BizLIVE - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vừa cho biết, đến chiều 29/4, Việt Nam đã tròn 13 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.
13 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, thêm 2 ca dương tính trở lại
Tuy nhiên, có thêm 2 ca dương tính trở lại sau khi đã công bố khỏi bệnh, là BN130 và BN50.
Trong đó, BN130 là ca phức tạp, bệnh nhân là nam giới, 30 tuổi, nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 ngày 23/3. Bệnh nhân được điều trị ổn định, công bố khỏi bệnh ngày 30/3, sau đó tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Đến ngày 4/4, bệnh nhân xét nghiệm cho kết quả dương tính lại sau 6 lần âm tính liên tiếp.
Ngày 19/4, bệnh nhân tiếp tục có kết quả xét nghiệm dương tính lại sau 7 lần âm tính liên tiếp. Các xét nghiệm ngày 25-26/4 tiếp tục cho kết quả dương tính.
BN50 là nam, 50 tuổi, nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ngày 13/3. Đây là ca bệnh rất nặng phải thở máy qua nội khí quản, nhưng đã được bệnh viện điều trị khỏi bệnh, công bố ra viện ngày 14/4, nhưng vẫn được tiếp tục theo dõi thêm 14 ngày tại Bệnh viện theo quy định.
Đến ngày 21/4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính lại sau 5 lần âm tính liên tiếp; kết quả xét nghiệm ngày 24/4, 27/4 vẫn dương tính. Hiện cả 2 bệnh nhân vẫn đang tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.
Như vậy, đến thời điểm này có 51 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị tại 9 cơ sở khám, chữa bệnh; 3 bệnh nhân diễn biến nặng (số 19,91,161), trong đó bệnh nhân số 19 và 161 đang tập cai thở máy.
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cũng cho biết, trong số 51 bệnh nhân đang điều trị, có 10 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 và 4 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm 2 lần trở lên âm tính với SARS-CoV-2.
Liên quan đến việc các ca bệnh dương tính trở lại sau khi khỏi bệnh, các chuyên gia đã tiến hành nuôi cấy 5 mẫu vi rút từ những bệnh nhân dương tính lại với COVID-19 sau khi đã khỏi bệnh, tuy nhiên đến nay tất cả các vi rút này không phát triển.
Trước đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Tiểu Ban điều trị đã có công văn số 507/KCB-QLCT&CĐT về việc theo dõi xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người bệnh COVID-19 đã ra viện gửi sở y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện được phân công điều trị COVID-19.
Theo đó, để thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm đường hô hấp do SARS-CoV-2, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Tiểu Ban Điều trị yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trên thực hiện ngay việc tiếp tục có biện pháp chỉ đạo mạng lưới y tế trên địa bàn để kiểm tra, quản lý, theo dõi tình trạng sức khoẻ của người bệnh COVID-19 sau khi ra viện.
Khi kết thúc 14 ngày cách ly tại nhà của người bệnh COVID-19 kể từ ngày ra viện, bệnh viện đã điều trị người bệnh phù hợp với trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương, cơ quan y tế và đơn vị liên quan nơi người bệnh cư trú tiến hành làm lại xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người bệnh (kỹ thuật RT PCR)
Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu các sở y tế, bệnh viện khẩn trương báo cáo kết quả xét nghiệm của các bệnh nhân này về Tiểu Ban Điều trị theo quy định.

HẠ AN