BizLIVE - BIDV cho biết, giá trị khoản nợ bán gồm toàn bộ nợ gốc, lãi phát sinh tại thời điểm bán đấu giá cộng với 90 tỷ đồng (nợ gốc, lãi tạm tính đến ngày 29/3/2020 là hơn 4.063 tỷ đồng).
Năm 2017, chủ đầu tư Tài Nguyên công bố hồi sinh dự án Kenton Node - Ảnh: Huyền Trâm.
Năm 2017, chủ đầu tư Tài Nguyên công bố hồi sinh dự án Kenton Node - Ảnh: Huyền Trâm.

Ngày 01/4, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Sở giao dịch 2 thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên.

Theo đó, tài sản đấu giá là toàn bộ nợ gốc, lãi phát sinh tại thời điểm bán đấu giá (nợ gốc, lãi tạm tính đến ngày 29/3/2020 là hơn 4.063 tỷ đồng, bao gồm dư nợ tại BIDV CN Sở giao dịch 2, BIDV Chi nhánh Nam Sài Gòn).

Tài sản thế chấp kèm theo khoản nợ gồm Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton Node, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Tài sản này cũng được đồng thế chấp tại BIDV, MSB, PVcomBank, trong đó BIDV chiếm 58% giá trị tài sản thế chấp.

Giá trị định giá dự án Kenton Node là 7.836,7 tỷ đồng; trong đó giá trị tài sản đảm bảo được phân chia, hạch toán tại BIDV là 4.545,5 tỷ đồng.

Tài sản thế chấp khác là các quyền tài sản của mỏ đá thuộc xã Hòa Thạch và Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội. Giá trị định giá tài sản thế chấp lần đầu là 885,5 tỷ đồng.

BIDV cho biết, giá trị khoản nợ bán gồm toàn bộ nợ gốc, lãi phát sinh tại thời điểm bán đấu giá cộng với 90 tỷ đồng (nợ gốc, lãi tạm tính đến ngày 29/3/2020 là hơn 4.063 tỷ đồng).

Được biết, thời hạn nộp hồ sơ trực tiếp để đăng ký tham gia tổ chức đấu giá là 5 ngày kể từ ngày thông báo.

Như BizLIVE từng đề cập, hồi năm 2017, Công ty Tài Nguyên công bố quyết tâm “hồi sinh” dự án Kenton Node (tên cũ là Kenton Residences). Đây là dự án tọa lạc trên trục đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, cách khu Phú Mỹ Hưng bởi cầu Rạch Đĩa.

Trước đó năm 2009, dự án được khởi công trên diện tích 9,1 ha. Dự án gồm 3 phân khu là khu Plaza, khu Sky Villa và khu Residences, với 9 tòa nhà gồm 1.640 căn hộ. Tổng vốn đầu tư cho dự án này là 300 triệu USD, được dự kiến hoàn thành vào năm 2011. Tuy nhiên khi làm gần như hoàn thiện phần khung thô của các tòa nhà thì dự án ngưng trệ hoàn toàn trong bối cảnh thị trường bất động sản bị đóng băng.

Đến cuối tháng 9/2016, Công ty Tài Nguyên nhận được quyết định của thành phố về việc cho phép điều chỉnh lại diện tích căn hộ. Theo đó đến cuối tháng 5/2017, chủ đầu tư đã công bố những điều chỉnh quan trọng ở dự án.

Cụ thể, dự án có tên mới là Kenton Node Hotel Complex. Theo quy hoạch đã được điều chỉnh thì dự án là tổ hợp gồm căn hộ ở, căn hộ lưu trú, khách sạn (288 phòng), trung tâm mua sắm, nhà hát, bệnh viện… Điểm quan trọng là khu căn hộ được giảm diện tích xuống còn 47-142m2/căn, thay vì hàng trăm m2 như cũ.

Công ty Tài Nguyên khi đó cũng công bố đã được BIDV và MSB ký kết bổ sung hơn 1.060 tỷ đồng dành cho Kenton Node. Nhưng đến khoảng giữa năm 2018 dự án một lần nữa nằm bất động.

Huyền Trâm