Sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ tại Trung Quốc đã tạo ra một làn sóng tỷ phú mới, đa phần là các tỷ phú tự thân.
 
5 tỷ phú công nghệ mới nổi của Trung Quốc
Colin Huang, người sáng lập Pinduoduo. Ảnh: CNS.
Khi nói về những tỷ phú công nghệ tại Trung Quốc, nhiều người nghĩ ngay đến Jack Ma, Pony Ma hay Richard Liu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tên tuổi mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Đó là người sáng lập hãng sản xuất drone lớn nhất thế giới, người xây dựng một phiên bản Amazon dành cho dịch vụ, hay người đưa camera giám sát đến với mọi nhà.
Colin Huang (Pinduoduo) - tài sản: 14 tỷ USD
Xuất thân từ một gia đình công nhân, Colin Huang đã kiếm được 10 tỷ USD chỉ sau một đêm khi đưa cổ phiếu của trang thương mại điện tử của mình lên sàn chứng khoán NASDAQ.
Trong khi Pinduoduo là cái tên lạ lẫm tại Mỹ thì nó ngày càng chiếm thị phần lớn ở Trung Quốc. Phương thức kinh doanh của họ rất đơn giản. Với một trái táo có giá 2 USD, mọi người chỉ cần bỏ ra 50 cent nếu mời được bạn bè của mình cùng tham gia mua.
Colin Huang nói rằng ý tưởng này kết hợp yếu tố mua hàng giá rẻ với giải trí. Tuy nhiên, cựu nhân viên Google bị chỉ trích dung túng bán hàng giả trên Pinduoduo. Theo Huang, chỉ trong vòng một năm, đã có 10 triệu sản phẩm bị loại bỏ khỏi ứng dụng vì nghi ngờ giảo mạo.
Gong HongJia (Hikvision) - tài sản: 7,02 tỷ USD
Gong HongJia đã tạo ra công ty sản xuất camera giám sát lớn nhất Trung Quốc. Hikvision được chọn để cung cấp thiết bị cho Skynet, dự án hệ thống giám sát quốc gia của nước này với hơn 20 triệu camera được triển khai trên toàn lãnh thổ.
Hikvision cũng có nhiều khách hàng lớn trên thế giới, từ Universal Studios, chung cư hào nhoáng của Manhattan đến các siêu thị ở Kenya và các ngân hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Mức độ phổ biến của camera Hikvision lớn đến nỗi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự lo ngại. Hiện tại những thiết bị giám sát video của Hikvision đã bị cấm tại các nhà tù và trường học nước này.
Frank Wang (DJI) - tài sản: 5,47 tỷ USD
Frank Wang là một ví dụ điển hình, một biểu tượng của tỷ phú tự thân. Frank Wang lập ra DJI từ phòng ký túc xá của đại học ở Hong Kong khi còn là một sinh viên. Giờ đây, công ty của ông đã trở thành nhà sản xuất thiết bị bay không người lái (drone) lớn nhất thế giới.
5 ty phu cong nghe moi noi cua Trung Quoc hinh anh 2
Frank Wang đã gây dựng nên thị trường drone khổng lồ. Ảnh: SCMP.
Phantom là sản phẩm chiến lược đầu tiên của DJI. Sau 7 năm, nó đã trở thành dòng drone được ưa chuộng nhất trên toàn cầu. Hiện tại, DJI đã vượt mặt GoPro để trở thành nhà sản xuất drone lớn nhất thế giới. Họ có văn phòng đại diện ở khắp châu Âu, Bắc Mỹ, và châu Á.
Micree Zhan (Bitmain) - tài sản: 5,19 tỷ USD
Những năm vừa qua, giới công nghệ chứng kiến làn sóng gia tăng mạnh mẽ của thị trường tiền mã hóa (tiền điện tử). Để "đào" được tiền điện tử, cần có máy tính nhiều sức mạnh và độ bền để giải quyết các thuật toán phức tạp trong thời gian không ngừng nghỉ. Bitmain là nhà sản xuất thiết bị phục vụ cho nhu cầu này.
Micree Zhan, một người đam mê lịch vử và sách khoa học viễn tưởng chính là nhân vật đứng sau công ty này.
Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với tờ Business Weekly vào năm 2018, Micree Zhan tiết lộ ông chỉ dành ra 2 giờ để tìm hiểu về Bitcoin trước khi tạo ra Bitman.
Kể từ khi Bitmain ra đời vào năm 2013, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã có mức tăng kỷ lục kéo dài đến 2017, trước khi mất 70% giá trị vào năm vừa rồi.
Wang Xing (Meituan Dianping) - tài sản: 4,28 tỷ USD
Nếu Amazon là một cửa hàng có mọi thứ thì Meituan Dianping đang cố gắng trở thành dịch vụ của mọi lĩnh vực đời sống.
5 ty phu cong nghe moi noi cua Trung Quoc hinh anh 3
Meituan đánh cồng khai mạc một phiên giao dịch tại sàn chứng khoán HongKong. Ảnh: Reuters.
Meituan Dianping được hợp nhất từ 2 công ty, Meituan do Wang Xing lập ra vào năm 2010 hoạt động theo mô hình mua chung của Groupon. Sau đó công ty này mở rộng sang lĩnh vực giao thức ăn nhanh. Dianping có mô hình tương tự như Yelp, tìm kiếm địa điểm tại chỗ với sự đánh giá của người dùng. Kế tiếp họ chuyển sang bán vé xem phim, đặt chỗ nhà hàng, dịch vụ du lịch...

Theo Zing News