BizLIVE -

CEO của Pfizer nói rằng ông tin số lượng ca nhiễm chủng Omicron sẽ tăng vọt lên hàng chục triệu trong vài tuần tới.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

CEO của Pfizer, ông Albert Bourla, vào ngày thứ Ba nói rằng biến chủng Omicron gây ra triệu chứng nhẹ hơn so với các chủng trước đây, tuy nhiên dường như lây lan nhanh hơn và có thể tạo ra thêm nhiều biến chủng khác trong tương lai.

Ông Bourla nói: “Tôi không nghĩ rằng việc có một cái gì đó lây lan mạnh lại là tin tốt. Việc lây lan nhanh đồng nghĩa sẽ có hàng tỷ người lây nhiễm và thêm biến chủng mới xuất hiện. Bạn không muốn có điều đó”.

Tư vấn Y tế Nhà Trắng Anthony Fauci nói rằng những báo cáo trong cuối tuần qua từ Nam Phi cho thấy rằng biến chủng Omicron không tệ hại như sợ hãi ban đầu, cùng lúc ông cũng nhấn mạnh rằng sẽ cần thêm dữ liệu để có thể đánh giá được rủi ro từ biến chủng này.

Hội đồng nghiên cứu y khoa Nam Phi, trong báo cáo công bố ngày thứ Bảy vừa rồi cho biết phần lớn các bệnh nhân được nhận vào bệnh viện ở Pretoria mắc COVID không cần bổ sung oxy. Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng nhiều bệnh nhân nhập viện do các lý do y tế khác sau này đã bị phát hiện mắc COVID-19.

Ông Bourla nói rằng sẽ khó để đưa ra kết luận chính xác về làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở Nam Phi hiện nay. Hiện chỉ khoảng 5% người dân Nam Phi trên 60 tuổi trong khi đó, người trẻ thường có triệu chứng mắc COVID-19 nhẹ hơn. Tuy nhiên, nhiều người ở Nam Phi mắc COVID-19, chính vì vậy họ cũng dễ bị nặng khi mắc COVID-19.

CEO của Pfizer nói rằng ông tin số lượng ca nhiễm chủng Omicron sẽ tăng vọt lên hàng chục triệu trong vài tuần tới.

“Chúng ta sẽ hiểu được trước thời điểm cuối năm nay về việc chủng Omicron mới có ý nghĩa thế nào với hệ thống y tế”, ông Bourla khẳng định.

CEO của Pfizer cho biết hãng có thể phát triển được loại vaccine nhắm đến biến chủng Omicron trước tháng 3/2022, tuy nhiên hiện chưa rõ liệu có cần phải tiêm mũi mới hay không. Sẽ mất vài tuần để có thể biết được liệu các loại vaccine hiện tại mang đến đủ hiệu quả bảo vệ với biến chủng này, ông Bourla khẳng định.

Cũng theo ông Bourla, ông hoàn toàn tự tin vào khả năng loại thuốc điều trị COVID-19 bằng đường uống của hãng có tên Paxloid sẽ có thể giải quyết được biến chủng Omicron và các chủng khác có liên quan. Loại thuốc này sẽ giúp ngăn phát triển enzyme và virus cần để nhân bản.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây công bố rằng biến chủng Omicron đã xuất hiện tại 38 quốc gia trên thế giới, tăng đáng kể so với con số 23 nước chỉ cách đây 2 ngày, những số liệu ban đầu cho thấy chủng Omicron này có khả năng lây nhiễm cao hơn so với biến chủng delta.

Theo CNBC, giám đốc chuyên môn của WHO – bà Maria Van Kerkhove nhận xét: “Tốc độ lây nhiễm đang ngày một tăng cao, số lượng các ca nhiễm chủng Omicron đang được phát hiện ngày một nhiều hơn. Chúng tôi đã nhận được thông báo về chủng Omicron tại 38 nước và vùng lãnh thổ”.

Cũng theo bà Van Kerkhove, có bằng chứng cho thấy rằng khả năng lây nhiễm tăng cao, mọi người cần hiểu rằng nó có mức độ lây nhiễm cao hơn so với chủng delta, hiện tại chủng delta vẫn đang rất phổ biến trên khắp toàn cầu.

Giám đốc điều hành chương trình y tế khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, nói rằng có bằng chứng rõ ràng cho thấy virus dường như có khả năng lây nhiễm cao hơn, chính vì vậy cũng không nên quá ngạc nhiên với thực tế này.

Chủng Omicron có tới 30 đột biến protein gai (thành phần giúp virus bám vào tế bào cơ thể), là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2, biến thể này được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác. Theo đó, Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta, các nhà khoa học tại Nam Phi vào tuần trước đã đưa ra kết luận này.

Theo bà Van Kerkhove, hiện vẫn còn quá sớm để hiểu được tính chất tệ hại của bệnh dịch gây ra bởi biến chủng omicron. Những báo cáo về triệu chứng nhẹ ban đầu của các trường hợp mới được phát hiện dựa trên nghiên cứu về những sinh viên đại học trẻ tuổi, triệu chứng mà nhóm này mắc phải nhẹ hơn nhiều so với người trưởng thành.

Trung Mến