Dù đã xác định được nguyên nhân và có phác đồ phòng, điều trị bệnh cho tôm hùm nuôi nhưng việc thực hiện gặp nhiều khó khăn.
Tôm hùm nuôi chết hàng loạt khiến người dân Phú Yên lao đao
Người nuôi tôm hùm ở Vịnh Xuân Đài. (Ảnh minh họa: Thesaigontimes)
Hơn 1 tháng nay, tôm hùm nuôi tại khu vực đảo Lao Mái Nhà, xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên bị bệnh chết hàng loạt. Cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân và có phác đồ phòng, điều trị bệnh cho tôm hùm nuôi nhưng việc thực hiện gặp nhiều khó khăn.
Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, tôm hùm nuôi tại khu vực đảo Lao Mái Nhà, xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên bị bệnh, chết rất nhiều. Anh Trần Hoàng Kỵ thả nuôi 500 con tôm hùm đã hơn 10 tháng nhưng khoảng 1/2 trong số này bị chết và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
“Từ tháng 11 tới giờ có gia đình nuôi tôm chết đến 80% số con giống, đa số còn lại là 50% trở lên. Bệnh khiến tôm chết nhanh nên nhà nào nuôi tôm đủ 550 gam trở lên đã phải bán ngay để thu hồi vốn”, anh Kỵ cho biết.
Anh Võ Văn Phụng ở xã An Hải, huyện Tuy An cho biết, gia đình anh thả nuôi 400 con tôm hùm, đến nay đã chết khoảng 150 con…, Tôm chết có trọng lượng từ 500 – 600 gam/con, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.
“Nuôi 400 con tôm phát triển bình thường nếu trừ chi phí cũng lãi vài trăm triệu đồng, nhưng nay tôm bệnh chết nhiều nên khi đạt được trọng lượng là phải bán sớm”, anh Phụng lo lắng.
Đến thời điểm này, tại xã An Hải, số tôm hùm nuôi bị chết đã lên hàng ngàn con, chủ yếu là tôm hùm sao thịt, kích cỡ tôm bệnh và chết từ 300 – 500 gam/con. 
Ông Huỳnh Hữu Minh, Phó Chủ tịch UBND xã An Hải, huyện Tuy An cho biết, địa phương cũng như nhiều gia đình đã kiến nghị với các cơ quan chức năng hỗ trợ địa phương thuốc kháng sinh trộn trong thức ăn.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên đã xác định được nguyên nhân tôm chết và có phác đồ phòng, trị bệnh cho tôm hùm nuôi. Tuy nhiên, ở đảo Lao Mái Nhà, đa số bà con nuôi tôm hùm chìm, khu vực này lại có sóng biển lớn nên việc trục vớt lồng nuôi lên khỏi mặt nước để chữa bệnh cho tôm đang gặp nhiều khó khăn.

Theo VOV News