BizLIVE -

Ngân hàng Trung ương trên khắp thế giới đã không ngừng mua gom vàng trong năm 2019 sau khi mua 651,5 tấn vào năm ngoái – mức cao nhất tính từ năm 1971.

Giá vàng giảm sâu xuống dưới ngưỡng 1.500USD/ounce
Ảnh: Reuters
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao kỳ hạn đóng cửa dưới ngưỡng tâm lý quan trọng 1.500USD/ounce – mức thấp nhất trong 5 tuần, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng khiến cho sức hấp dẫn của vàng giảm bớt.
Chiến lược gia thị trường tại AxiTrader, ông Stephen Innes, nhận xét: “Vàng đang có những dấu hiệu chững lại đà tăng giá sau một mùa hè tăng không ngừng nghỉ”.
Thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2019 giảm 11,90USD/ounce tương đương 0,8% xuống 1.499,20USD/ounce. Đây là mức đóng cửa thấp nhất của giá vàng trong 5 tuần và cũng là phiên đầu tiên giá vàng đóng cửa dưới ngưỡng 1.500USD/ounce, theo tính toán của FactSet. Giá vàng như vậy cũng đã giảm được 4 phiên.
Những lo lắng về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc dường như đã nhường chỗ cho nhiều niềm tin về diễn biến sáng sủa. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong ngày thứ Hai nói với Fox Business rằng ông đã nối lại các cuộc đàm phán với Bắc Kinh trong dấu hiệu niềm tin cải thiện.
Trong tháng 8 và tháng 9/2019, giá vàng đã tăng mạnh và lên mức cao nhất trong 6 năm, dòng tiền tìm kiếm tài sản an toàn đã giúp đẩy cao giá vàng và khiến cho lợi suất trái phiếu chính phủ giảm. Lợi suất thấp thường được coi như yếu tố hỗ trợ quan trọng cho vàng, làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ loại tài sản không mang lại lợi suất này.
Biên tập viên của Gold Newsletter, ông Brien Lundin, nhận xét: “Giá vàng đã tăng qua rất nhiều phiên để lên ngưỡng hiện nay, và động lực tăng của vàng vẫn còn”.
Ông Lundin nói: “Rủi ro tin tốt tác động làm giảm giá vàng hiện vẫn là một rủi ro, thế nhưng tôi vẫn tin rằng thêm nhiều vấn đề tiền tệ sẽ hỗ trợ cho giá vàng trong dài hạn. Dù thế nào đi nữa, tôi vẫn cho rằng sẽ có thêm tin xấu, nhà đầu tư vẫn còn lo lắng”.
Trong tương lai gần, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ đưa ra thêm gói kích thích tiền tệ khi ngân hàng này có cuộc họp trong tuần này, Fed nhiều khả năng sẽ tiếp tục hạ lãi suất khi Fed có cuộc họp vào tuần tới.
Ngân hàng Trung ương trên khắp thế giới đã không ngừng mua gom vàng trong năm 2019 sau khi mua 651,5 tấn vào năm ngoái – mức cao nhất tính từ năm 1971, theo số liệu của Hội đồng vàng thế giới (WGC).
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã mua vàng 9 tháng liên tiếp. Dự trữ vàng của Nga trong khi đó tăng 42% trong năm vừa qua, dự trữ vàng của Nga được cho là hiện ở mức cao nhất tính từ năm 2000.

TRUNG MẾN