BizLIVE -

Chiến lược này sẽ giúp cả hai nước tận dụng các cơ hội thị trường mới nổi, bao gồm trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, dịch vụ và kinh tế kỹ thuật số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Scott Morrison - Ảnh: Đại sứ quán Australia
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Scott Morrison - Ảnh: Đại sứ quán Australia

Australia và Việt Nam sẽ nhanh chóng gia tăng thương mại và đầu tư trong giai đoạn 2021-2025, thông qua một chiến lược kinh tế mới để đưa quan hệ thương mại đang phát triển mạnh mẽ của hai nước trở thành trọng tâm.

Được công bố bởi Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Australia Scott Morrison tại Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu lần thứ 26 tại Glasgow (COP26), Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế Australia-Việt Nam hỗ trợ mục tiêu chung của Australia và Việt Nam để tăng gấp đôi đầu tư hai chiều và trở thành một trong mười đối tác thương mại hàng đầu của nhau, phấn đấu đưa thương mại giữa hai nước sớm đạt 15 tỷ USD.

Chiến lược này sẽ giúp cả hai nước tận dụng các cơ hội thị trường mới nổi, bao gồm trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, dịch vụ và kinh tế kỹ thuật số, khi hai nền kinh tế đang phục hồi sau các tác động từ dịch COVID-19.

Quá trình xây dựng Chiến lược thể hiện sự hợp tác chặt chẽ và khối lượng công việc đáng kể được hoàn thiện của cả hai nước, bao gồm phân tích kinh tế, tham vấn giữa các chính phủ và các khuyến nghị do các doanh nghiệp liên quan đề xuất.

Chiến lược nêu bật các lĩnh vực chính mà Việt Nam có sự tương đồng độc đáo để gia tăng tương mại – giáo dục, kỹ năng và đào tạo; tài nguyên và năng lượng; nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp; sản xuất; du lịch; khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; kinh tế số; và các dịch vụ khác. 

Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie cho rằng Chiến lược sẽ giúp hai nước hướng tới con đường tăng trưởng bao trùm và bền vững.

“Nền kinh tế của hai nước có tính bổ sung cho nhau rất lớn. Australia là nhà cung cấp các dịch vụ và nguyên liệu thô mà các nhà xuất khẩu Việt Nam cần, và những người tiêu dung của chúng tôi ưa chuộng các sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam ngay tại nhà và nơi làm việc của họ. Có rất nhiều tiềm năng để đưa mối quan hệ này đi xa hơn nữa khi chúng ta phục hồi từ dịch COVID-19”.

Chiến lược này là sự phản ánh mạnh mẽ nhất về niềm tin của chúng ta vào một tương lai kinh tế chung, đưa chúng ta lại gần hơn việc trở thành một trong mười đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều. Thông qua chiến lược này, chúng ta có thể khôi phục kinh tế và cùng nhau phát triển thịnh vượng.” Đại sứ Mudie phát biểu.

Bản Kế hoạch Thực hiện cho Chiến lược đã được chính phủ hai nước nhất trí, đưa ra một lộ trình cho các sáng kiến thiết thực để làm sâu sắc thêm các mối quan hệ thương mại và đầu tư của hai nước trong các lĩnh vực trọng yếu, trong giai đoạn đầu 2021-2025. Cả hai tài liệu sẽ được công bố trực tuyến trong vài tuần tới.

Ngọc Diệp