BizLIVE - Từ ngày 15/3 tất cả hành khách nhập cảnh từ châu Âu, Anh, Mỹ vào Việt Nam đều phải được giám sát về mặt y tế, khai tờ khai y tế, kiểm tra thân nhiệt và thực xét nghiệm Covid-19 tại sân bay.
Xét nghiệm Covid-19 ngay tại sân bay, riêng Nội Bài đã có hơn 1.000 mẫu bệnh phẩm được lấy trong ngày 15/3
Ảnh minh họa.

Nhiều ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam thời gian vừa qua là hành khách trên các chuyến bay từ châu Âu, Anh, Mỹ vào Việt Nam. Theo thông báo sáng 15/3 được Vnexpress trích đăng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tất cả hành khách nhập cảnh từ châu Âu, Anh, từ Mỹ vào Việt Nam từ ngày hôm nay trở đi đều phải được giám sát về mặt y tế, khai tờ khai y tế, kiểm tra thân nhiệt và thực hiện xét nghiệm tại cửa khẩu.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, sáng 15/3 đã bắt đầu làm với tất cả các chuyến bay của Vietnam Airlines về Hà Nội, TP.HCM chở hành khách của Việt Nam về. Cũng theo Thứ trưởng Long, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tất cả hành khách nhập cảnh từ châu Âu, Anh, Mỹ trong 14 ngày qua đã vào Việt Nam đề nghị các địa phương lập tức yêu cầu đề nghị khai báo tờ khai điện tử nếu chưa khai. Đồng thời tiến hành xét nghiệm tất cả các đối tượng này, xét nghiệm miễn phí.

“Hiện trong giai đoạn đầu của dịch chúng ta tập trung điều trị ca bệnh ở các tuyến cao nhưng vẫn phân tuyến các tuyến, kể cả tuyến xã cũng điều trị ca nhẹ. Quan điểm không tập trung mà phân tán”, ông Long nói.

Thông tin trên Vnexpress cho biết, chiều 15/3 tại cuộc làm việc với Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, đại diện cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, đã lấy được 683 mẫu bệnh phẩm của hành khách nhập cảnh ở sân bay Nội Bài để xét nghiệm virus corona.

Số mẫu này được lấy tính đến 17h ngày 15/3, nhiều gấp đôi so với dự tính, ước tính tới 12h sẽ có thêm 700 mẫu nữa.

Thông tin tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, lượng người về nước đang tăng cao; trong ngày 15/3, số khách đi từ hoặc đi qua vùng dịch về tăng hơn 3 lần so với trước. Do vậy, các đơn vị chức năng ở Nội Bài cần rút kinh nghiệm về cách phân luồng, giải tỏa, hạn chế tình trạng người dân, hành khách chờ lâu.

Liên quan đến việc điều trị Covid-19 đối với người nước ngoài, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/3, Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 kiến nghị thu phí điều trị bệnh nhân người nước ngoài nhiễm Covid-19 và được Thủ tướng đồng ý.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu toàn dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng, tập trung đông người như siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng. Người nhập cảnh Việt Nam buộc phải đeo khẩu trang. Các hãng hàng không sẽ phát khẩu trang miễn phí trên chuyến bay.

BẢO VY