theo Thứ trưởng Quang, tất cả những nghi vấn về có hay không tình trạng bảo kê cho vợ chồng Đường-Dương hoạt động đều được xử lý theo đúng vi phạm của pháp luật, và cần có chứng cứ chứng minh cụ thể.
"Hiện nay, nhóm tội phạm này rất tinh vi và xảo quyệt nên tài liệu và các chứng cứ thu được nếu như lộ, lọt sẽ dẫn đến gây khó khăn cho quá trình điều tra", ông Quang cho biết.
"Bộ Công an đang chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình khẩn trương điều tra, mở rộng vụ việc một cách hết sức khách quan, công tâm, đúng pháp luật và với quan điểm xem xét toàn diện, vi phạm đến đâu thì xử lý đến đó, làm triệt để, không có vùng cấm và không bỏ lọt tội phạm, không để oan người vô tội. Khi có kết quả điều tra chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin", ông cho biết thêm.
Cũng theo Thứ trưởng Lương Tam Quang, sau khi khởi tố, bắt vợ chồng Đường-Dương trong vụ việc cố ý gây thương tích ngày 30/3, Công an tỉnh Thái Bình đã giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiếp tục điều tra. Đến nay chuyên án này vẫn đang được đấu tranh và đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra các vụ án khác liên quan; khi đủ các tài liệu, chứng cứ sẽ khởi tố các đối tượng với các tội danh khác nhau.
Trước đó, cơ quan Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Xuân Đường vì liên quan đến vụ án "Cố ý gây thương tích" xảy ra ngày 30/3/2020 tại Công ty TNHH Đường Dương.
Tối ngày 10/4, lực lượng Công an tỉnh Thái Bình đã bắt bị can Nguyễn Xuân Đường (sinh năm 1971, trú tại số nhà 366 đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) khi đang lẩn trốn tại khu vực xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.
Liên quan đến vụ án trên, trong hai ngày 7/4 và 12/4, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam 5 bị can gồm: Nguyễn Thị Dương, sinh năm 1980 (vợ Nguyễn Xuân Đường; Nguyễn Đức Mạnh, sinh năm 1992; Phạm Ngọc Quý, sinh năm 2003; Phạm Xuân Hòa, sinh năm 1976 và Đào Văn Bằng, sinh năm 1986.
Ngày 16/4, Công an Thái Bình đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam đối với 4 bị can là các cán bộ Sở Tư pháp và Tài nguyên Môi trường Thái Bình để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". 4 bị can này có liên quan đến một số hoạt động đấu giá mà vợ chồng Đường-Dương đã từng tham gia tại địa phương.

H.HÀ