BizLIVE -

Ông Igor Shilov ban đầu khởi nghiệp trong ngành chăm sóc sức khỏe một phần do mẹ ông bị bệnh ung thư và ông không cảm thấy hài lòng với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nước này.

Igor Shilov đã trở thành tỷ phú ngành chăm sóc sức khỏe nổi danh châu Âu như thế nào?
Ông Igor Shilov - Ảnh: Bloomberg
Ông Igor Shilov, người khởi nghiệp bằng việc bán mũ lông và nhiều sản phẩm khác ở Siberia, mới đây đã trở thành tỷ phú khi mà công ty dịch vụ chăm sóc y tế của ông chính thức niêm yết cổ phiếu tại Nga.
Giá trị cổ phiếu mà ông Shilov nắm giữ được ước tính khoảng 1 tỷ USD, theo chỉ số cổ phiếu của Bloomberg Billionaire. Giá trị cổ phiếu của công ty United Medical Group CY PLC được ước tính ở mức khoảng 1,1 tỷ USD trong đợt IPO mới đây. Sau đợt IPO này, doanh nhân 58 tuổi sở hữu khoảng 55% cổ phần công ty, công ty hoạt động dưới thương hiệu European Medical Center.
Công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người giàu tại Nga là công ty mới nhất chào bán cổ phiếu tính từ khi kinh tế Nga hồi phục sau đợt suy giảm kéo dài do đại dịch Covid-19. Gần đây, hoạt động chào bán cổ phiếu dâng cao tại Nga, mức độ sôi động cao nhất tính từ năm 2013.
Nói về con đường khởi nghiệp của mình, ông Shilov trả lời qua email: “Ban đầu tôi khởi nghiệp thuần túy xuất phát từ lý do cá nhân, mẹ tôi bị ung thư và tôi nhận ra rằng thực sự quá khó để có dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng tại Nga”.
Trong tuyên bố khi IPO vào tháng trước, công ty công bố rằng tỷ phú Nga Roman Abramovich, người sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea của Anh, hiện đang nắm 6,9% cổ phần tại đây. 
Trong khi hoạt động IPO cổ phiếu tại Nga vô cùng sôi động, cổ phiếu của những doanh nghiệp đã chào bán cổ phiếu trong năm nay giảm điểm. Cổ phiếu Fix Price, một công ty kinh doanh hàng hóa giá rẻ, giảm 14% tính từ đợt chào bán cổ phiếu vào tháng 3/2021. Cùng lúc đó cổ phiếu công ty sản xuất giấy Segezha Group đã giảm 8,5% tính từ khi niêm yết vào tháng 4/2021.
Ông Shilov tốt nghiệp từ đại học tại thành phố Novosibirsk ở Siberi vào năm 1986 và sau đó thành lập ra công ty kinh doanh sữa cũng như sản xuất sản phẩm từ lông thú. Sau khi liên bang xô viết sụp đổ, ông bắt đầu nhập khẩu thực phẩm đóng hộp, đồ uống và nhiều loại thực phẩm khác từ từ Hungary sang Siberia.
Năm 1998, Shilov và các đối tác của ông sáng lập công ty sản xuất nước trái cây riêng có tên OAO Nidan Juices sau này đã bán lại cho Coca-Cola. Ông Shilov cho biết ông nhận được 250 triệu USD từ thương vụ này, nhờ số tiền đó ông mua cổ phần tại European Medical Center vào năm 2008.
Công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe này có khách hàng là các đại sứ quán nước ngoài và các vận động viên chuyên nghiệp. Doanh thu của công ty từ thời điểm ông Shilov mua cổ phần cho đến nay đã tăng hơn 10 lần lên 241 triệu euro tức 285 triệu USD. Năm 2012, quỹ Baring Vostok Capital mua 28% cổ phần của EMC với số tiền 100 triệu USD và sau đó bán số cổ phần này đi.
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe của EMC cũng giống như các phóng khám ngoại. Tuy giá dịch vụ cao nhưng EMC luôn được coi như lựa chọn tốt của những người giàu có tại Nga. 

TRUNG MẾN