BizLIVE - 7 người Việt dưới 30 tuổi đại diện cho nhiều lĩnh vực bán lẻ, thương mại điện tử, nghệ thuật, truyền thông, chăm sóc sức khỏe và khoa học vừa được Tạp chí Forbes vinh danh trong danh sách những gương mặt dưới 30 tuổi (30 Under 30).
7 người Việt vào danh sách 30 Under 30 châu Á của Forbes.
7 người Việt vào danh sách 30 Under 30 châu Á của Forbes.

Theo danh sách những gương mặt dưới 30 tuổi trong nhiều lĩnh vực nổi bật nhất châu Á năm 2016, Việt Nam có tới 3 đại diện trong top 30 của lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử, lĩnh vực sức khỏe và khoa học có 2 đại diện, trong khi lĩnh vực nghệ thuật và truyền thông đều có 1 đại diện.

Hà Lâm, Triip.me: Lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử

7 gương mặt trẻ của Việt Nam lọt top “Forbes Under 30” châu Á ảnh 1
Hà Lâm tên đầy đủ là Lâm Thị Thúy Hà, 29 tuổi, là người đồng sáng lập dự án khởi nghiệp du lịch Triip.me, một trang web chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến du lịch gần giống Airbnb.

Mới đây, Triip.me vừa nhận được khoản vốn đầu tư 500.000 USD từ quỹ đầu tư Singapore Gobi Partners.

Lê Hoàng Uyên Vy, VinEcom: Lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử

7 gương mặt trẻ của Việt Nam lọt top “Forbes Under 30” châu Á ảnh 2
Lê Hoàng Uyên Vy, 28 tuổi, hiện là Phó giám đốc điều hành của VinEcom, công ty bán lẻ trực tuyến.

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp Đại học Georgetown chuyên ngành tài chính, cô cùng lúc thành lập trang web thời trang Chon.vn và một chuỗi nhà hàng phục vụ đồ ăn đường phố của Việt Nam trong nhà mang tên Aiya.

Năm 2014, từng là đại sứ của Unicef tại Việt Nam, phụ trách hỗ trợ trẻ em nghèo.

Còn hiện nay tại VinEcom cô chịu trách nhiệm quản lý phát triển tổ chức, nhân sự và các hoạt động sản xuất. 

Lương Duy Hoài, Giao Hàng Nhanh: Lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử

7 gương mặt trẻ của Việt Nam lọt top “Forbes Under 30” châu Á ảnh 3
Lương Duy Hoài, 27 tuổi từng tốt nghiệp đại học ngành công nghệ thông tin. Anh sáng lập trang Giao Hàng Nhanh vào năm 2012 và hiện nay đang đảm nhận vị trí CEO của công ty hơn 1.000 nhân viên này.

Anh đang làm việc với 5 đối tác để cung cấp dịch vụ vận chuyển. Giao Hàng Nhanh làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến nhỏ để hỗ trợ vận chuyển, trong đó bao gồm 30 trang thương mại điện tử và hàng trăm doanh nghiệp nhỏ khác.

Tính đến hết năm 2014, công ty đã vận chuyển được khoảng 10.000 đơn hàng mỗi ngày.

Đinh Nhật Nam, Urban Station: Lĩnh vực nghệ thuật

7 gương mặt trẻ của Việt Nam lọt top “Forbes Under 30” châu Á ảnh 4
Đinh Nhật Nam, 26 tuổi, là người sáng lập nên chuỗi cửa hàng cà phê Urban Station, khá nổi tiếng với giới trẻ. Hiện chuỗi cà phê này đã mở rộng hệ thống lên tới 38 cửa hàng trên cả nước.

Không dừng lại ở đó, Đinh Nhật Nam còn đang tích cực làm việc với nhóm các nhà đầu tư mới để chuẩn bị ra mắt chuỗi cửa hàng cà phê mới tại Trung Quốc, nơi có mức tiêu thụ cà phê đang gia tăng, đồng thời, dự định nhập một số thương hiệu đồ uống cao cấp từ Singapore về Việt Nam.

Lê Hùng Việt Bảo, Tiến sĩ Toán học, Đại học Chicago: Lĩnh vực sức khỏe và khoa học

7 gương mặt trẻ của Việt Nam lọt top “Forbes Under 30” châu Á ảnh 5
Lê Hùng Việt Bảo, 29 tuổi, hiện là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại trường đại học Chicago về chuyên ngành số học, một trong những lĩnh vực lâu đời nhất của toán học.

Lê Hùng Việt Bảo từng tốt nghiệp Tiến sĩ Toán học tại Đại học Harvard sau khi lấy bằng cử nhân tại Đại học Cambridge. Anh gọi mối quan hệ của các con số là "một sự phức tạp đáng ngạc nhiên nhưng chưa đẹp đẽ" và anh tin rằng lĩnh vực của anh sẽ có nhiều hữu ích trong việc phát triển công nghệ bảo mật.

Tạ Minh Tuấn, Help International: Lĩnh vực sức khỏe và khoa học

7 gương mặt trẻ của Việt Nam lọt top “Forbes Under 30” châu Á ảnh 6
Tạ Minh Tuấn, 27 tuổi, sáng lập Help International sau khi cha anh mắc bệnh ung thư nhằm hỗ trợ giới thiệu bác sĩ tư nhân cho bệnh nhân tại Việt Nam. Hiện tổ chức của anh đã giúp đỡ cho hơn 10.000 gia đình.

Anh cũng là một trong những doanh nhân xã hội khá nổi bật ở Việt Nam và hiện  Chủ tịch của Junior Chamber International, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp những người từ 18 đến 40 tuổi trong năm đầu khởi nghiệp.

Trần Đức Việt: Lĩnh vực truyền thông, quảng cáo

7 gương mặt trẻ của Việt Nam lọt top “Forbes Under 30” châu Á ảnh 7
Trần Đức Việt, 24 tuổi, là một vlogger khá nổi tiếng trên Youtube. Anh bắt đầu đăng tải video tự đạo diễn và sản xuất lên Youtube từ năm 2011 dưới cái tên  JVevermind.

Với sự nổi tiếng của mình JVevermind nhận được khá nhiều lời mời quảng cáo trực tuyến cho các thương hiệu và công ty.

Anh cũng là người Việt Nam đầu tiên nhận giải Golden Play Button Award của Youtube khi đạt hơn 1 triệu người đăng ký theo dõi.

Kiều Châu