BizLIVE -

Ngay cả khi kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ có gây ra bất ngờ nào đi nữa, giá vàng sẽ vẫn tăng, nguyên nhân chính bởi chỉ duy nhất vàng mang đến lựa chọn công cụ đầu tư ổn định trong bối cảnh chính trị rối ren.

Giá vàng tăng sau chiến thắng của Đảng Dân chủ tại Hạ viện
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao kỳ hạn có phiên tăng đầu tiên trong 4 phiên, nguyên nhân chính bởi đồng USD yếu trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã để lại một Quốc hội Mỹ đầy chia rẽ.
Biên tập viên của Gold Newsletter, ông Brien Lundin, nhận xét: “Tôi cho rằng kết quả bầu cử mới nhất hỗ trợ cho giá vàng bởi đồng USD sụt giảm. Khi Quốc hội Mỹ bế tắc, chi tiêu sẽ tăng nhiều hơn. Điều đó đồng nghĩa với thâm hụt ngân sách cao hơn và nợ liên bang lớn hơn. Khi mà lãi suất tăng, chi phí trang trải các khoản nợ sẽ lên đến mức cao không thể tưởng tượng được”.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2018 tăng 2,40USD/ounce tương đương 0,2% lên 1.228,70USD/ounce. Giá vàng như vậy đã lấy lại phần nào mức sụt giảm 0,5% trong phiên ngày thứ Ba trước đó. 
Chuyên gia phân tích về thị trường hàng hóa tại Julius Baer, ông Carsten Menke, phân tích rằng ngay cả khi kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ có gây ra bất ngờ nào đi nữa, giá vàng sẽ vẫn tăng, nguyên nhân chính bởi chỉ duy nhất vàng mang đến lựa chọn công cụ đầu tư ổn định trong bối cảnh chính trị rối ren.
Một Quốc hội Mỹ bị chia rẽ đồng nghĩa với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ khó có thể tiếp tục theo đuổi các chính sách giảm thuế, điều đó giúp người ta bớt lo lắng về thâm hụt ngân sách. 
Đồng USD yếu được cho là sẽ giúp cho giá vàng được hưởng lợi, bởi giá cả các loại hàng hóa được định giá bằng USD trở nên thấp hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.
Nửa đầu năm 2010 trước khi nước Mỹ bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, giá vàng từng tăng 20%. Tuy nhiên khi đó giá vàng tăng bởi kỳ vọng vào đồng USD yếu và Fed tiếp tục hạ lãi suất cơ bản đồng USD. 
Fed giờ đây đang trong trạng thái thắt chặt chính sách tiền tệ, chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với một số loại tiền tệ lớn, đã tăng hơn 4% tính từ đầu năm đến nay. Trong phiên ngày thứ Tư, chỉ số đồng USD giảm 0,3%. 
Không ít chuyên gia nhận định giá vàng mới ở giai đoạn đầu của quá trình phục hồi và rằng khi tâm lý thị trường bình ổn, giá vàng sẽ có thể tăng lại. 

TRUNG MẾN