BizLIVE - Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo chuyển hồ sơ cho Công an TP điều tra loạt lãnh đạo có hành vi chiếm dụng hàng chục ha đất công trồng cao su.
TP.HCM: Chuyển hồ sơ tới cơ quan điều tra vụ chiếm dụng đất công trồng cao su
Chuyển hồ sơ sang Công an TP điều tra việc loạt cán bộ chiếm đất công để trồng cao su.

Nội dung được nêu trong Kết luận thanh tra 81 thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm Thủ trưởng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Sở Lao động Thương binh Xã hội TP, thời kỳ thanh tra năm 2016 và 2017.

Kết luận nêu, sở và các phòng, ban, đơn vị trực thuộc chưa tổ chức thực hiện hoặc có thực hiện nhưng chưa đầy đủ, chưa đúng một số quy định của pháp luật, còn thiếu sót, hạn chế cần chấn chỉnh, khắc phục. Trong đó có việc công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng mặt bằng, nhà đất, kho bãi, nhà công sản.

Cụ thể, việc quản lý, sử dụng mặt bằng, nhà đất chưa chặt chẽ, không kê khai, cáo cáo 8 địa chỉ nhà đất cho Ban chỉ đạo 09 để đưa vào phương án xử lý tổng thể nhà đất của Sở Lao động Thương binh Xã hội theo Quyết định 09 của Thủ tướng, dẫn đến tình trạng 1 địa chỉ đã bị người khuyết tật chiếm đoạt tiền giải tỏa; chậm thực hiện phương án xử lý tổng thể nhà đất đã được UBND TP phê duyệt từ năm 2008; không kiểm tra, rà soát tình hình sử dụng thực tế dẫn đến các hộ dân tự sửa chữa, xây thêm nhà kiên cố nhưng không biết; không kiên quyết xử lý các trường hợp lấn chiếm, để kéo dài qua nhiều năm gây khó khăn cho công tác thu hồi, để tình trang cho cán bộ công nhân viên mượn đất nhưng không trả, trong đó có 2 trường hợp đã làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và sang nhượng; tiến độ cấp GCNQSDĐ cho các đơn vị trực thuộc còn chậm, đến nay chỉ có 15/44 địa chỉ nhà đất được cấp sổ, dẫn đến khó khăn cho các đơn vị trong công tác quản lý, sửa chữa trụ sở.

Thanh tra TP chỉ rõ các cá nhân đã thực hiện chiếm đất công, gồm ông Trần Văn Hùng, nguyên Giám đốc Sở Lao đông Thương binh Xã hội TP chiếm 4,68ha đất để trồng cao su, trong đó có 1,2ha nằm trong diện tích đã được cấp GCNQSDĐ của trung tâm và 3,48ha nằm ngoài diện tích được cấp sổ; ông Mai Thanh Trung, nguyên Phó Giám đốc chiếm 7,84ha để trồng cao su, trong đó có 2ha nằm trong diện tích được cấp sổ và 5,84ha nằm ngoài diện tích; ông Nguyễn Văn Quý, nguyên Phó Giám đốc chiếm 0,64ha nằm trong diện tích được cấp GCNQSDĐ để trồng cao su; ông Đặng Thuần Phong, nguyên Kế toán trưởng chiếm 1,53ha nằm ngoài diện tích được cấp GCNQSDĐ để xây nhà ở, phần diện tích ông Phong chiếm đã được cấp GCNQSDĐ, đã sang nhượng và hiện ông Phong đã mất.

Ngoài ra, ngày 4/10/2001, Ban giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa có công văn gửi UBND xã Chánh Phú Hòa xác nhận cán bộ công nhân viên của trung tâm không có lấn chiếm đất của trung tâm và đề nghị UBND xã cấp GCNQSDĐ cho các hộ mượn này.

Thanh tra TP cũng nêu loạt sai phạm tại sở này trong việc quản lý, sử dụng kinh phí hoạt động, trong đó sử dụng kinh phí không thường xuyên năm 2016 để thanh toán cho Bảo hiểm xã hội TP chi phí hỗ trợ 30% mua thẻ bảo hiểm y tế năm 2016 với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Điều này không đúng và phải hoàn nộp lại ngân sách.

Sở cũng thiếu sót trong việc bổ nhiệm 2 chức danh Phó Trưởng phòng dạy nghề và Phó Chánh Thanh tra sở khi chưa đầy đủ với các quy định về tiêu chuẩn chức danh và không có văn bản trao đổi, thỏa thuận với Thanh tra TP…

Từ những kết luận, Chánh Thanh tra TP kiến nghị và được Chủ tịch UBND TP kết luận chỉ đạo tại Thông báo số 295 ngày 27/5/2019 của VP UBND TP.

Theo đó, với Giám đốc Sở Lao động Thương bình Xã hội TP, phải thực hiện công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng tài sản công, điều chỉnh giảm 13 căn hộ chung cư và 1 xe ô tô trên sổ kế toán của Văn phòng sở; chấn chỉnh công tác quản lý mặt bằng, nhà đất, chấm dứt tình trạng để ngoài sổ sách 8 căn nhà như thời gian qua, dẫn đến 1 căn nhà đã bị chiếm đoạt. Thực hiện rà soát toàn bộ mặt bằng nhà đất của sở và các đơn vị trực thuộc đang quản lý, sử dụng tại TP.HCM và các tỉnh…

Với Chánh Thanh tra TP, chuyển hồ sơ cho Công an TP điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với các cá nhân ông Trần Văn Hùng chiếm 4,68ha để trồng cao su, ông Mai Thanh Trung chiếm 7,84 ha để trồng cao su, ông Nguyễn Văn Quý chiếm 0,64 ha để trồng cao su.

HUYỀN TRÂM