BizLIVE -

Sự kết hợp của miễn dịch cộng đồng và việc xuất hiện nhiều biến chủng khác nhau đã tạo ra một loại virus mới đỡ nguy hiểm hơn nhiều so với các biến chủng trước đây.

Biến chủng Omicron không đáng sợ, đại dịch COVID-19 thực sự sang chương mới?

Nhiều nghiên cứu mới đây nhất đã xác nhận cho việc biến chủng Omicron đã không còn đáng sợ như trước đây. Ngay cả khi mà số lượng ca nhiễm lập kỷ lục mới, số lượng những ca nhiễm nặng và nhập viện không tăng tương ứng. Theo một số nhà khoa học, dữ liệu này cho thấy đại dịch COVID-19 đang bước sang một chương mới đỡ đáng sợ hơn, theo nội dung bài đăng mới đây trên Bloomberg.

“Chúng ta hiện đang ở trong giai đoạn hoàn toàn khác. Virus sẽ vẫn tồn tại thường trực với chúng ta, tuy nhiên tôi hy vọng các biến chủng khác nhau sẽ giúp chấm dứt đại dịch COVID-19”, giáo sư ngành miễn dịch tại đại học University of California tại San Francisco, phân tích.

Biến chủng Omicron đã được phát hiện tại Nam Phi chỉ hơn 1 tháng trước gây ra nhiều nỗi sợ tuy nhiên các chuyên gia vẫn đang thận trọng rằng sẽ cần phải có thêm thời gian mọi chuyện mới có thể thay đổi được. Dữ liệu trong tuần qua cho thấy rằng sự kết hợp của miễn dịch cộng đồng và việc xuất hiện nhiều biến chủng khác nhau đã tạo ra một loại virus mới đỡ nguy hiểm hơn nhiều so với các biến chủng trước đây.

Theo một nghiên cứu ở Nam Phi, các bệnh nhân nhập viện trong làn sóng lây nhiễm chủng Omicron lần thứ 4 có khả năng bị nặng giảm đến 73% so với các bệnh nhân trong làn sóng của chủng delta. 

Trước đây, nhiều người sợ hãi vì biến chủng Omicron chủ yếu do số lượng các đột biến quá cao trong các gai protein, chính vì vậy nó có thể xâm nhập vật chủ rất dễ dàng. Chính vì vậy virus dễ xâm nhập không chỉ người chưa tiêm vaccine mà thậm chí tránh được cả cơ chế phản ứng kháng thể từ cả các lần lây nhiễm trước và vaccine. Tuy nhiên, hiện giờ người ta vẫn chưa hiểu biến chủng Omicron sẽ như thế nào sau khi vượt qua các phòng tuyến phòng thủ ban đầu. 

Có một số yếu tố khiến cho biến chủng Omicron trở nên kém nguy hiểm hơn và không gây ra triệu chứng quá nặng so với các làn sóng lây nhiễm COVID-19 trước đây. Một yếu tố quan trọng chính là khả năng lây nhiễm vào phổi. Sự lây nhiễm của COVID ban đầu thường bắt đầu ở mũi và sau đó lây xuống phổi. Thông thường, việc lây nhiễm nhẹ không gây ra nhiều hiệu ứng về hô hấp, tuy nhiên nếu virus này đến phổi, đó là khi các triệu chứng nặng xảy ra.

Tuy nhiên, 5 nghiên cứu riêng biệt trong tuần qua cho thấy biến chủng mới không lây nhiễm đến phổi nhiều như các biến chủng trước. Trong một nghiên cứu mới đây kết hợp giữa các nhà khoa học Nhật và Mỹ, tác động đến phổi của chủng Omicron thấp hơn nhiều và khả năng tử vong cũng giảm hơn đáng kể. Còn theo một nghiên cứu từ Bỉ, kết quả về mức độ bị nặng và tử vong cũng tương tự.

Tại Hồng Kông, các nhà khoa học cũng xem xét đến các phản ứng phổi từ các bệnh nhân, biến chủng Omicron phát triển chậm trong phổi hơn so với các biến chủng khác trước đây.

Những cảnh tượng kinh sợ từng được chứng kiến trong các làn sóng dịch COVID-19 trước đây giờ đã trở thành dĩ vàng, theo giáo sư ngành y học tại đại học Oxford đồng thời là tư vấn khoa học cho chính phủ Anh – ông John Bell. 

Nói với kênh BBC Radio 4, ông Bell phân tích dữ liệu từ Anh, nơi mà số lượng các ca nhiễm COVID-19 đang lập kỷ lục và tỷ lệ nhập viện lên cao nhất tính từ tháng 3/2021. Tuy nhiên, số lượng người phải điều trị tích cực (ICU) vốn đã được tiêm vaccine đầy đủ hiện vẫn còn rất rất thấp.

“Việc bệnh nhân bị nặng và tử vong từ đợt bùng dịch COVID-19 lần này nhìn chung đã khác bởi tất cả chúng ta đều đã tiêm vaccine COVID-19 và điều đó thực sự cần nhớ”, ông nói với BBC. 

Cũng theo ông, những hình ảnh kinh hoàng mà nước Anh từng chứng kiến cách đây 1 năm ví như các khoa ICU đông chật kín người, quá nhiều người “ra đi” quá sớm giờ đây đã trở thành quá khứ và có lẽ cũng nên yên tâm rằng rồi mọi chuyện sẽ vẫn tiếp tục.

Nói đến biến chủng Omicron, ông nhấn mạnh thêm: “Biến chủng Omicron lần này dường như không gây ra triệu chứng nặng như trước, người phải nhập viện cũng chỉ ở trong viện thời gian ngắn. Họ không cần hỗ trợ oxy liều cao, thời gian nằm viện thường khoảng 3 ngày, như vậy có thể khẳng định bệnh dịch mà chúng ta đang chứng kiến không còn là bệnh dịch của cách đây 1 năm nữa”.

Cũng theo nghiên cứu mới của chính phủ Anh, người nhiễm biến chủng Omicron nhiều khả năng phải nhập viện thời gian ngắn hơn rất nhiều so với các chủng trước đây, đặc biệt chủng delta.

Cơ quan An ninh Y tế Anh (HSA) kết luận rằng những cá nhân mắc chủng Omicron ước tính có khả năng điều trị khẩn cấp thấp hơn từ 31% đến 45% so với chủng delta, ngoài ra, khả năng cần phải nhập viện thấp hơn từ 50 đến 70%.

Trung Mến