BizLIVE - Tỷ giá USD/VND chính thức thủng mốc 23.300 VND, tạo mức giảm tới 200 VND so với đỉnh điểm của đợt tăng trong tháng 5 và đầu tháng 6.
Tỷ giá USD/VND giảm mạnh, thủng mốc 23.300 VND sau hai tháng biến động
Chênh lệch lãi suất giữa VND với USD đã được nới rộng trở lại trên thị trường liên ngân hàng, góp phần tác động đến tỷ giá.
Chiều 2/7, giá USD trên biểu niêm yết của nhiều ngân hàng thương mại chính thức xuyên thủng mốc 23.300 VND, đánh dấu quãng điều chỉnh mạnh gần đây so với đợt "tăng nóng" hai tháng trước.
Từ đầu năm 2019 đến giữa tháng 4, tỷ giá USD/VND và thị trường ngoại tệ tương đối ổn định, thanh khoản thị trường tốt, Ngân hàng Nhà nước thậm chí còn mua được thêm lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối. 
Tuy nhiên, từ giữa tháng 4/2019, tỷ giá USD/VND có xu hướng tăng và bắt đầu tăng nhanh từ ngày 6/5, đánh dấu đợt biến động nổi bật nhất và đàu tiên của năm 2019.
Trong đó, cao điểm của đợt biến động tỷ giá USD/VND được ghi nhận vào ngày 20/5, với giá USD các ngân hàng bán ra lên tới 23.470 - 23.495 đồng, tăng tới gần 200 đồng so với vùng giá 23.300 đồng được duy trì khá ổn định trước đó.
Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá cũng có xu hướng tăng mạnh lên ngưỡng kỷ lục 23.410 VND/USD trong khi tỷ giá tự do cũng lên 23.380 - 23.420 VND/USD.
Tỷ giá USD/VND biến động trong bối cảnh những thông tin về đàm phán thương mại Mỹ - Trung làm gia tăng quan ngại về khả năng xung đột thương mại quốc tế diễn biến tiêu cực và leo thang.
Đồng Nhân dân tệ quãng thời gian đó mất giá mạnh trong khi chỉ số ICE Dollar, chỉ số đo biến động của đồng USD so với 6 loại tiền tệ lớn khác trên thế giới, liên tục tăng cao, vượt ngưỡng 98 điểm.
Tuy nhiên, từ đầu tháng 6, tỷ giá trong nước bắt đầu có dấu hiệu “hạ nhiệt” bằng những phiên điều chỉnh giảm liên tiếp. Và những phiên giao dịch gần đây, tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm nhanh trên các thị trường.
Khảo sát tại các ngân hàng thương mại chiều nay (2/7) cho thấy, giá chào bán USD tại phần lớn các thành viên đã về ngưỡng tương đương hai tháng trước, ở khoảng 23.290 đồng, giảm khoảng hơn 200 đồng so với mức đỉnh. Đây là một mức điều chỉnh mạnh chỉ trong một thời gian ngắn.
Theo đánh giá của các chuyên gia, việc tỷ giá được điều chỉnh mạnh trong thời gian qua không phải là điều bất ngờ.
“Căng thẳng Mỹ - Trung khiến tâm lý thị trường dao động, đồng USD được tìm đến như là kênh trú ẩn an toàn. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu nhìn vào các mặt cơ bản của nội tại nền kinh tế, chúng ta vẫn nhìn thấy rất nhiều yếu tố thuận lợi, cung cầu ngoại tệ không có đột biến.
Đây chính là cơ sở rất tốt để có niềm tin Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ được tình trạng ổn định của thị trường ngoại hối và tiền tệ”, một chuyên gia cho hay.
Theo đó, chuyên gia cho rằng, tỷ giá tăng trong thời gian qua là không đáng lo ngại, do mang tính chất thời điểm.
Đặc biệt, trong ba năm gần đây, chính sách tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước đã tương đối linh hoạt, giúp tỷ giá được duy trì ổn định, tránh mức tăng sốc gây ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế.
Bên cạnh đó, trong đợt điều chỉnh này, một trong những yếu tố được chú ý là chênh lệch lãi suất giữa VND so với USD trên thị trường liên ngân hàng đã được doãng rộng trở lại, theo hướng có lợi cho VND và góp phần bình ổn tỷ giá.
Cụ thể, trong tháng 5 và 6 vừa qua, có thời điểm chênh lệch lãi suất giữa VND với USD co hẹp chỉ còn khoảng 0,8%/năm ở các kỳ hạn so sánh, nhưng từ tuần qua đến nay chênh lệch này đã được nới rộng tới quanh 1,4%/năm.

TRẦN THÚY