BizLIVE - Covid-19 đã tác động tiêu cực đến kinh doanh bảo hiểm, đặc biệt là lĩnh vực nhân thọ với đặc thù cần có sự gặp mặt trực tiếp để tư vấn.
Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê (GSO), dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh bảo hiểm, đặc biệt là lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ với đặc thù cần có sự gặp mặt trực tiếp để tư vấn cho khách hàng.
Do lĩnh vực bảo hiểm không thuộc nhóm hàng hóa thiết yếu nên các điểm kinh doanh, giao dịch bảo hiểm với khách hàng phải đóng cửa và tạm dừng hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội.
Dù vậy, tính tới hết quý II/2020, theo số liệu của GSO, doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường vẫn tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực nhân thọ tăng 13%; lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ tăng 8%.
Số liệu thống kê cho thấy, dù tốc độ tăng trưởng của toàn ngành có chậm lại so với cùng kỳ những năm trước, song vẫn là mức tăng trưởng khả quan so với rất nhiều ngành khác trong bối cảnh tác động tiêu cực từ Covid-19.
Có thể thấy, khi dịch bệnh bùng phát khiến một bộ phận người dân có ý thức hơn được tầm quan trọng của bảo hiểm, từ đó nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân và gia đình.Tính tới 2019 thì lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ đã có 5 năm liên tiếp duy trì mức tăng trưởng từ 25-30%.
Từ đầu tháng 6, Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đưa ra đánh giá, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ khiến mức tăng trưởng tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường dự kiến giảm còn 17,24% so với dự báo trước đó là 17,8% (năm 2019, tốc độ tăng trưởng doanh thu phí của thị trường bảo hiểm là 20,54%).
Trong đó, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ dự kiến tiếp tục tăng trưởng như mục tiêu đã đề ra.
Còn doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ giảm nhẹ do dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu, du lịch, vận tải hàng không, vận tải biển,… dẫn đến doanh thu phí bảo hiểm của các nghiệp vụ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm hàng không,… giảm so với thời điểm trước khi dịch Covid-19 xảy ra.
Với việc dịch bệnh bùng phát trở lại vào cuối tháng 7 và tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nhiều khả năng mức sụt giảm của thị trường sẽ còn lớn hơn dự báo đã đưa ra trước đó.
DOANH NGHIỆP BẢO HIỂM TRONG MÙA COVID-19
Diễn biến tăng trưởng nhiều năm qua đều cho thấy, doanh thu của mảng bảo hiểm nhân thọ ngày càng lấn lướt và chiếm tỷ trọng cao hơn đáng kể so với bảo hiểm phi nhân thọ. Đơn cử như năm 2019, doanh thu và mức tăng trưởng từ phí mảng bảo hiểm nhân thọ đều lớn gấp đôi so với bảo hiểm phi nhân thọ.
Trong khi đó, ngoại trừ Bảo Việt (Baoviet Life) - một thành viên viên của Tập đoàn Bảo Việt, những tên tuổi khác chiếm thị phần lớn trong mảng này đa phần đều là những doanh nghiệp TNHH 100% vốn nước ngoài. Tiêu biểu như Manulife, Prudential, AIA, Cathay Life,Dai-Ichi...
Vì vậy, với khoảng 10 doanh nghiệp bảo hiểm niêm yết trên thị trường có công bố BCTC tới hết quý II/2020, diễn biến về doanh thu, lợi nhuận hay tăng trưởng của các đơn vị này chưa thể phản ánh đầy đủ "bức tranh" của toàn ngành.
Dữ liệu thống kê cho thấy, trong quý I/2020, có quá nửa số doanh nghiệp bảo hiểm niêm yết bị suy giảm lợi nhuận so với cùng kỳ. Trong đó, Bảo hiểm Hàng không (Hang Khong) có mức giảm tới cả trăm lần, từ mức lợi nhuận vỏn vẹn 0,34 tỷ quý I/2019 tới lỗ 35 tỷ đồng vào quý I/2020. Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (BLI), Tổng CTCP Tái Bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (VNR) là hai doanh nghiệp có mức suy giảm lợi nhuận lên tới 70% trong quý I.
Sau giai đoạn giãn cách xã hội, dữ liệu thống kê cho thấy, có không ít doanh nghiệp trong ngành đã phục hồi mạnh mức tăng trưởng lợi nhuận trong quý II/2020. Tổng CTCP Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC), Tổng CTCP Bảo hiểm Petrolimex (PGI), VNR, Tập đoàn Bảo Việt (BVH) là những doanh nghiệp trong quý II/2020 có mức tăng trưởng lợi nhuận từ 40% tới hơn 100% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, Bảo hiểm Hàng không (Hang Khong) là doanh nghiệp có nhiều biến động về lợi nhuận trong quý I, quý II/2020. Sau quý I có mức suy giảm kỷ lục thì sang quý II doanh nghiệp đã có mức phục hồi ấn tượng về lợi nhuận trên BCTC. Tăng hơn 10 lần, từ mức lợi nhuận 3 tỷ quý II/2019 lên hơn 38 tỷ đồng trong quý II/2020.
Với những ưu thế riêng của mình, Bảo Việt tiếp tục là doanh nghiệp chiếm ưu thế tuyệt đối về cả doanh thu và lợi nhuận so với các doanh nghiệp cùng ngành. Tuy nhiên, nếu sau 6 tháng đầu năm 2019, BVH có doanh thu thuần từ kinh doanh bảo hiểm tăng tới hơn 13% so với cùng kỳ 2018 thì mức tăng trưởng này đã giảm xuống còn khoảng 3,6% sau 6 tháng đầu năm 2020. LNST 6 tháng 2020 cũng giảm gần 1,6% so với cùng kỳ 2019.
Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) là doanh nghiệp duy nhất trong thống kê có mức tăng trưởng LNST sau 6 tháng 2020 tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ. CTCP Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (ABI), Tổng CTCP Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC), Tổng CTCP Bảo hiểm Petrolimex (PGI) là 3 đơn vị tiếp tục có đà tăng trưởng LNST cao từ 20-30% so với cùng kỳ.
Ở thái cực ngược lại, Tổng CTCP Bảo Minh (BMI), Tổng CTCP Bảo hiểm Quân Đội (MIG), Tổng CTCP Tái Bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (VNR), Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lần lượt có mức suy giảm lợi nhuận từ khoảng 5% tới 30% (BLI).
Cùng với BVH, Bảo hiểm Hàng không thuộc nhóm doanh nghiệp sau 6 tháng đầu năm có mức suy giảm LNST khoảng 1% so với cùng kỳ 2019.
So với thời điểm cuối 2019, tại danh sách mới công bố (đầu tháng 7) của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, thị trường bảo hiểm Việt Nam đã xuất hiện một vài gương mặt mới, nâng số lượng doanh nghiệp trong ngành từ 64 lên 70.
Cụ thể, có thêm 2 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ là CTCP bảo hiểm OPES (OPES) và Công ty TNHH bảo hiểm HD; cùng 4 doanh nghiệp môi giới bảo hiểm là: CTCP môi giới bảo hiểm Integer, Công ty TNHH môi giới bảo hiểm Bảo An, Công ty TNHH môi giới bảo hiểm LK Việt Nam, Công ty TNHH môi giới bảo hiểm Pan Asia.

TUẤN VIỆT