BizLIVE - "Ở Viettel Post chúng tôi có hai triết lý kinh doanh, đối với nội bộ “Kỷ luật là sức mạnh”, còn với khách hàng, chúng tôi “kinh doanh bằng sự tử tế”.
Tổng Giám đốc Viettel Post: “Kỷ luật là sức mạnh và kinh doanh bằng sự tử tế”
Ông Trần Trung Hưng - Tổng Giám đốc Viettel Post
Nhân dịp Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, BizLIVE đã có cuộc trò chuyện cùng ông Trần Trung Hưng - Tổng Giám đốc Viettel Post xoay quanh các quan điểm của cá nhân ông về doanh nghiệp, doanh nhân và hoạt động kinh doanh của Viettel Post.
Từ công ty bưu chính phục vụ cho khối quân đội, đến nay Viettel Post đã chuyển mình thành một trong những doanh nghiệp chuyển phát chiếm thị phần lớn nhất. Trong quá trình đó Viettel Post đã gặp những khó khăn, trở ngại gì? 
Trong quá trình hoạt động, Viettel Post đã có nhiều giai đoạn gặp khó khăn chứ không phải con đường trải toàn hoa hồng.
Một trong những khó khăn lớn nhất của chúng tôi là vào thời điểm năm 2006, khi Viettel Post phải đứng trước quyết định sinh tử. Để giải quyết bài toán này, Viettel Post đã thực hiện cơ chế chuyển bưu tá thành nhân viên kinh doanh. Nghĩa là đội ngũ này cũng tham gia phát triển thị trường và nhận hoa hồng xứng đáng. Bước đi này đã giải quyết được đồng thời cả hai nhiệm vụ tăng doanh thu và đảm bảo chất lượng đời sống cho cán bộ nhân viên. 
Sau khoảng 3 tháng thực hiện cơ chế, số đơn vị vay lương của chúng tôi đã rút xuống còn khoảng 10, sau 6 tháng chỉ còn có 2 đơn vị. Tiếp tục, Viettel Post lại thay đổi cơ chế theo vùng miền để tạo sức bật lớn cho Viettel Post phát triển.
Đó là giai đoạn thăng trầm nhất trong đời làm bưu chính của tôi vì phải đưa ra quyết định bởi nếu không quyết định nhanh thì công ty sẽ kiệt quệ.
Vậy điều gì đã giúp ông “chèo lái” con thuyền Viettel Post vượt qua khó khăn? Triết lý kinh doanh của cá nhân ông là gì?
Tôi không ngại khó khăn, mà coi khó khăn là một cơ hội. Chính tâm thế đón nhận khó khăn đã giúp tôi vượt qua khó khăn một cách nhẹ nhàng và biến nó thành cơ hội.
Ở Viettel Post chúng tôi có 2 triết lý kinh doanh: Đối với nội bộ “Kỷ luật là sức mạnh”, còn với khách hàng, chúng tôi “kinh doanh bằng sự tử tế”.
Viettel Post coi kỷ luật là một trong những triết lý kinh doanh. Đặc biệt, chính khách hàng là người giám sát cho doanh nghiệp, đây là biện pháp hữu hiệu nhất. Ngoài ra, chúng tôi cũng có hình thức kiểm tra nội bộ về quy trình, tác phong, thái độ phục vụ khách hàng. 
Cán bộ nhân viên nào vi phạm đạo đức nghề nghiệp thì chúng tôi xử lý sai phạm rất cương quyết. Quá trình đó không hẳn là quá trình loại bỏ những người không tốt, giá trị quan trọng nhất là kinh nghiệm cho những người ở lại tốt hơn.
Triết lý kinh doanh bằng sự tử tế được hình thành tại Viettel Post bởi 3 thành tố: Tư duy của người quản trị phải là tư duy quản trị tử tế. Sản phẩm và dịch vụ phải tử tế và điều cuối cùng, tôi tâm huyết nhất đó là nhân viên phải tử tế.
Hoàn thiện trong cách giao tiếp và chăm sóc khách hàng. Phục vụ khách hàng phải từ tâm, đừng vì lợi ích trước mắt. Chỉ có đối xử với khách hàng bằng sự tử tế, chúng ta mới giữ được chân khách hàng. 
Vừa là một quân nhân nhưng đồng thời cũng là một doanh nhân, có khi nào các vai trò đó gây ra mâu thuẫn?
Là quân nhân làm kinh doanh, cá nhân tôi thấy đó lại là một sự kết hợp tuyệt vời.
Chỉ duy có một điều khác các doanh nghiệp khác đó là chúng tôi áp dụng kỷ luật quân đội vào hoạt động kinh doanh của mình.
Chính yếu tố kỷ luật đã tạo nên sức mạnh cho mỗi cá nhân trong tổ chức và tạo nên sức mạnh cho cả tổ chức để đưa hoạt động kinh doanh đi đúng định hướng đã đề ra.
Bất ngờ ra mắt hai ứng dụng Mygo và Voso.vn ở hai lĩnh vực được đánh giá là rất tiềm năng nhưng cũng cạnh tranh rất khốc liệt, Viettel Post có những lợi thế gì so với đối thủ?
My Go và Voso - hai lĩnh vực mới ra mắt nhưng thực chất là hai lĩnh vực thiết yếu trong hệ sinh thái khép kín của Viettel Post. Tuy thị trường có sự cạnh tranh rất khốc liệt, song Viettel Post đã xác định được hướng đi cho riêng mình trên cơ sở phát huy những lợi thế mà Viettel Post đang có.
Lợi thế lớn nhất của Mygo và Voso là nằm trong hệ sinh thái của Viettel Post. Với vị thế là đơn vị chuyển phát lớn của Việt Nam, chúng tôi có sản lượng hàng hóa, có hệ thống mạng lưới rộng khắp, nguồn khách hàng và đặc biệt là các cửa hàng online có thể tham gia trên Voso hay sử dụng dịch vụ giao hàng của Mygo…
Chúng tôi sẽ phát triển Mygo và Voso dựa trên những thế mạnh này, đồng thời Mygo và Voso sẽ là nhân tố thúc đẩy hoạt động chuyển phát là hoạt động lõi của chúng tôi.
Trong thời gian tới, Viettel Post sẽ có những bước đi mới nào để phát triển các mảng kinh doanh mới?
Với Mygo chúng tôi đang thực hiện hoạt động xã hội hóa tất cả bưu gửi của Viettel Post trên toàn hệ thống qua đối tác Mygo, hoàn thiện trải nghiệm khách hàng của hệ thống. Kế hoạch đưa Mygo vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam cũng đang trong quá trình cân nhắc và thử nghiệm.
Với Voso, chúng tôi sẽ vẫn thực hiện theo đúng kế hoạch kinh doanh đã đặt ra từ khi chúng tôi ra mắt và mọi thứ vẫn đang rất đúng lộ trình. Sắp tới, chúng tôi sẽ có những bước đi mạnh mẽ hơn để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trong năm tới, cụ thể thế nào tôi xin phép được giữ bí mật (cười).
Xin cám ơn ông!

HẠ AN