BizLIVE -

Những lo lắng tăng dần về tình hình dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc đã hỗ trợ cho vàng và một số loại tài sản an toàn khác.

Nhà đầu tư mua mạnh vàng khi dịch cúm corona căng thẳng
Ảnh: GettyImages
Phiên ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn có một tuần tăng khi mà nhà đầu tư cố gắng đánh giá tác động kinh tế từ sự lây lan của dịch bệnh cúm corona hay còn gọi là Covid-19 tại Trung Quốc. 
Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, ông Craig Erlam, nhận xét: “Nhà đầu tư vẫn tiếp tục đánh giá về việc virus cúm Covid-19 sẽ gây hại thế nào đến kinh tế toàn cầu. Thật thú vị khi theo dõi nhà đầu tư tìm hướng thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay khi mà cuộc khủng hoảng chưa thể đoán định được quy mô ngay từ ban đầu”.
Ông nhấn mạnh: “Ban đầu người ta khởi đầu với sự hoảng sợ, thế nhưng sau đó khi mà thực tế trở nên tồi tệ hơn kỳ vọng, người ta bình tĩnh trở lại, thị trường chứng khoán lại trở lại khoảng thời gian tăng kỷ lục”.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn tháng 4/2020 tăng 7,60USD/ounce tương đương 0,5% lên 1.586,40USD/ounce. Giá vàng giao hợp đồng chốt lại tuần tăng 0,8%. Mức đóng cửa của giá vàng như trên cao nhất tính từ ngày 31/1/2020, theo tính toán của FactSet. 
Ông Erlam nhấn mạnh: “Giá vàng đang tăng cao hơn và nhích dần đến ngưỡng 1.600USD/ounce”. Ông cho rằng nếu giá vàng vượt qua ngưỡng 1.590USD/ounce, sau đó giá vàng sẽ không ngừng tăng.
Những lo lắng tăng dần về tình hình dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc đã hỗ trợ cho vàng và một số loại tài sản an toàn khác, đặc biệt là khi mà chứng khoán và một số loại tài sản rủi ro chịu nhiều áp lực bán. 
Chuyên gia phân tích thị trường tại CMC Markets, ông David Madden, nhận xét: “Giá vàng chịu nhiều áp lực giảm trong bối cảnh thị trường toàn cầu có nhiều biến động”.
Khoảng 1.923 ca lây nhiễm mới được xác nhận tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc. Thành phố Vũ Hán được cho là nơi xuất phát điểm đầu tiên của loại virus chết người này. Khi mà chính phủ Trung Quốc vẫn đang nỗ lực kiềm chế dịch bệnh, dịch bệnh đã lan sang ít nhất 25 quốc gia khác, lây nhiễm đến hơn 500 người bên ngoài Trung Quốc.
Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy tổng số người lây nhiễm là 66.924 ca, tổng số ca tử vong là 1.523 ca và tổng số ca phục hồi là 8.066 ca. Số ca phục hồi trong ngày gần nhất tăng 12,5%.

TRUNG MẾN