BizLIVE - Khi Thủ tướng yêu cầu dừng triển khai các gói bảo hiểm đối với Covid-19, câu hỏi được nhiều người quan tâm, đối với những người đã mua gói bảo hiểm này, liệu các quyền lợi của họ có còn được thực hiện?
Dừng gói bảo hiểm Covid-19, khách hàng đã mua sẽ tính sao?
Ảnh minh họa.
Như BizLIVE thông tin từ bản tin trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu hoặc không triển khai gói bảo hiểm Covid-19 hay liên quan đến bệnh Covid-19.
Quyết định này của Thủ tướng được đưa ra trên cơ sở đề xuất của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.
Trước đó, hàng loạt công ty trong lĩnh vực tài chính đã tung ra các gói bảo hiểm cho người mắc Covid-19 với phí dịch vụ khá thấp, chỉ từ 100.000 - 300.000 đồng/khách hàng tuỳ theo thời hạn bảo hiểm.
Bảo hiểm Quân đội – MIC là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm đầu tiên tung ra gói bảo hiểm Covid-19 khi giới thiệu sản phẩm Corona Guard hồi đầu tháng 2, với đối tượng khách hàng khá rộng, từ trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi đến 70 tuổi. Mức phí cho gói này cũng khá hợp lý, chỉ từ 29 nghìn đồng. 
Theo giới thiệu, khách hàng có thể nhận quyền lợi tử vong do nhiễm Covid-19 là 100 triệu đồng. Trợ cấp nằm viện do nhiễm Covid-19 là 4,5 triệu đồng/ngày/người/năm; trong đó số tiền trợ cấp cho người điều trị nội trú 150.000 đồng/ngày/người và số ngày trợ cấp là 30 ngày.
Công ty bảo hiểm PTI cũng cho ra hai gói bảo hiểm Anti – Covid với mức phí bảo hiểm tham gia chỉ từ 60.000 đồng/người, khách hàng sẽ được hỗ trợ từ 5 đến 15 triệu đồng nếu chẳng may bị nhiễm virus, được chi trả quyền lợi khi tử vong từ 50 đến 150 triệu đồng. 
Còn theo giới thiệu của Bảo hiểm FWD, khi tham gia gói bảo hiểm Corona, khách hàng sẽ được hỗ trợ ngay 20 triệu đồng khi chẩn đoán dương tính với Covid-19, được hỗ trợ viện phí khi nằm viện điều trị do nhiễm virus và đặc biệt, được chi trả lên đến 300 triệu đồng trong trường hợp tử vong do virus Covid-19.
PVI lại tung ra sản phẩm bảo hiểm Corona++ dành cho đối tượng là công dân Việt Nam từ 1 đến 65 tuổi. Sản phẩm này chia làm hai gói. Gói thứ nhất có phí bảo hiểm 195.000 đồng/người/năm, số tiền bảo hiểm 100 triệu đồng/người/vụ. Phạm vi bảo hiểm gồm tử vong do nhiễm virus corona, do tai nạn và ốm bệnh thông thường.
Gói thứ hai có phí 330.000 đồng/người/năm. Số tiền bảo hiểm và phạm vi bảo hiểm tương tự gói thứ nhất. Tuy nhiên, người được bảo hiểm còn được nhận trợ cấp nằm viện 300.000 đồng/người/ngày, tối đa 30 ngày/năm trong trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona (theo phiếu xét nghiệm) và phải nằm viện điều trị nội trú tại bệnh viện theo chỉ định của bác sĩ.
Bảo hiểm Viễn Đông cũng tung ra gói sản phẩm mới Corona Care với giá chỉ 200.000 đồng/người/năm với quyền lợi bảo hiểm tối đa 100 triệu đồng/người cho bất kỳ khách hàng có xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau thời điểm mua bảo hiểm mà không giới hạn độ tuổi...
Sẽ vẫn chi trả cho khách hàng đã mua bảo hiểm
Khảo sát tại các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy, do tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, trong khi chi phí không quá cao nên nhiều người dân đã kịp mua cho bản thân và gia đình các gói bảo hiểm Covid-19.
Thậm chí, một số ngân hàng và doanh nghiệp cũng đã triển khai chính sách tặng các gói bảo hiểm Covid-19 cho khách hàng, cán bộ nhân viên của mình. 
Do vậy, khi Thủ tướng yêu cầu dừng giới thiệu, triển khai các gói bảo hiểm đối với Covid-19, câu hỏi được nhiều người quan tâm, đối với những người đã mua gói bảo hiểm này, liệu các quyền lợi của họ có còn được thực hiện?
Trao đổi với phóng viên BizLIVE, đại diện Bảo hiểm Quân đội MIC cho biết, sẽ vẫn thực hiện theo đúng thỏa thuận hợp đồng đối với các khách hàng đã mua sản phẩm của công ty.
“Là một doanh nghiệp quân đội, chúng tôi tuyệt đối tuân theo mọi chỉ thị của Chính phủ. Ngay khi có chỉ thị, Ban lãnh đạo công ty đã ngay lập tức ra công văn nội bộ yêu cầu dừng triển khai gói bảo hiểm này. 
Riêng đối với các hợp đồng đã ký từ trước với khách hàng, chúng tôi sẽ vẫn thực hiện theo đúng theo thỏa thuận hợp đồng”, đại diện MIC cho biết.
Trong khi đó, đại diện Bảo hiểm PTI cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 31/3/2020, PTI đã dừng cung cấp gói sản phẩm bảo hiểm Anti – Covid cho khách hàng trên toàn quốc.
“Đối với những khách hàng đã tham gia gói bảo hiểm Anti – Covid, PTI cam kết sẽ vẫn thực hiện đầy đủ trách nhiệm đã được quy định trong hợp đồng bảo hiểm”, vị này cho biết.
 Công ty bảo hiểm có quyền không chi trả quyền lợi?
Được biết, trước khi Thủ tướng có chỉ đạo dừng triển khai gói bảo hiểm Covid, Cục Quản lý giám sát bảo hiểm - Bộ Tài chính cũng đã có công văn “nhắc” các công ty bảo hiểm tránh gây hiểu lầm khi giới thiệu quyền lợi bảo hiểm Covid-19.
Bởi, theo cơ quan này, theo quy định tại Điều 48 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, những người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A trong đó có bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được khám và điều trị miễn phí.
Còn theo giới chuyên gia, về nguyên tắc bảo hiểm, các công ty bảo hiểm chỉ có thể thiết kế sản phẩm bảo hiểm khi biết rõ thống kê về rủi ro xảy ra.
Covid-19 là một loại dịch bệnh nguy hiểm, tuy nhiên, hiện chưa thể có con số thống kê xác đáng để biết tỷ lệ rủi ro về dương tính, tỷ lệ rủi ro về tử vong do nó gây ra.
Do đó, việc các công ty bảo hiểm vẫn đua nhau tung ra các gói bảo hiểm Covid-19 có thể dẫn tới rủi ro rất lớn.
Bên cạnh đó, công ty bảo hiểm được miễn trừ trách nhiệm khi xảy ra sự kiện bất khả kháng kháng như thảm họa, chiến tranh, khủng bố, đại dịch…
WHO đã tuyên bố bệnh Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Chính phủ Việt Nam cũng tuyên bố đó là dịch toàn quốc. Như vậy những rủi ro do Covid-19 sẽ được xem là “Loại trừ bảo hiểm”. Khi đó các công ty bảo hiểm đã thu phí sản phẩm liên quan đến Covid-19 hoàn toàn có quyền từ chối bồi thường đối với các tử vong, tai nạn, hậu quả do Covid-19 gây ra…

TRẦN THÚY