BizLIVE -

Bộ Lao động Mỹ công bố Mỹ đã tạo ra 304 nghìn việc làm trong tháng 1/2019, cao hơn nhiều so với kỳ vọng của giới chuyên gia.

Hàng loạt tin tốt của kinh tế Mỹ đẩy giá vàng giảm
Ảnh: MarketWatch
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn giảm. Số liệu về thị trường việc làm Mỹ tốt hơn kỳ vọng của giới chuyên gia, số liệu mới công bố cho thấy sản xuất tại Mỹ tăng trưởng tốt. 
Tuy nhiên, giá của kim loại này vẫn có tuần tăng thứ 2 liên tiếp sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nói đến việc hãm đà tăng lãi suất trong bối cảnh bất ổn chính trị ngày một lớn dần, trong đó phải nói đến nhiều yếu tố bất ổn xung quanh tranh chấp thương mại Mỹ - Trung Quốc. 
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn tháng 4/2019 giảm 3,10USD/ounce tương đương 0,2% xuống 1.322,10USD/ounce. Tính cả tuần, giá vàng giao kỳ hạn tăng được 1,9%, theo tính toán của FactSet.
Thông tin về thị trường việc làm Mỹ không khỏi khiến cho nhà đầu tư lạc quan về triển vọng của thị trường lao động, tuy nhiên ngay cả báo cáo việc làm này cũng không thể thay đổi được việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quan điểm mềm mỏng hơn về chính sách tiền tệ - diễn biến này giúp giá vàng tăng mạnh trong tháng 1/2019.
Bộ Lao động Mỹ công bố Mỹ đã tạo ra 304 nghìn việc làm trong tháng 1/2019, cao hơn nhiều so với kỳ vọng của giới chuyên gia. Kinh tế Mỹ vẫn có được số lượng việc làm cao như vậy dù chính phủ Mỹ đóng cửa trong phần lớn khoảng thời gian của tháng. 
Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tháng 1/2019 tăng lên mức 4% từ mức 3,9%, mức lương trung bình trả cho người lao động Mỹ tăng 3 cent tương đương 0,1% lên 27,56USD/giờ. Tăng trưởng mức lương trung bình tính theo giờ trung bình 12 tháng qua giảm xuống mức 3,2% từ mức 3,3%. 
Chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Forex.com, ông Fawad Razaqzada, nói: “Rõ ràng thị trường lao động không phát đi tín hiệu gì bi quan như Fed lo lắng bởi thực ra họ đã kỳ vọng thị trường lao động sẽ tăng trưởng tốt”.
Viện quản lý nguồn cung Mỹ (ISM) công bố chỉ số của ngành sản xuất hồi phục trong tháng 1/2019. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của đại học Michigan giảm trong tháng 1/2019 – tháng tồi tệ nhất tính từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump được bầu làm Tổng thống.

TRUNG MẾN