BizLIVE - Một mô hình của nền kinh tế chia sẻ trên mái nhà như câu chuyện Grab, Uber là mục tiêu mà Sơn Hà đang hướng tới khi đẩy mạnh triển khai đầu tư lĩnh vực điện mặt trời.
Sơn Hà và mục tiêu trở thành “Grab trên mái nhà” của Việt Nam
Dự kiến trong năm 2020, Sơn Hà SolarTech sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển năng lượng mặt trời

Theo thông tin mới được đưa ra bởi lãnh đạo CTCP Quốc tế Sơn Hà (mã SHI), năm 2019, kết quả sản xuất kinh doanh của Sơn Hà đã đạt được các kế hoạch đã đề ra trước đó.

Đáng chú ý tháng 9/2019, Sơn Hà thành lập công ty chuyên về xử lý nước thải: SHWE với công nghệ xử lý hiện đại được chuyển giao từ thành phố Gyeongju – Hàn Quốc. Cũng trong năm 2019, Sơn Hà đã ra mắt công ty điện mặt trời Sơn Hà Solartech khai thác tài nguyên mái nhà với sản phẩm solar rooftop, trong đó tiêu biểu là dòng Free-solar.

Theo đó, Tập đoàn Sơn Hà sẽ được chuyển giao các công nghệ xử lý nước sạch và nước thải tiên tiến đã áp dụng thành công tại Hàn Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới; và được thành phố Gyeongju hỗ trợ đội ngũ chuyên gia để áp dụng các nghiên cứu này vào Việt Nam. Bao gồm công nghệ xử lý nhanh nước thải (GJ-R) và công nghệ lọc nước bằng phun tách (GJ-S), những sáng chế này được phát triển bởi Viện Nghiên cứu nước TP Gyeongju, và đã được nhận bằng công nghệ xanh của Bộ Tài Nguyên và Môi trường Hàn Quốc. Công nghệ GJ-S là công nghệ vi sinh tiên tiến hàng đầu của Hàn Quốc và phù hợp với hiện trạng môi trường nước tại nước ta.

Dự kiến, năm 2020, Sơn Hà sẽ áp dụng các công nghệ này tại một số điểm nóng về ô nhiễm nguồn nước như khu đô thị, khu công nghiệp, các làng nghề, sông và hồ đã bị ô nhiễm do quá trình sản xuất và sinh hoạt của con người.

Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà cho biết, mảng xử lý nước thải là mảng chiến lược Sơn Hà theo đuổi, tiếp nhận công nghệ mới nhất từ Hàn Quốc có phương pháp xử lý bằng vi sinh, hoá sinh tuy nhiên, hiệu suất rất cao, duy trì hệ thống sau khi đầu tư là tiên tiến hiện đại, chi phí vận hành thấp. Tiêu hao về hoá chất cũng ở mức hạn chế nhất.

“Phó thị trưởng thành phố Gyeongju đã sang Việt Nam, làm việc với Sơn Hà và một số lãnh đạo Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, đề nghị Sơn Hà thành lập Viện nước thải. xây dựng A&D xử lý nước thải”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, Việt Nam là nước công nghiệp phát triển trong tương lai với mục tiêu rất lớn, tới đây trở thành nước công nghiệp và việc xả thải ra môi trường, từ rác thải, nước thải thời gian tới có thể có những thống kê cho thấy những tác động tiêu cực mà môi trường tạo ra. Trong khi đó, Chính phủ chưa ban hành những thiết chế ngặt nghèo hơn liên quan đến môi trường.

Đối với lĩnh vực điện mặt trời, với đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa, tổng số giờ nắng bình quân hằng năm luôn đạt trên 2.500 – 3.000 giờ, Việt Nam có đủ điều kiện để phát triển mạnh năng lượng tái tạo, giảm dần sử dụng năng lượng hóa thạch.

Tuy nhiên, các nguồn năng lượng này hiện chưa được ứng dụng rộng rãi, chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng công suất của hệ thống điện quốc gia.

Việc áp dụng công nghệ từ Đức và có những cải tiến phù hợp với điều kiện Việt Nam, Sơn Hà SolarTech nghiên cứu và giới thiệu ra thị hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái nhà. Nhiều dự án, nhà máy đã được lắp đặt thành công hệ thống sản phẩm Free-solar như: nhà máy Toàn Mỹ tại Bình Dương, Khách sạn Sông Hồng thủ đô - Vĩnh Phúc (28kw), Công ty Trí Sơn – Nha Trang (19,5kw) và một số hộ gia đình tại Hà Nội, Sài Gòn, Nha Trang… với mức công suất trên 10kw.

Trên nền tảng phát triển năm 2019, dự kiến trong năm 2020, Sơn Hà SolarTech sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển năng lượng mặt trời với mục tiêu sản lượng ước đạt 10MWp.

Ông Hoàng Mạnh Tân, Tổng giám đốc CTCP Phát triển năng lượng Sơn Hà (mã SHE) cho biết, điện sản xuất ở mái nhà, phần lưu trữ là pin SHE sẽ phối hợp với các đối tác nước ngoài, có khả năng tích trữ vào giờ thấp điểm, và phát bán vào giờ cao điểm giá cao hơn. “Các hộ gia đình sẽ thành nhà kinh doanh điện, đây là câu chuyện của nền kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, Fintech khác”, ông Tân nói.

BẢO VY