BizLIVE -

Loạt tin kinh tế Mỹ tích cực khiến nhà đầu tư bán mạnh vàng.

Giá vàng giảm mạnh trong tuần
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn giảm. Giá vàng để mất thành quả tăng giá trước đó và có 1 tuần giảm bởi nhu cầu đối với tài sản rủi ro tăng cao cũng như lợi suất trái phiếu tăng.
Giá vàng để mất thành quả tăng trước đó và sau đó giảm khi mà số liệu công bố ngày thứ Sáu của đại học Michigan cho thấy chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 9/2019 hồi phục lên mức 92 điểm từ mức 89,8 điểm trong tháng 8/2019. Dự trữ hàng tồn kho Mỹ trong tháng 7/2019 tăng 0,4% còn doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 8/2019 tăng 0,4%.
Chiến lược gia thị trường khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại AxiTrader, ông Stephen Innes, nhận xét: “Niềm tin nói chung đang cải thiện, điều này thu hút sự quan tâm của thị trường, chiến tranh thương mại đang diễn biến theo đúng kỳ vọng của thị trường”.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2019 giảm 7,90USD/ounce tương đương 0,5% xuống 1.499,50USD/ounce. Tính cả tuần giá vàng giảm 1,1%.
Ông Innes nói: “Sự quan tâm lớn nhất của thị trường vàng hiện nay đã chuyển sang buổi họp của Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) vào tuần sau và tác động của nó lên đồng USD Mỹ. Cuộc họp của Fed sẽ được tổ chức vào ngày 17 và 18/9/2019”.
Trong nhận định thị trường mới đây, ông Innes cho rằng: “Việc Fed hạ lãi suất sẽ có thể giúp hỗ trợ cho giá vàng, thế nhưng nhiều yếu tố khác có thể khiến cho lợi suất trái phiếu dần tăng, yếu tố kiểu này tiêu cực với giá vàng, nó làm mất sức hấp dẫn của vàng”.
Trong khi đó, đồng USD, tính theo diễn biến của chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với 6 loại tiền tệ lớn khác, đang hướng đến tuần giảm 0,2%. Tính từ đầu tháng 9/2019 đến nay, chỉ số đồng USD giảm 0,7%. Đồng USD yếu có thể khiến cho giá cả các loại hàng hóa được tính theo USD trở nên rẻ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao, loại tài sản vốn cạnh tranh với vàng trong vai trò công cụ tài sản an toàn, đang khiến cho nhu cầu vàng và một số kim loại quý khác giảm.

TRUNG MẾN