BizLIVE -

Cho đến giờ, đã xuất hiện nhiều lo lắng về khả năng vắc xin Covid-19 được phát triển trong năm qua sẽ không đủ hiệu quả với biến chủng beta và đồng thời nó không thể bị ngăn chặn bởi thuốc kháng virus.

Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Trong khi chính phủ nhiều nước trên thế giới còn đang chật vật đương đầu với biến chủng delta có khả năng lây nhiễm cao, hiện tại nhiều khu vực ở châu Âu, nỗi lo về biến chủng beta xuất xứ từ Nam Phi đang ngày một lớn dần, theo bài báo mới được CNBC đăng tải. 

Tuần trước, chính phủ Anh thông báo rằng bất kỳ ai đến Anh từ Pháp sẽ bị buộc phải cách ly kể cả nếu họ được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ bởi chính phủ Anh lo ngại về tình trạng số lượng ca nhiễm Covid-19 liên quan đến biến chủng beta ngày một nhiều hơn tại nước này.

Trong khi đó, phía chính phủ Pháp đã phản bác quan điểm này, họ nhấn mạnh rằng phần lớn biến chủng beta chủ yếu tìm thấy ở một số khu vực của nước Pháp thuộc khu vực biển Ấn Độ Dương chứ không phải tại lục địa Pháp.

Vào ngày thứ Ba, cao ủy phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp, ông Clement Beaune, khẳng định các biện pháp của Anh là thái quá. Đến ngày thứ Hai, đại sứ Pháp tại Anh, bà Catherine Colonna, nhắc đến thông tin số lượng các ca nhiễm biến chủng beta đang giảm đáng kể.

Cho đến giờ, đã xuất hiện nhiều lo lắng về khả năng vắc xin Covid-19 được phát triển trong năm qua sẽ không đủ hiệu quả với biến chủng beta và đồng thời nó không thể bị ngăn chặn bởi thuốc kháng virus.

Cũng giống như các loại virus khá, virus corona đã biến chủng nhiều lần kể từ khi xuất hiện tại Trung Quốc vào cuối năm 2019 dù rằng có những biến chủng mạnh hơn biến chủng khác và trở nên lây lan mạnh.

Biến chủng alpha lần đầu được phát hiện tại Kent, vương quốc Anh. Biến chủng alpha sau đó lây lan ra toàn cầu và sau đó bị áp đảo bởi biến chủng delta lần đầu được phát hiện tại Ấn Độ.

Dù xuất hiện gần như cùng thời gian với biến chủng alpha nhưng may mắn biến chủng beta chủ yếu lây lan trong Nam Phi và một số nước láng giềng. Tuy nhiên, gần đây diễn biến tình hình đã trở nên bất lợi hơn. Tổ chức y tế thế giới (WHO) trong tuần trước công bố biến chủng beta đã bị phát hiện tại 130 quốc gia trên thế giới và riêng trong tuần qua có thêm 7 nước phát hiện biến chủng này.

Biến chủng beta được biết đến với cái tên B.1.351 có khả năng lây nhiễm cao hơn, cũng như khó điều trị và kháng vắc xin Covid-19 nhiều hơn.

WHO đã tuyên bố rằng biến chủng beta có độ lây nhiễm cao, rủi ro tử vong cao hơn và có thể trung hòa kháng thể chống Covid.

Trong báo cáo tuần mới nhất, WHO viện dẫn đến nghiên cứu của các nhà khoa học Canada phân tích số liệu của 200.000 ca Covid-19 trên toàn cầu. Nhà khoa học Canada cũng đưa ra kết luận tương tự, biến chủng beta khiến rủi ro nhập viện của bệnh nhân cao hơn, cần đến chăm sóc y tế đặc biệt nhiều hơn và tử vong cao hơn.

Trung Mến