BizLIVE -

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý ngành Lao động - Thương binh và Xã hội phải liên tục đôn đốc công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán hoạt động giải ngân, chi trả hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, bảo đảm không thất thoát, không nhầm đối tượng.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

"Nhiều đồng chí trong Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tham gia tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại miền Nam mới thấy thực sự căng thẳng đến mức nào. Chúng ta phải lo an sinh cho cả chục triệu người dân trong điều kiện chưa từng có là vô cùng khó khăn".

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khi nhắc lại điều đặc biệt trong năm 2021 là vừa phải chống dịch vừa lo an sinh xã hội cho vùng dịch.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, năm 2021, đại dịch COVID-19, đặc biệt là đợt bùng phát lần thứ 4 đã ảnh hưởng lớn đến vấn đề lao động, việc làm, an sinh xã hội của người dân.

Ước tính số người bị mất việc làm chiếm khoảng 5% và 32% số người phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng sản xuất, kinh doanh; gần 50% người bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên. Đây là một mức giảm đáng kể, làm suy yếu sức mua của thị trường và ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người lao động.

Trong bối cảnh đó, an sinh xã hội cùng với phòng, chống dịch và phát triển kinh tế là ba trụ cột chính để phát triển kinh tế - xã hội.

Hơn 71.000 tỷ đồng hỗ trợ an sinh

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Trung ương và các địa phương đã dành tổng kinh phí 71.482 tỷ đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ gần 742.000 lượt người sử dụng lao động và trên 42,8 triệu lượt người lao động và các đối tượng khác gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Trong triển khai Nghị quyết số 68, cả nước có 378.300 lượt người sử dụng lao động, trên 30 triệu lượt người lao động và các đối tượng khác được hỗ trợ với tổng kinh phí là 33.564 tỷ đồng. Triển khai Nghị quyết số 116, có 363.600 lượt người sử dụng lao động và 12,6 triệu lượt người lao động được hỗ trợ với tổng kinh 37.918 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, sự nỗ lực vượt bậc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, ngành bảo hiểm xã hội, ngân hàng chính sách xã hội và các cơ quan liên quan, nhất là sự vào cuộc của các địa phương đã góp phần làm cho bức tranh kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm đang khởi sắc trở lại, thị trường lao động phục hồi nhanh chóng và bắt đầu tạo được "sức bật" mới cho thời gian tiếp theo.

Tuy nhiên, lãnh đạo ngành Lao động cũng thừa nhận, một số lĩnh vực triển khai chưa đưa lại hiệu quả như thị trường lao động biến động và chưa vững chắc; Một số chỉ tiêu chưa đạt kết quả như mong muốn; Kết quả vẫn còn xảy ra những vụ việc bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục trẻ em phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội; còn nhiều trẻ em bị tai nạn, thương tích...

Từ thực tế này, trong năm 2022, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, hỗ trợ phục hồi và phát triển thị trường lao động, việc làm.

Trong đó, chú trọng duy trì lực lượng lao động, nhất là trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, các trung tâm tăng trưởng, tăng cường các biện pháp giữ chân người lao động đang làm việc, không để đứt gãy chuỗi cung ứng nguồn lao động cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. “Đây là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu để phục hồi nền kinh tế trong giai đoạn tới”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và thiên tai, rủi ro. Ngoài ra, đẩy mạnh phát triển giáo dục nghề nghiệp, tăng cường đào tạo thường xuyên, đào tạo lại lao động và chuẩn hóa chất lượng lao động trình độ kỹ năng nghề, đáp ứng nhu cầu phục hồi và phát triển kinh tế...

7 vấn đề trọng tâm năm 2022

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, dù làm những việc chưa có tiền lệ trong năm 2021, nhưng vẫn phải duy trì các hoạt động chung như người có công, giảm nghèo đa chiều bền vững, hệ thống việc làm, đào tạo nghề, cho tới việc bảo vệ trẻ em…

Phó thủ tướng cũng lưu ý nhiều vấn đề cho ngành Lao động trong thời gian tới. Cụ thể, trong lĩnh vực người có công, dù đã có bước chuyển rất căn bản trong những năm qua, nhưng vẫn cần giải quyết thật tốt công tác xác minh hồ sơ, công nhận người có công, hỗ trợ, chăm sóc người có công, thân nhân người có công ngày một tốt hơn.

Trong công tác giảm nghèo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phải là đầu mối tổng hợp, chủ trì việc phối kết hợp thật đồng bộ giữa các bộ, ngành, nhất là cơ chế điều phối. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị triển khai thật tốt chương trình giảm nghèo đa chiều, bên cạnh nguồn ngân sách Nhà nước, cần có chính sách huy động các nguồn lực bên ngoài tham gia nhiều hơn vào hệ thống trợ giúp xã hội, nhóm đối tượng bảo trợ xã hội…

Đối với công tác xuất khẩu lao động, Phó thủ tướng cho rằng trong thời gian tới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa phát triển thị trường, vừa có chính sách, tuyên truyền để người lao động lựa chọn những thị trường được bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp một cách chắc chắn.

Công tác đào tạo nghề cần tiếp tục quy hoạch, sắp xếp lại các đầu mối quản lý theo hướng “tự chủ, xã hội hóa, thống nhất đầu mối quản lý”, nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn. 

Đặc biệt, qua thực tiễn chi trả các gói hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn, trong năm 2022, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quyết tâm, nỗ lực chuyển đổi số mạnh mẽ, theo hướng quản lý tất cả các đối tượng bằng tin học hóa, thực hiện hỗ trợ chi trả qua ngân hàng, trừ một số ít người dùng tiền mặt thì thông qua mạng lưới bưu điện để chi trả. 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý ngành Lao động - Thương binh và Xã hội phải liên tục đôn đốc công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán hoạt động giải ngân, chi trả hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, bảo đảm không thất thoát, không nhầm đối tượng, không để lợi dụng chính sách gây tiêu cực.

Về vấn đề bảo vệ trẻ em, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại sự cố bạo hành bé gái 8 tuổi gây nhức nhối, và yêu cầu các địa phương phải thực hiện nghiêm túc việc hình thành mạng lưới bảo vệ trẻ em đến cấp xã theo Luật Trẻ em. “Năm 2022, công tác này càng quan trọng vì sau một thời gian dài không đến trường học đã ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập, tâm sinh lý của các cháu”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

N. Nga