BizLIVE - Phiên ngày thứ Ba, sự đi lên đồng loạt của chứng khoán Mỹ, lợi suất trái phiếu và đồng USD trong bối cảnh kỳ vọng Mỹ-Trung đạt được một thỏa thuận thương mại đã đẩy giá vàng xuống mức thấp nhất ba tuần.
Giá vàng xuống thấp nhất 3 tuần, mất mốc 1.500 USD/ounce
Ảnh: AFP
Bên cạnh đó, việc chỉ số ISM ngành dịch vụ của Mỹ trong tháng 10 tăng lên 54,7% (tăng 2,1% so với mức 52,6% trong tháng 9) nhờ những tin tức kinh tế lạc quan cũng làm giảm nhu cầu vàng, khiến giá vàng xuống mức thấp trong phiên ngay sau khi dữ liệu được công bố.
Chốt phiên ngày thứ Ba, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2019 giảm mạnh 27,40 USD, tương đương 1,8%, xuống mức 1.483,70 USD/ounce. Đây là mức giá thấp nhất của giá vàng tương lai kể từ ngày 15/10, theo dữ liệu của Factset.
Giá vàng cũng đã rớt xuống dưới ngưỡng 1.500 USD - mức giá được các nhà phân tích kỹ thuật xem là ranh giới phân chia giữa tâm lý giảm giá và tăng giá.
"Giá vàng đã giảm mạnh vì cơ hội Mỹ-Trung đạt được một thỏa thuận thương mại ngày càng lớn", Chintan Karnani, nhà phân tích thị trường tại Insignia Consulting nói với MarketWatch.
Cả The Wall Street Journal và Financial Times đều dẫn lời những người trong cuộc cho biết, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang tích cực xem xét đẩy lùi một số loại thuế quan để hoàn thành thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Mỹ đã sẵn sàng giảm thuế từ 25% đến 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đã áp từ tháng 10 và cũng đề nghị có thể giảm thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào tháng 15/12 nếu thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết.
Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng khoảng 1,8594%, mức cao nhất kể từ giữa tháng 9.
Trong khi đó, đồng USD cũng tăng 0,5% kéo Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) lên mức 97.947 điểm. Đồng USD mạnh lên có thể khiến các hàng hóa giao dịch bằng tiền tệ này đắt lên tương đối.
"Một thỏa thuận thương mại có thể dẫn đến việc giá vàng giảm và chuyển sang giai đoạn giảm giá ngắn hạn", nhà phân tích thị trường Karnani nói. Giá vàng có thể dao động lên xuống 100 USD/ounce quanh ngưỡng 1.500 USD/ounce tùy thuộc vào việc thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đạt dược hoặc không đạt được.
Rất nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi vàng xuống mức 1.450 USD/ounce để họ có thể tái đầu tư vào vàng, ông nói.

HOÀNG HÀ