BizLIVE - “Điều gì thuộc về nguyên tắc phải kiên quyết giữ gìn; những vấn đề thuộc về độc lập lập dân tộc, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thì quyết không nhân nhượng”, ông Nguyễn Trọng Nghĩa (Tiền Giang) nói.
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: “Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền luôn đặt lên hàng đầu“
Đại biểu Nguyễn Trọng Nghĩa (Tiền Giang)

Hôm nay 31/10, các đại biểu Quốc hội bước vào ngày làm việc thứ 2, thảo luận về kinh tế xã hội, ngân sách năm 2019 và kế hoạch năm 2020.

Liên quan đến tình hình biển Đông, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định, "đây là vấn đề được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm". Tại phiên khai mạc kỳ họp lần này, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng đều nêu rõ việc bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

"Thời gian qua về quốc phòng, an ninh, đối ngoại của chúng ta đã được tăng cường và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đảng, Nhà nước, nhân dân luôn đặt lên hàng đầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đồng thời giữ được môi trường hòa bình, an ninh chính trị", ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cho biết, người dân cũng đã hiến kế và nhà nước cũng lắng nghe những ý kiến chính đáng và tâm huyết của nhân dân, đồng thời kiên trì kế thừa truyền thống văn hoá dựng nước của cha ông. Đó là tinh thần dĩ bất biến ứng vạn biến. Điều gì thuộc về nguyên tắc phải kiên quyết giữ gìn; những vấn đề thuộc về độc lập dân tộc, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thì quyết không nhân nhượng. Việt Nam phải có đối sách phù hợp vì truyền thống văn hoá giữ nước của cha ông là hoà hiếu, hoà bình.

"Những vấn đề thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là chúng ta quyết không nhân nhượng", ông Nghĩa dẫn lại ý Thủ tướng Chính phủ từng nói.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cũng nhấn mạnh việc kế thừa và nâng lên tầm cao mới truyền thống văn hoá giữ nước của cha ông, "từng tình huống cụ thể phải có sách lược phù hợp; khẳng định tính đúng đắn, chính nghĩa, phát huy sức mạnh tổng hợp của đất nước, tranh thủ tối đ a sự ủng hộ của quốc tế", ông Nghĩa cho hay.

Chia sẻ với các ý kiến trước đó liên quan đến tình hình Biển Đông, đại biểu Trương Trọng Nghĩa thống nhất rằng "không có bất kỳ sự nhân nhượng nào khi nói tới bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ". Song ông đề nghị, thông qua các kênh thông tin khác nhau, các cơ quan chức năng cần thông tin kịp thời hơn, đầy đủ hơn cho người dân để "họ yên tâm, tin tưởng vào tương lai, kết quả bảo vệ chủ quyền của đất nước".

Trước đó, tại phiên thảo luận ngày 30/10, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) cho biết, Trung Quốc đã chuyển từ giai đoạn xây dựng, bồi đắp (các thực thể trên Biển Đông) sang giai đoạn quân sự hóa và khai thác, sử dụng. Do đó, chúng ta cần công khai, cập nhật chi tiết hoạt động lấn chiếm biển đảo, vi phạm luật pháp quốc tế của họ, để dư luận tiến bộ Việt Nam và trên toàn thế giới, bao gồm cả nhân dân Trung Quốc, được biết.

Ông Hiếu cũng cho rằng, các phương pháp chúng ta sử dụng trong thời gian vừa qua với phương châm vừa hợp tác vừa đấu tranh kiên quyết, kiên trì, xử lý các hành vi xâm phạm chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình không làm giảm đi lòng tham của Trung Quốc. Do đó, cần có thêm những biện pháp mới theo nguyên tắc mà Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định bất di bất dịch là “không bao giờ nhân nhượng những gì thuộc về độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

CẨM THẠCH