Sáng sớm ngày cuối cùng của năm, các chợ, siêu thị vẫn tấp nập người đi mua sắm, chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên và đất trời ngày 30 Tết.
Sáng 30 Tết, chợ, siêu thị đông nghịt người dân đi mua sắm ngày cuối năm
Các loại bánh kẹo, mứt Tết trong các siêu thị được người tiêu dùng lựa chọn.
Ghi nhận sáng 30 Tết (tức ngày 4/2 dương lịch) tại các chợ truyền thống như: Bến Thành, Tân Định (quận 1), Phước Bình (quận 9), Căn Cứ (quận Gò Vấp)… các mặt hàng bánh mứt, kẹo và hàng tiêu dùng thiết yếu, trái cây cúng đang được người tiêu dùng mua nhiều nhất.

Ở mặt hàng mứt Tết, năm nay, thị trường có nhiều loại mứt dẻo phổ biến, truyền thống như: mứt bí, dừa, khoai lang, mãng cầu, mứt me… Giá bán các loại mứt này không tăng so với năm ngoái nhưng vẫn đứng ở mức khá cao, bình quân 200.000 - 350.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá bán các loại mứt truyền thống sấy khô như gừng, bí, dừa, khoai lang... có giá bán koảng 120.000 - 200.000 đồng/kg tùy chợ. Tại các siêu thị, ngoài các loại mứt cân ký, còn có loại mứt đóng sẵn trong khay, hộp (gồm 7 - 10 loại mứt khác nhau) có giá bán từ 130.000 - 290.000 đồng/hộp, tùy trọng lượng.

Theo đại diện các siêu thị, năm nay, người tiêu dùng tiếp tục chuộng loại hạt dưa không màu. Giá bán các loại hạt dưa không màu dao động từ 120.000 - 200.000 đồng/kg. Sức mua các loại mứt Tết cũng tăng từ ngày 28 Tết đến nay. Năm nay, các doanh nghiệp bánh kẹo nội tiếp tục ghi dấu ấn khi tung ra nhiều sản phẩm mới với các dòng từ bình dân đến cao cấp, các mặt hàng bánh kẹo, mứt tết nội đang chiếm 80- 90% trong siêu thị.

Chú thích ảnhNhiều siêu thị năm nay cũng bày bán các loại trái cây để làm mâm ngũ quả cúng trong ngày Tết cổ truyền.

Ngoài ra, các mặt hàng trái cây cúng trong ngày Tết cổ truyền như: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung… được bày bán khá nhiều tại các chợ truyền thống, sức mua các mặt hàng này tăng cao vào ngày 29 - 30 Tết và tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo quan niệm của người miền Nam, trong ngày Tết, mâm ngũ quả phải có “cầu, dừa (vừa), đủ, xoài (xài), sung”, tuy nhiên giá các loại trái cây này cũng không tăng so với năm ngoái. Theo đó, giá mãng cầu từ 40.000 - 60.000 đồng/kg tùy loại, dừa cúng có giá 10.000 - 20.000 đồng/trái, xoài có giá 30.000 - 80.000 đồng/kg tùy loại…

Tại các siêu thị lớn như Co.op Mart, Big C, Vinmart, Lotter… để đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết của người dân, các siêu thị cũng đang bày bán khá nhiều các loại trái cây cúng như: mãng cầu, xoài, thanh long, bưởi… Giá các mặt hàng này đang giảm 10-15% so với thị trường. Theo thống kê từ các siêu thị, sức mua trong 4 ngày (từ 27 - 30 Tết) tăng 30 - 50% so với ngày thường, nhiều siêu thị người dân khi mua sắm Tết phải xếp hàng chờ thanh toán.

Nhằm kích cầu tiêu dùng dịp Tết, các siêu thị Vinmart, Saigon Co.op, Big C, Lotter… cũng đang thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi từ 5 - 49% đối với hàng ngàn mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm, quần áo thời trang, bia rượu… để người dân yên tâm sắm Tết.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng giám đốc thường trực Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), cho biết hàng tết năm nay bày bán trong hệ thống siêu thị toàn quốc rất dồi dào, phong phú; giá bán tất cả các mặt hàng vẫn ổn định, không tăng giá. Để đối phó với tình trạng các nhà cung cấp yêu cầu tăng giá, Saigon Co.op đã lên kế hoạch tìm kiếm nhiều nguồn cung có khả năng thay thế nhằm ổn định mặt bằng chung giá cả hàng Tết trong 3 tháng trước, trong và sau Tết.

Chú thích ảnh
Hàng tết năm nay bày bán trong hệ thống siêu thị toàn quốc rất dồi dào, phong phú, giá bán tất cả các mặt hàng vẫn ổn định, không tăng giá.

Là đơn vị cung cấp mặt hàng thịt lợn tươi sống trên cả nước, ông Nguyễn Ngọc An, Tổng Giám đốc Công ty Vissan cho biết, hàng hóa phục vụ Tết năm nay không thiếu, giá bán các sản phẩm thịt lợn tươi sống và thực phẩm chế biến sẵn tiếp tục ổn định. Thậm chí, Vissan còn đang thực hiện chương trình giảm giá bán 5 - 30% đối với các mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, há cảo… Đối với thực phẩm tươi sống, Vissan cũng giảm giá bán từ 10% đối với nhiều loại thịt lợn như thịt đùi, thịt lợn xay, nạm bò Úc, xương bộ lợn…

Trong khi đó, để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, các công ty chuyên cung cấp thịt và trứng gia cầm tại TP Hồ Chí Minh như Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt, San Hà, Phạm Tôn… cũng đang triển khai các chương khuyến mãi giảm giá bán 5 - 20% tùy sản phẩm trên cả nước để kích cầu tiêu dùng dịp Tết.

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, hàng hóa tết tại TP Hồ Chí Minh chủ yếu được cung ứng từ 3 nguồn chính: Các doanh nghiệp bình ổn thị trường, từ 3 chợ đầu mối và từ các doanh nghiệp khác. Trong đó, các doanh nghiệp bình ổn thị trường đóng vai trò chủ lực (chiếm 30% - 40% thị phần). Sức mua trong dịp Tết 2019 tăng 12 - 15% so với cùng kỳ năm trước.

“Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn hàng Tết nên giá cả mặt hàng thịt lợn nói riêng và hàng hóa Tết nói chung không biến động lớn. Tuy nhiên, để tránh trường hợp tăng giá do khan hiếm hàng hóa, Sở Công thương vẫn chỉ đạo các đơn vị theo dõi tiến độ giá cả tại cá chợ và siêu thị. Đặc biệt, giá các mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, rau củ quả, trứng vịt, hoa tươi đang được giám sát chặt chẽ, theo dõi từng ngày để không xảy ra tình trang thiếu hàng tăng giá”, ông Kiên cho biết thêm.

Theo Báo Tin tức