BizLIVE -

Lịch sử của một trong những doanh nghiệp công nghệ lớn nhất hành tinh sẽ sang trang kể từ ngày mai, Amazon sẽ có CEO mới sau 27 năm dưới sự lèo lái của nhà sáng lập.

Từ ngày mai, Amazon – công ty công nghệ đa quốc gia hàng đầu thế giới sẽ chính thức có CEO mới, ông Andy Jassy. Dường như ông Andy Jassy sẽ có một con đường trước mặt khá thuận lợi. Ông thừa kế một doanh nghiệp dường như đang tăng trưởng bùng nổ trên tất cả các lĩnh vực.
Lịch sử sang trang tại Amazon 
Khi mà nhà sáng lập kiêm CEO của Amazon, ông Jeff Bezos, chính thức rời khỏi chức vụ từ tháng này, lần đầu tiên tính từ khi ông Bezos sáng lập ra Amazon từ một gara ô tô cách đây 27 năm, Amazon sẽ chính thức dưới sự quản lý của nhân vật mới. 
So với nhiều doanh nghiệp lớn khác của Mỹ cùng quy mô và cùng ngành, Amazon khá chậm trễ trong việc chuyển giao quyền lực khỏi nhà sáng lập. Nhóm 3 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu còn lại của nước Mỹ bao gồm Apple, Microsoft và công ty Alphabet – công ty mẹ của Google đều đã có những thành công mới về tài chính dưới thời lãnh đạo kế nhiệm.
Amazon thậm chí còn có thể có những thành công lớn hơn. Apple, trong vai trò công ty công nghệ lớn nhất thế giới, từng có doanh thu chỉ bằng 14 so với doanh thu hiện tại của Amazon ở thời điểm ông Steve Jobs từ chức CEO vào năm 2011, vài tuần trước khi ông qua đời.
Giờ đây, CEO được bổ nhiệm của Amazon, ông Andy Jassy, thừa hưởng doanh nghiệp quy mô doanh thu 400 tỷ USD/năm, cùng lúc đó có tốc độ tăng trưởng 30%/năm. 
Dịch vụ điện toán đám mây mà ông Jassy điều hành từ khi nhậm chức vào năm 2006 đến nay đã là một nguồn đóng góp doanh thu và lợi nhuận quan trọng. Lợi nhuận hoạt động của Amazon trong vòng 3 năm qua đã tăng gần gáp 5 lần.
Nhiều chuyên gia phố Wall dự báo Amazon sẽ vượt qua Walmart để trở thành doanh nghiệp lớn nhất Mỹ tính theo doanh thu vào năm sau, theo khảo sát được thực hiện bởi FactSet. 5 năm trước đây, công ty thương mại điện tử hàng đầu này mới có quy mô chỉ bằng 25% so với doanh nghiệp bán lẻ nói trên. 
Công việc kinh doanh điện toán đám mây (AWS) mà ông Jassy xây dựng nên tại Amazon cũng vượt qua tất cả các đối thủ cạnh tranh. Với doanh thu hiện nay khoảng 48 tỷ USD, AWS đã chiến thắng Oracle hay Salesforce. Các chuyên gia phân tích dự báo doanh thu của Amazon sẽ vượt qua IBM vào năm sau.
Chắc chắn nhiều người sẽ vô cùng ngạc nhiên khi được biết rằng thương mại điện tử hay dịch vụ IT cho doanh nghiệp không phải tất cả trong hoạt động kinh doanh của Amazon. Công ty này hiện cũng đang sở hữu chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dược phẩm và mỗi năm thu về khoảng 24 tỷ USD doanh thu quảng cáo. 
Tham vọng của Amazon trong ngành truyền thông cũng không hề nhỏ: Amazon giờ đang sản xuất trò chơi, dịch vụ âm nhạc, phim ảnh và show truyền hình. Việc thâu tóm được công ty truyền thông MGM dự kiến sớm diễn ra sẽ giúp Amazon tiếp cận được với nhiều ngôi sao điện ảnh Mỹ như James Bond.
Tất cả những hoạt động kinh doanh dường như không liên quan đến nhau trên cùng vận động trong cái mà ông Bezos thường so sánh với bánh xe bay, có nghĩa các hoạt động này bổ sung cho nhau. Những người đăng ký tài khoản cao cấp trên Amazon nhận được nhiều cơ hội mua hàng giảm giá tại cửa hàng của Whole Foods hay tiếp cận với dịch vụ truyền video trực tuyến. 
Hoạt động bán lẻ tại Amazon thu hút nhiều bên thứ 3, rất nhiều trong số đó trả tiền cho Amazon để thực hiện đơn hàng; Amazon đồng thời thu được tiền quảng cáo từ nhóm này. Việc Amazon kinh doanh nhiều mảng riêng rẽ cũng tạo ra những mối quan hệ khác thường với Netflix, đối thủ lớn nhất của dịch vụ Amazon Prime Video. Netflix sử dụng Amazon để chạy những nhu cầu liên quan đến điện toán.
Tóm lại, công việc chính của ông Jassy chính là giữ cho một cỗ máy vốn đã đang chạy tốt duy trì và phát triển. Tuy nhiên, việc Amazon đã cực kỳ thành công trong nhiều ngành kinh doanh khác nhau cũng tạo ra vô cùng nhiều thách thức. 
Amazon và cuộc chiến pháp lý căng thẳng
Wall Street Journal đưa tin về một số những hoạt động kinh doanh vô cùng gây tranh cãi tại công ty ví như việc thu thập thông tin từ người bán để có thể thiết kế và ưu tiên cho sản phẩm của riêng công ty hay việc hối thúc, khuyến khích thêm nhiều nhà kinh doanh và đối tác kinh doanh thực hiện thêm hoạt động trên hệ sinh thái của Amazon. 
Việc Amazon tập trung vào cung cấp nhiều lựa chọn cho khách hàng cũng dẫn đến tình trạng kinh doanh hàng giả thậm chí hàng không an toàn, ngoài ra, còn có nhiều review sản phẩm của khách đã được đánh giá là giả mạo.
Tất cả những vấn đề này đã khiến cho Amazon rơi vào trạng thái “dễ tổn thương”. Washing đã thề sẽ có biện pháp cứng rắn với các công ty công nghệ lớn, Amazon giờ đây có thể trở thành đích nhắm dễ dàng nhất. 
Quy mô lực lượng nhân sự cực kỳ lớn, ước tính khoảng 1,27 triệu người làm việc toàn thời gian và bán thời gian. Amazon đã hứng chịu nhiều chỉ trích về môi trường làm việc khắc nghiệt. 
Quan điểm của Amazon với vấn đề công đoàn cũng chịu nhiều phê phán từ chính quyền ông Joe Biden đương nhiệm sau 4 năm liên tục bị “soi mói” dưới thời chính quyền ông Donald Trump. Chính ông Trump không ngừng chỉ trích việc ông Bezos nắm Washington Post.
Nhiều thể lực hiện còn đang kêu gọi Amazon phải chia tách thành công ty nhỏ hơn. Dù rằng khả năng này đã giảm đi sau khi tòa án liên bang chính thức loại bỏ hai vụ kiện độc quyền chống lại Facebbook, đó thực sự là một rủi ro không thể loại bỏ ngay lập tức được. 
Việc bị chia tách sẽ khiến cho ông Jassy đương đầu với thách thức phải tái phát triển được bộ phận kinh doanh có khả năng tương hỗ lẫn nhau. Chính phủ cũng sẽ hạn chế sự phát triển của Amazon, ví như việc chặn lại động thái mở rộng thông qua thâu tóm MGM.
Nếu Amazon thực sự vượt qua được những thách thức về chính trị như hiện tại, ông Jassy cũng sẽ vẫn đương đầu với thách thức trong việc tạo ra cân bằng giữa cái đã giúp cho Amazon thành công và loại bỏ được hoạt động còn chưa hiệu quả. Tất cả những hoạt động quản lý của ông sẽ diễn ra dưới sự giám sát của ông Bezos. Sau chuyến đi vào vũ trụ sắp diễn ra, ông Bezos sẽ trở về đảm nhiệm vị trí chủ tịch của Amazon. 
Với lịch sử 24 năm làm việc tại Amazon, chủ yếu trong vai trò tư vấn quan trọng cho ông Bezos, nhiều khả năng ông Jassy sẽ không sớm đưa ra thay đổi trong ngắn hạn. Tuy nhiên sự ra đi của một nhà sáng lập nổi bật chắc chắn sẽ vẫn để lại dấu ấn. Ông Jassy không còn lựa chọn nào khác, sẽ vẫn phải chấp nhận bắt đầu một kỷ nguyên mới.

NHẬT ĐĂNG