Thật khó để bạn tìm thấy trong cửa hàng nào của Louis Vuitton có một cái túi với giá dưới 1.000 USD.

Tại sao Louis Vuitton không bao giờ “sale off”?
Louis Vuitton không bao giờ 'sale off'.

Vậy tại sao mọi người không chờ nó giảm giá hoặc chuyển sang mua túi của những thương hiệu cao cấp khác?

Theo Mark Ellwood, tác giả của cuốn sách "Bargain Fever: How To Shop In A Discounted World." (Tạm dịch: Cơn sốt mặc cả: Làm thế nào để mua sắm trong một thế giới hạ giá), có một điều rất đặc biệt mà không phải ai cũng biết đó là Louis Vuitton (LV) không bao giờ hạ giá.

Theo Ellwood, LV đã áp dụng một phương pháp để khẳng định được thương hiệu của mình.

Phương pháp Vertical intergration (liên kết theo chiều dọc) được sử dụng vào những năm 1970, khi ông trùm thép Henri Recamier kết hôn với người thừa kế của Vuitton và trở thành người ngoài đầu tiên kiểm soát thương hiệu này.

Recamier nhận thấy rằng những nhà bán lẻ các sản phẩm của Vuitton đã nâng mức giá bán lên ít nhất 100%, sau đó họ bỏ túi gần như tất cả lợi nhuận và chỉ trả lại ít tiền cho nhà sản xuất. Vì vậy, Recamier đã nghĩ ra một giải pháp.

Theo cuốn sách "Bargain Fever", Recamier đã loại bỏ những nhà bán lẻ trung gian tham lam bằng cách mở các cửa hàng toàn quyền sở hữu của Vuitton. Nhờ đó, công ty có thể giữ lại toàn bộ số tiền lợi nhuận cho mình.

Sự thay đổi này đã khiến lợi nhuận của Vuitton nhanh chóng tăng lên gấp đôi: trong khi các công ty cao cấp khác có lợi nhuận 15-20% thì Vuitton đạt mức 40% hoặc nhiều hơn thế.

Ellwood viết rằng liên kết theo chiều dọc có nghĩa là Vuitton không chỉ sở hữu các các nhà máy của riêng mình, mà nó cũng thuê địa điểm để mở các cửa hàng LV và trực tiếp bán sản phẩm.

Với cách làm này, Vuitton có thể kiểm soát sản phẩm thực tế (nếu một chiếc túi nào đó không 'ăn khách', nó có thể giảm số lượng sản xuất). Công ty cũng trực tiếp quản lý hoạt động của các cửa hàng.

LV cũng không bao giờ bán buôn các sản phẩm, nghĩa là các cửa hàng khác không thể có sản phẩm LV để mà bán hạ giá.

Ellwood cũng đưa ra lời giải thích đơn giản về việc tại sao liên kết theo chiều dọc có thể đem đến thành công cho LV:

"Như Recamier đã nhận ra bốn mươi năm trước đây, phương trình thành công tại giá bán rất đơn giản: Kiểm soát các kênh phân phối có nghĩa là bạn có thể kiểm soát giá cả. Nếu không có trung gian, lợi nhuận sẽ cao hơn."

Điều này thực tế cũng thể hiện sự độc quyền bởi vì khách hàng chỉ có thể mua sản phẩm từ những đại lý được ủy quyền với mức giá cố định.

Theo NDH