BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, Chính phủ đang lấy phiếu các thành viên, dự kiến điều chỉnh lương hưu từ ngày 1/1/2022 với mức điều chỉnh khoảng 7,4%, tổng kinh phí điều chỉnh là 12.650 tỷ đồng.
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội - Ảnh VGP
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội - Ảnh VGP

Chiều 10/11, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về các vấn đề liên quan đến việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Công tác bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em mồ côi do đại dịch; giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch; chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc cũng là những nội dung chính trong chất vấn.

Tổng kinh phí điều chỉnh lương hưu khoảng 12.650 tỷ đồng

Đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đại biểu Vương Thị Hương (đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang) nêu vấn đề, người nghỉ hưu trước năm 1995 đã cao tuổi và đang hưởng lương hưu quá thấp, nhiều người phải chật vật mưu sinh. Đây là nhóm người dễ bị tổn thương trước tác động của đại dịch COVID-19 do mức lương hưu thấp. Vậy Bộ trưởng giải quyết vấn đề này như thế nào?

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, vấn đề điều chỉnh lương hưu tại phiên họp cuối cùng của Quốc hội khóa 14 đã đặt ra. Nghị quyết 34 của Quốc hội cũng đã yêu cầu rất rõ với Chính phủ. 

"Vừa qua khi bàn vấn đề này, trước khi trình với trung ương và tại kỳ họp này chúng tôi cũng đã báo cáo với Quốc hội về việc phải tạm dừng cải cách tiền lương. Tuy nhiên, trong đề xuất của Chính phủ với Quốc hội vẫn cho phép điều chỉnh lương hưu, đặc biệt quan tâm đến những người về hưu trước năm 1995 và người có lương hưu thấp", Bộ trưởng cho biết.

Tư lệnh ngành Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết ông không hề quên lời hứa liên quan đến vấn đề này.

"Suốt thời gian qua Bộ Lao động phải thường xuyên tổ chức các đánh giá và đã hoàn thiện hồ sơ. Cho đến giờ này Chính phủ đang lấy ý kiến các thành viên và trong tháng 12 này sẽ trình Thủ tướng xem xét quyết định vấn đề này", ông nói.

Cụ thể, trước đây dự kiến 1/7/2022 sẽ điều chỉnh lương hưu, nhưng hiện nay trước tình hình tác động của dịch bệnh khiến đời sống người hưởng lương hưu khó khăn, Bộ đề xuất Chính phủ điều chỉnh sớm hơn, từ ngày 1/1/2022.

Mức điều chỉnh dự kiến là 7,4%. Như vậy, tổng kinh phí điều chỉnh lương hưu vào khoảng 12.650 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước sẽ đầu tư và bổ sung cho những người nghỉ hưu trước năm 1995 là 3.648 tỷ đồng. Còn đối với những người nghỉ hưu có mức lương thấp hơn 2,5 triệu đồng, Bộ đề xuất bổ sung cho đối tượng này để đảm bảo mặt bằng chung không thấp hơn 2,5 triệu.

"Chúng tôi sẽ phấn đấu hoàn thiện hồ sơ và cố gắng đúng 1/1/2022, người về hưu được hưởng chính sách mới", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Đã giải ngân 60.000 tỷ đồng tiền hỗ trợ

Trả lời câu hỏi về việc đánh giá các chính sách hỗ trợ người lao động đã và đang thực hiện, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết năm 2021, Chính phủ ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, từ người được bảo trợ xã hội đến người có công, trẻ em, người nghèo và sắp tới là người nghỉ hưu. Tất cả chính sách đều bài bản.

Gần đây, sau khi dịch bùng phát thì Bộ có tham mưu báo cáo cấp có thẩm quyền và Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành khẩn trương chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động nhằm giảm bớt khó khăn và chia sẻ với doanh nghiệp cùng phát triển.

“Đây đều là các giải pháp mang tính chất tình thế, giải quyết tức thời để hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động. Nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Quốc hội, Chính phủ, chúng tôi cùng Bộ Tài chính, ngành ngân hàng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm ngày làm đêm để ban hành các chính sách như vừa qua, nhất là Nghị quyết 68, Nghị quyết 116, Nghị quyết 126”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Đến nay các chính sách cơ bản đã đi vào cuộc sống. Ba nhóm chính sách vừa triển khai đã giải ngân khoảng 60.000 tỷ đồng, hỗ trợ trên 40 triệu lượt người và trên 500.000 người sử dụng lao động. Các gói hỗ trợ công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn.

Cũng theo ông, trong quá trình triển khai do giãn cách kéo dài và số lượng người phục vụ quá lớn cùng thời điểm, tính chất cấp bách cộng thêm khâu tổ chức thực hiện và lực lượng cơ sở còn nhiều vấn đề nên các chính sách còn khuyết điểm như một bộ phận người dân chậm nhận được hỗ trợ, một số người chưa được nhận, thậm chí có trường hợp phát nhầm, nhận nhầm.

Hoàng Hà