BizLIVE - Dù giá vàng giảm nhưng vẫn giữ vững trên mốc 1.500 USD/ounce. Các chuyên gia cho rằng, hiện tại là thời điểm thích hợp để mua vàng tích trữ trong bối cảnh tình hình thế giới vẫn nhiều bất ổn.
Vàng chốt tuần giảm 0,6% khi đồng USD mạnh lên
Ảnh: AFP/Getty Images
Chốt phiên thứ Sáu, giá vàng quay đầu giảm do đồng đô la Mỹ mạnh lên, nhưng vẫn giữ vững trên mốc 1.500 USD/ounce trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm sau khi có thông tin Mỹ đang muốn hạn chế danh mục đầu tư vào Trung Quốc.
Chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét hủy niêm yết của các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ như một trong những lựa chọn để hạn chế đầu tư, Bloomberg đưa tin hôm thứ Sáu.
James Hatzigianni, chiến lược gia cao cấp của Tập đoàn thương mại Long Leaf, cho biết ngay sau khi thông tin trên được đưa ra, nhiều nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu để chuyển sang vàng.
Tuy vậy, giá vàng hôm thứ Sáu vẫn chốt phiên thấp hơn phiên liền trước do thị trường vàng chịu tác động nhiều hơn từ việc đồng đô la Mỹ mạnh lên và đạt mức cao kỷ lục mới trong năm 2019. Việc đồng đô la Mỹ mạnh lên đã ảnh hưởng lớn đến giá vàng trong vài ngày qua, ông Hatzigianni cho biết.
Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, đang ở mức 99,08 điểm - mức cao nhất hai năm. Chỉ số này đã tăng 0,6% trong tuần này.
Chốt phiên ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2019, giảm 8,80 USD, tương đương 0,6% xuống 1.506,40 USD/ounce, mức đóng cửa thấp nhất kể từ hôm 19/9, theo dữ liệu của Factset. Tính chung cả tuần giá vàng giao kỳ hạn đã giảm 0,6%.
Vàng - kênh đầu tư truyền thống đã mất chỗ đứng trước diễn biến mới của tình hình chính trị nước Mỹ. Một báo cáo tố giác được công bố hôm thứ Năm đã cáo buộc rằng Tổng thống Donald Trump đã cố gắng ép buộc Ukraine điều tra đối thủ Đảng Dân chủ Joe Biden, và các quan chức Nhà Trắng đã hành động để che đậy hành động của vị tổng thống này. Cáo buộc này cũng là cái cớ thúc đẩy Đảng Dân chủ Hạ viện tuần này khởi động một cuộc điều tra luận tội chính thức với tổng thống. Điều này đã tác động nhẹ tới thị trường vàng.
Hiện tại thị trường vàng không quan tâm nhiều lắm đến quá trình luận tội, bởi vì ông Trump đang nhận được sự hỗ trợ từ thượng viện, chuyên gia Hatzigianni nói.
Vị chuyên gia này cho rằng, bây giờ là một thời điểm tuyệt vời để mua vàng để tích lũy trong bối cảnh nhu cầu mua vàng của Trung Quốc đang gia tăng, ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất cũng như báo cáo kinh tế toàn cầu liên tục cho thấy sự chậm lại, và ông cho rằng một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung khó có thể xảy ra sớm. Tóm lại vẫn còn quá nhiều bất ổn trên toàn cầu.
Vàng vẫn tăng hơn 17% trong năm nay, với lợi nhuận được nhiều nhà phân tích cho rằng gắn liền với sự leo thang của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và các căng thẳng địa chính trị khác.

HOÀNG HÀ