BizLIVE -

Tổng thống Trump không hề đề cập đến thỏa thuận với Trung Quốc từng được ký kết vào tháng 1/2020, đồng thời ông không nói đến biện pháp trừng phạt trực tiếp áp với Bắc Kinh.

Họp báo Trung Quốc của Tổng thống Trump không “đáng sợ” như kỳ vọng, chứng khoán Mỹ tăng điểm
Ảnh: GettyImages
Các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày thứ Sáu và nếu tính cả tuần hay cả tháng, các chỉ số đã có một tháng tăng mạnh. 
Cuộc họp báo mới nhất về vấn đề Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng đã không đưa ra nhiều tuyên bố đáng sợ như lo sợ ban đầu của giới đầu tư.
Trong tuần này, các chỉ số chứng khoán đồng loạt tăng điểm nhờ những thông tin lạc quan về khả năng các biện pháp phong tỏa được đưa ra nhằm ngăn Covid-19 lây lan mạnh và chính sách hỗ trợ kinh tế của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Quốc hội Mỹ.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 17,53 điểm tương đương chưa đầy 0,1% xuống 25.383,11 điểm. 
Trong ngày thứ Sáu, đã có lúc chỉ số giảm xuống mức 25.031,67 điểm. Chỉ số S&P 500 đóng cửa tăng 14,58 điểm tương đương 0,5% lên 3.044,31 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 120,88 điểm tương đương 1,3% lên 9.489,87 điểm.
Thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh trong tuần và tháng. Chốt lại tuần vừa qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 3,8% ; chỉ số S&P 500 tăng 3% còn chỉ số Nasdaq tăng 1,8%. 
Tính cả tháng, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 4,3% ; S&P 500 tăng 4,5% còn chỉ số Nasdaq tăng 6,8%.
Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về nhiều biện pháp để giải quyết cái mà ông gọi là “sự bất lương của Trung Quốc”.
Nhà đầu tư tuy nhiên chỉ quan tâm đến việc rằng Tổng thống Trump không hề đề cập đến thỏa thuận với Trung Quốc từng được ký kết vào tháng 1/2020, đồng thời ông không nói đến biện pháp trừng phạt trực tiếp áp với Bắc Kinh.
Tổng thống Trump thông báo hạn chế một số quan chức Trung Quốc vào Mỹ, ông cũng nói thêm rằng ông cắt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bởi cái mà ông gọi là Trung Quốc nắm quyền kiểm soát tổ chức này.
Ông cũng nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ nghiên cứu đến quy trình kế toán của các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn chứng khoán của Mỹ và bắt đầu chấm dứt quy chế đặc biệt dành cho Hồng Kông.
Trưởng bộ phận đầu tư tại Ally Invest, ông Lindsey Bell, nhận xét rằng ông nghĩ thị trường đã kỳ vọng cái gì đó nhiều hơn so với những gì được thông báo. Tổng thống Trump cũng cho biết chính quyền của ông sẽ bắt đầu ngừng miễn giảm chính sách cho Hồng Kông.

TRUNG MẾN