BizLIVE -

Trong tuần, có nhiều thông tin về khả năng thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc đã đến giai đoạn cuối cùng, vì vậy vàng bất ngờ trở nên kém hấp dẫn trong ngắn hạn.

Giá vàng khép lại tuần sụt mạnh nhất trong 2 năm rưỡi khi nhà đầu tư rút tiền
Ảnh: MarketWatch
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn đóng cửa sụt giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 3 tháng, giá vàng đồng thời có tuần giảm sâu nhất tính từ tháng 5/2017.
Việc giá vàng giảm trong tuần có nguyên nhân từ việc nhiều nhà đầu tư rút tiền khỏi các loại tài sản an toàn và chuyển tiền sang các loại tài sản được cho là có độ rủi ro cao hơn bởi diễn biến tích cực của vòng đàm phán Mỹ - Trung Quốc.
Tính cả tuần, thị trường chứng khoán và trái phiếu Mỹ tăng, việc đồng USD mạnh lên không khỏi khiến cho nhu cầu đối với vàng, loại tài sản được định giá bằng đồng USD, giảm đi.
Phó giám đốc điều hành của GoldMining, ông Jeff Wright, nhận xét: “Đối với nhà đầu tư, mọi chuyện có thể đã tệ hơn, giờ đây tâm lý của thị trường đang hướng nhiều hơn đến phiên giảm giá của vàng. Tuần tới, mọi chuyện có thể sẽ khó khăn hơn và tôi nghĩ rằng giá vàng sẽ quay lại mức thấp của tuần này”.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2019 giảm 3,50USD/ounce tương đương 0,2% xuống 1.462,90USD/ounce. Trước đó vào phiên ngày thứ Năm, giá vàng giảm 1,8%. Giá vàng như vậy đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ ngày 2/8/2019, theo tính toán của FactSet. 
Tính cả tuần, giá vàng giảm 3,2% và như vậy có tuần giảm sâu nhất tính từ tuần kết thúc ngày 5/5/2017, khi đó giá vàng giao kỳ hạn giảm 3,26%. 
Trong tuần, có nhiều thông tin về khả năng thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc đã đến giai đoạn cuối cùng, vì vậy vàng bất ngờ trở nên kém hấp dẫn trong ngắn hạn.
Trong ngày thứ Sáu, tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tuyên bố rằng ông chưa đồng ý giảm thuế với hàng Trung Quốc.
Tư vấn Nhà trắng, ông Peter Navarro, nói rằng phía Mỹ chưa đồng ý rút lại các biện pháp thuế quan, có nhiều thông tin cho thấy nội bộ chính quyền Tổng thống Trump đang có nhiều bất đồng về việc liệu có nên gỡ bỏ các biện pháp thuế quan hay không.

TRUNG MẾN