BizLIVE -

Tuy đi sau các quốc gia trên thế giới về ứng dụng công nghệ, Việt Nam có lợi thế đi tắt đón đầu, giúp tiếp nhận những công nghệ tiên tiến nhất và có khả năng đi rất nhanh.

Tiến sỹ Vũ Duy Thức: Công ty Start-up muốn thành công cần phải làm được những gì chưa ai làm được
Chia sẻ về hành trình kết nối công nghệ và khởi nghiệp là động lực để kiến tạo và lan tỏa những giá trị lớn hơn với thế giới, TS. Vũ Duy Thức, đồng sáng lập kiêm CEO của startup tại Silicon Valley là OhmniLabs và Kambria, và Maggie Võ, lãnh đạo Fuel Venture Capital, quỹ đầu tư trị giá hàng trăm triệu USD tại Mỹ, đã truyền cảm hứng cho những startup Việt đang loay hoay trên con đường “kết nối thế giới”.
Mới đây, công ty truyền thông S-World đã tổ chức talkshow trực tuyến Ai rồi cũng “khát”: Hành trình kết nối “Thế giới” nhằm lan tỏa thông điệp "nhân giá trị kết nối" của các cá nhân người Việt thành công trên khắp năm châu. Chương trình đầu tiên có sự tham gia của Vũ Duy Thức và Maggie Võ (Võ Vũ Thùy My).
“Kết nối sẽ giúp mỗi trái tim chúng ta mạnh mẽ hơn, nhiều khát vọng hơn, để cùng bước với nhau trên hành trình chinh phục những giá trị mới của ‘thế giới’. Mỗi giá trị dù lớn, dù nhỏ - sẽ là một phần của tương lai,” CEO của S-World, Đặng Soan chia sẻ trong cuộc trò chuyện với hai khách mời, thu hút gần 3000 người xem trực tuyến. 
Nhà đầu tư đi tìm startup - Startup đi tìm nhà đầu tư 
Trước khi lãnh đạo quỹ đầu tư, Maggie Võ đã từng phụ trách phân tích thị trường trong lĩnh vực chứng khoán. Thế nhưng công việc đó không làm thỏa cơn “khát” khai phá những tiềm năng của doanh nghiệp ở cô. Quyết định thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm, Maggie Võ đã lựa chọn đồng hành và giúp đỡ các startup khắp nơi trên thế giới phát triển lớn mạnh hơn, từ đó đóng góp vào hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên toàn cầu. 
Fuel Venture Capital là quỹ đầu tư chuyên rót vốn trong lĩnh vực robot, trí tuệ nhân tạo mà cô lãnh đạo. Quỹ cũng đã đầu tư cho startup OhmniLabs của Thức Vũ vào năm 2019 và tiếp tục đến vòng series A. Khi kết nối với Thức Vũ và tìm hiểu về startup của anh, Maggie Võ đã nhận thấy tiềm năng ở sản phẩm robot vận hành bằng trí tuệ nhân tạo của OhmniLabs trong thị trường thế giới. Nhưng trên hết, quyết định đầu tư của cô đến từ chính con người của Thức Vũ, một người Việt thực sự đam mê với robot, AI, một tài năng mà cô đã dõi theo trong nhiều năm. 
“Đầu tư vào startup cũng là đầu tư vào nhà sáng lập. My muốn biết nhà sáng lập của startup đó đã có hành trình xây dựng công ty như thế nào trước khi đầu tư, họ đã vượt qua những khó khăn trong cuộc sống ra sao,” Thùy My cho biết. 
Maggie Võ cho rằng một trong những lý do startup thường “rạn nứt” là bởi những kỹ sư đã đặt những viên gạch đầu tiên bỗng một ngày không còn tìm được tiếng nói chung để xây tiếp “ngôi nhà” của mình nữa. 
Trên cương vị của nhà đầu tư, Maggie Võ cho rằng mỗi startup lại có một bài toán riêng ở từng giai đoạn cần tìm lời giải. Khi còn ở giai đoạn tạo ra sản phẩm, startup cần những nhà đầu tư có thế mạnh về sản phẩm hay công nghệ để đưa ra những góp ý. Đến vòng gọi vốn series A, series B, khi đã có những kiểm chứng về sản phẩm, startup cần tiếp thị thương hiệu rộng rãi hơn tới thị trường, lúc này bạn cần những nhà đầu tư có thể hỗ trợ để mở rộng mối quan hệ hợp tác để phục vụ được nhóm khách hàng mới.
“Hiện nay ở Mỹ, My đang phát triển một hệ sinh thái bao gồm tất cả các nhà đầu tư có thể giúp đỡ cho startup từ vấn đề công nghệ, tiếp thị-bán hàng, truyền thông, luật pháp hay thoái vốn,” Maggie Võ cho biết. “Mỗi công ty lại cần sự giúp đỡ khác nhau ở những thời điểm khác nhau. Do đó, My muốn trở về Việt Nam và tạo thêm nhiều kết nối với những nhà đầu tư như vậy để tìm kiếm sự hỗ trợ cho các startup và xây dựng một hệ sinh thái tương tự ở Việt Nam.”
Kết nối công nghệ trên đất Mỹ
TS. Vũ Duy Thức từng được Silicon Valley Business Journal, tạp chí kinh doanh có uy tín tại Mỹ, vinh danh là 1 trong 40 nhân vật dưới 40 tuổi có ảnh hưởng nhất tại Thung lũng Silicon. Anh đã bắt đầu hành trình vươn ra biển lớn, tạo ra những kết nối cho thế giới bằng trí tuệ nhân tạo với những cái tên như Katango, Tappy lần lượt được Google và Weeby.co mua lại. 
Đối với TS. Vũ Duy Thức, khi từ Việt Nam lần đầu tiên đặt chân tới Mỹ, thế giới thực sự rộng lớn trong con mắt của một người Việt trẻ, nhưng càng trải nghiệm và đi đến nhiều nơi anh nhận thấy thế giới ngày càng bé lại. Công nghệ đang giúp mọi người gần lại với nhau thông qua những kết nối mọi lúc nọi nơi.
“Startup của anh Thức đã tìm ra cách sản xuất và chế tạo robot linh hoạt với chi phí thấp hơn và tốc độ nhanh hơn các đối thủ khác trên thị trường, cùng kiểu mẫu đa dạng và tính tùy chỉnh cao, từ đó giải quyết được bài toán phổ thông hóa robot tới nhiều đối tượng hơn,” My chia sẻ về quyết định đầu tư vào OhmniLabs. 
Hiện nay, robot OhmniLabs đã đến với thị trường của hơn 40 quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, trong giai đoạn COVID-19, robot này được nhiều bệnh viện trên thế giới sử dụng trong giao tiếp chẩn đoán và điều trị bệnh nhân từ xa, giúp những người bị cách ly tại nhà có thể kết nối dễ dàng với người thân, bạn bè hay các nhân viên y tế. Ứng dụng công nghệ rộng rãi là điều tất yếu xảy đến với  chúng ta, đại dịch chỉ khiến điều đó diễn ra nhanh hơn. 
“Đại dịch đã đẩy nhanh nhu cầu ứng dụng công nghệ và robot trong nhiều lĩnh vực mà đặc biệt là y tế, giáo dục. OhmniLabs đã hợp tác với các tập đoàn trong ứng dụng robot để theo dõi và điều phối hoạt động sản xuất từ xa, sử dụng tia cực tím trên robot trong phòng chống sự lây nhiễm của COVID-19,” CEO OhmniLabs chia sẻ.
Công nghệ đã giúp thế giới trở nên “phẳng” hơn. Sự kết nối về liên lạc đã được thu ngắn lại giữa người với người. Nhưng đối với những startup công nghệ như OhmniLabs, khát vọng của những nhà sáng lập như TS Vũ Duy Thức còn là làm sao giúp con người làm việc từ xa thông qua robot và trí tuệ nhân tạo. 
Chia sẻ về tương lai công nghệ ở Việt Nam, anh Thức cho biết: “Tuy đi sau các quốc gia trên thế giới về ứng dụng công nghệ, nhưng Việt Nam có lợi thế đi tắt đón đầu, giúp tiếp nhận những công nghệ tiên tiến nhất và có khả năng đi rất nhanh.”
Một startup để thành công được cần có những cơ hội lớn, đó là khi giải quyết được những vấn đề như những thay đổi chưa từng có trong hành vi của người tiêu dùng, hay những khó khăn mới trong quá trình phát triển kinh doanh. Một trong những bài học lớn mà nhà sáng lập về robot và trí tuệ nhân tạo chia sẻ đó là tính thích nghi trong những khó khăn, trở ngại trong công việc hay trong cuộc sống. Trong khủng hoảng, với nội lực đủ mạnh để vượt qua những thách thức, startup đó sẽ tăng trưởng nhanh hơn nhiều lần so với trước khủng hoảng. 
“Công ty muốn phát triển tốt cần được thử thách qua những chu kỳ kinh tế khác nhau. Cho dù đại dịch không xảy ra thì sẽ có những lúc thị trường đi xuống,” Maggie Võ nhận định. “Những công ty công nghệ cần chứng tỏ khả năng tồn tại, cũng như những CEO, nhà sáng lập cần chứng tỏ khả năng lãnh đạo mạnh mẽ của mình, khả năng năng lái con tàu đi qua biển lớn. ”  
“Bay” bằng đam mê hay năng lực
Từ một du học sinh Việt với quyết tâm “tìm thứ mình giỏi và biến đó thành đam mê” luôn giữ nhiệt huyết và sự kiên trì với các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là toán, Maggie Võ đã tiến vào lĩnh vực tài chính và trở thành một nhà đầu tư thành công trên đất Mỹ. Thùy My từng nhận 2 giải thưởng cho doanh nhân nữ tại Mỹ và lên trang bìa tờ báo danh tiếng của Florida. Để rồi, từ chính thành công cá nhân, cô tạo ra những kết nối mới cho cộng đồng, rót vốn cho các startup từ Bắc Mỹ, Nam Mỹ tới châu Âu và Việt Nam. 
“Bước ra thế giới chính là cách để mở mang hiểu biết, phát triển bản thân ở lĩnh vực mình thực sự giỏi, là con đường lâu dài chứ không đơn thuần chỉ là đam mê,” Thùy My chia sẻ.  
Chia sẻ về những cơ duyên kết nối đặc biệt của bản thân, Maggie Võ kể rằng chỉ trong 30 phút trên chuyến bay, My đã gặp, trò chuyện và gây được ấn tượng tốt với Giám đốc của Quỹ đầu tư. Còn Thức Vũ, anh đã vô tình gặp và trao đổi với một người bạn cùng sở thích về robot trong thang máy và sau này người bạn đó đã cùng Thức Vũ đồng sáng lập OhmniLabs. Cả hai đều đồng ý rằng khi ta cởi mở và sẵn sàng cho đi, ta sẽ được nhận lại theo lẽ công bằng của cuộc đời.
“Trong hành trình 17 năm ở Mỹ, My đã kết nối được với nhiều anh chị em người Việt và điều đó giúp ích rất nhiều trong học tập và thậm chí là những mối quan hệ công việc sau này,” nhà lãnh đạo nữ của Fuel Venture Capital cho biết. “Mỗi người đến trong cuộc sống của mình đều có một câu chuyện để chia sẻ và những điều để mình học hỏi, vậy nên chúng ta không nên sống quá khép kín mà hãy cởi mở hơn.”
Thức Vũ mới đây đã trở thành Giám đốc đầu tư của Do Ventures, quỹ đầu tư sáng lập bởi Shark Dzung và Lê Hoàng Uyên Vy. Trong tương lai gần, anh sẽ kết nối với các startup với vai trò nhà đầu tư, bên cạnh một chuyên gia về robot và trí tuệ nhân tạo. 
Maggie Võ cho biết cô sẽ sớm mở một quỹ đầu tư tập trung vào công nghệ tài chính và xa hơn là một quỹ đầu tư hướng đến phụ nữ, các cộng đồng thiểu số và đặc biệt là trong khu vực Đông Nam Á.

NGỌC DIỆP