BizLIVE -

Tại Washington có nhiều chính trị gia có quan điểm phản đối mạnh mẽ việc Mỹ chấp nhận rằng nếu ký được thỏa thuận với Bắc Kinh, Mỹ sẽ rút lại các biện pháp đánh thuế cao theo từng giai đoạn.

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới dù nội bộ chính quyền Mỹ bất đồng
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số công nghiệp Dow Jones và S&P 500 đóng cửa ở mức cao kỷ lục ngay cả sau khi báo cáo mới công bố cho thấy tại Washington có nhiều chính trị gia có quan điểm phản đối mạnh mẽ việc Mỹ chấp nhận rằng nếu ký được thỏa thuận với Bắc Kinh, Mỹ sẽ rút lại các biện pháp đánh thuế cao theo từng giai đoạn.
Chỉ số Russell 2000 của nhóm các doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ đóng cửa tăng.
Chốt phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 182,24 điểm tương đương 0,66% lên 27.674,80 điểm.
Chỉ số S&P 500 tăng 8,4 điểm tương đương 0,27% lên 3.085,18 điểm.
Chỉ số Nasdaq tăng 23,89 điểm tương đương 0,28% lên 8.434,52 điểm và như vậy có phiên đóng cửa cao thứ 2 trong lịch sử, theo tính toán của Dow Jones Market Data.
Phiên ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones giảm chưa đầy 1 điểm và đóng cửa ở mức 27.492,50 điểm trong khi S&P 500 tăng 2,16 điểm tương đương 0,07% lên 3.076,78 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 24,05 điểm tương đương 0,29% xuống 8.410,63 điểm.
Trong những phiên gần đây, phần lớn chỉ số cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ lập kỷ lục, nhà đầu tư được hỗ trợ tâm lý bởi những thông tin về thỏa thuận thương mại tạm thời giữa Mỹ và Trung Quốc.
Một phần tâm lý lạc quan đó đã giảm đi trong phiên chiều bởi những thông tin cho thấy rằng nội bộ bên trong Nhà Trắng có tâm lý phản đối việc Mỹ và Trung Quốc rút lại các biện pháp thuế quan nhằm tạo tiền đề cho việc tiếp tục giải quyết xung đột thương mại.
Đầu ngày thứ Năm, Bloomberg News đưa tin rằng Trung Quốc và Mỹ sẽ hủy bỏ kế hoạch tăng thuế với hàng hóa của cả hai bên theo từng giai đoạn. Thỏa thuận đầu tiên dự kiến sẽ được ký kết trong vòng vài tuần tới. Chính sách thuế quan sắp tới như thế nào sẽ phụ thuộc vào những gì được viết trong thỏa thuận đó, theo phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Gao Feng.
Đến cuối giờ chiều ngày thứ Năm, xuất hiện nhiều thông tin trái chiều về việc chính quyền Tổng thống Trump sẽ chấp nhận nhượng bộ ở mức nào, theo Wall Street Journal.

TRUNG MẾN