BizLIVE -

Một số chuyên gia về thị trường hàng hóa đã cho rằng việc giá vàng mất đà tăng trong phiên hôm qua có nguyên nhân từ việc đã tăng quá mạnh phiên trước đó.

Nhà đầu tư bán mạnh, giá vàng sụt sâu
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giảm, giá vàng để mất nhiều thành quả tăng của phiên trước đó, giá vàng vào phiên ngày thứ Ba có phiên tăng tính theo tỷ lệ phần trăm cao nhất trong hơn 1 thập kỷ.
Một số chuyên gia về thị trường hàng hóa đã cho rằng việc giá vàng mất đà tăng trong phiên hôm qua có nguyên nhân từ việc đã tăng quá mạnh phiên trước đó. Quốc hội Mỹ đang tiến gần hơn đến việc thông qua gói giải cứu quy mô 2 nghìn tỷ USD nhằm giúp làm giảm tác động kinh tế của đại dịch Covid-19. 
Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, ông Edward Moya, nói: “Vàng sẽ hưởng lợi từ tất cả các gói kích cầu và đồng USD yếu, thế nhưng giờ đây chủ yếu chứng khoán hưởng lợi”. Các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng trong ngày thứ Tư, nhà đầu tư lạc quan với kỳ vọng gói giải cứu được thông qua.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 4/2020 giảm 27,40USD/ounce tương đương 1,7% xuống 1.633,40USD/ounce. Trước đó vào phiên ngày thứ Ba, giá vàng tăng 6%.
Chuyên gia phân tích tại AtivTrades, ông Carlo Alberto De Casa, nhận xét: “Đà tăng của giá vàng đang chững lại sau 2 phiên tăng ấn tượng. Động lực tăng của giá vàng hiện đã chững lại, nhà đầu tư chuyển tiền sang một số loại tài sản như cổ phiếu”.
Ông viết: “Tâm lý chuộng rủi ro tăng cao trong 48 tiếng qua giờ không còn hỗ trợ cho vàng, nhà đầu tư chuyển một lượng tiền nhất định sang cổ phiếu”.
Thông tin mới nhất cho thấy số lượng đơn đặt hàng tại Mỹ đối với hàng tiêu dùng bền tăng 1,2% trong tháng 2/2020 dường như cũng tác động đến giá vàng.
Chuyên gia kinh tế tại Capital Economics, ông Michael Pearce, nhận xét: “Số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền giảm, nó cho thấy đầu tư thiết bị của doanh nghiệp trong quý 1/2020 đã giảm kể cả từ trước khi virus cúm lây lan rộng tác động sâu đến nhu cầu”.
Sự bùng phát của dịch Covid-19, loại bệnh lây nhiễm cho đến nay đã lây lan ra hơn 450.000 người và cướp đi sinh mạng của hơn 120.000 người trên khắp thế giới, đã hỗ trợ nhiều cho giá vàng.
Nhà đầu tư trên khắp thế giới đang chờ đợi phản ứng của chính phủ trên khắp thế giới với dịch cúm chết người này, trong đó có việc các nhà hoạch định chính sách Mỹ thông qua gói hỗ trợ 2 nghìn tỷ USD, gói này cần được cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua.

TRUNG MẾN