BizLIVE - Dù thịt heo mát đã phổ biến tại các quốc gia phát triển từ những năm 1960, gần đây người tiêu dùng Việt Nam mới được tiếp cận với loại thịt này.
Thịt heo nội tiêu chuẩn châu Âu hấp dẫn người mua
Ảnh minh họa.
Đây hứa hẹn là xu hướng tiêu dùng mới giúp giải tỏa nỗi lo về thịt heo không rõ nguồn gốc và gia tăng giá trị dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn. 
Mới lạ thịt heo mát
Với đà phát triển kinh tế và sự nổi lên của tầng lớp trung lưu, nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm có chất lượng cao của người Việt Nam gia tăng nhanh chóng. Đặc biệt, với các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, dinh dưỡng và vệ sinh an toàn là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu. Trong tình hình dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành, thịt lợn sạch, có nguồn gốc truy xuất rõ ràng được đông đảo người dân tìm mua. 
Vào đầu tháng 6/2019, người tiêu dùng tại Hà Nội vô cùng hào hứng trước sự trở lại của thịt lợn mát MEATDeli. Nguyên Lê, một bạn trẻ từng sống ở nước ngoài cho biết: “Tuần trước đi siêu thị VinMart thấy hộp thịt heo mát quá chuẩn, y hệt hộp thịt heo mua ở Anh khi mình đi du học. Chân giò bó sẵn, không phải rửa lại, luộc lên không bị bọt đen, quá tiện luôn”.
Lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn chiều của gia đình, chị Thu (nhân viên văn phòng, quận Thanh Xuân) cho biết: “Thịt mát MEATDeli ấn vào có cảm giác mềm mượt, màu sắc thịt hồng hào rất bắt mắt. Đặc biệt, loại thịt này không cần sơ chế, rã đông mà có thể chế biến được ngay”.
Theo Tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát được công bố năm 2018, thịt heo ngay sau khi giết mổ được xử lý làm mát để bảo đảm tâm thịt ở phần dày nhất đạt nhiệt độ từ 0oC đến 4oC trong thời gian không quá 24 giờ sau giết mổ.
Đây là “nhiệt độ vàng” bởi ở điều kiện này, vi sinh vật bị kiềm hãm sự phát triển, duy trì được một số enzyme giúp thịt tươi ngon và giữ trọn chất dinh dưỡng, trong khi các tinh thể nước không bị đông cứng trong mô thịt. Đó là lý do vì sao thịt mát vẫn có đàn hồi, mềm mại. Thịt lợn mát đặc biệt phù hợp với nhịp sống đô thị hiện đại bởi độ tươi mới, không cần rã đông nên tiết kiệm thời gian chế biến. 
Thịt sạch đạt chuẩn châu Âu
Toàn bộ quy trình sản xuất MEATDeli theo công nghệ thịt mát từ châu Âu và do chính các chuyên gia giàu kinh nghiệm của EU trực tiếp vận hành, giám sát và kiểm nghiệm. Thịt mát MEATDeli đưa ra thị trường đáp ứng quy chuẩn kép: mô hình 3F - “từ trang trại đến bàn ăn” và hệ thống 3 tuyến kiểm dịch. 
Ở mô hình 3F, quy trình sản xuất thịt được kiểm soát chặt chẽ từ nguồn thức ăn, chọn con giống, nuôi lợn theo công nghệ cao đến khâu giết mổ và chế biến.
Chữ F đầu tiên là “Feed” - đại diện cho thức ăn chăn nuôi chất lượng đạt chuẩn. Lợn được nuôi bằng thức ăn theo công nghệ Bio-zeem, đáp ứng tiêu chuẩn GLOBAL GAP, không thuốc tăng trưởng hay chất tạo nạc để phát triển tự nhiên. Đây là cơ sở để đảm bảo thịt sạch ngay từ khâu đầu vào, đặc biệt là trong bối cảnh người tiêu dùng lo ngại tình trạng trộn chất tăng trọng, chất tạo nạc và nhiều loại chất cấm khác vào thức ăn chăn nuôi. 
Chữ F thứ hai là Farm (trang trại). Tại Việt Nam, phần lớn nguồn cung thịt heo đến từ các trang trại nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình. Đây là một trong những lý do việc quản lý chất lượng và kiểm soát dịch bệnh còn gặp nhiều khó khăn.
Chìa khóa tháo gỡ phần nào khó khăn này là phát triển các trang trại lớn áp dụng kỹ thuật cao theo kịp tiêu chuẩn thế giới như trang trại kỹ thuật cao MNS đang làm tại Nghệ An. Con giống được tuyển chọn khắt khe từ nguồn lợn khỏe, loại trừ hoàn toàn mầm bệnh. Công nghệ nuôi khép kín theo tiêu chuẩn thế giới giúp hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của điều kiện thời tiết lên đàn. Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm từ trang trại đảm bảo cung cấp cho thị trường các sản phẩm thịt lợn an toàn, tuân thủ quy trình kiểm soát dịch bệnh khắt khe và an toàn sinh học.
Chữ F cuối cùng là Food – quy trình chế biến thịt theo chuẩn châu Âu. Sau khi đến nhà máy, lợn được chăm sóc kỹ lưỡng từ 2 – 3 ngày. Lợn được cách ly và nghe nhạc thư giãn trước khi làm ngất bằng khí CO2 từ 10 – 20 giây.
Mục đích của việc này là để giảm chấn thương, căng thẳng và đau đớn cho con vật. Đây là phương pháp giết mổ nhân văn nhất hiện nay và phù hợp với chuẩn mực chế biến thịt mát của các nước phát triển. Thân thịt ngay sau khi giết mổ được qua quy trình làm mát để hạ nhiệt độ tâm thịt từ 0 đến 4oC không quá 24 giờ.
Quá trình này giúp thịt chuyển sang giai đoạn chín sinh hóa, sau đó mới được đem đi pha lọc và sau đó, toàn bộ quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phối sản phẩm đều đảm bảo ở điều kiện nhiệt độ từ 0 đến 4oC. Dây chuyền chế biến tại MNS Meat Hà Nam do Marel - công ty hàng đầu thế giới về thiết bị giết mổ, chế biến thịt của Hà Lan cung cấp. Thịt được đóng gói bằng công nghệ Oxy-Fresh nhằm đảm bảo vệ sinh và lưu giữ tối đa chất dinh dưỡng. Với quy trình này, người tiêu dùng là người đầu tiên chạm vào miếng thịt.  
Bên cạnh đó, hệ thống 3 tuyến kiểm dịch là một điểm cộng cho độ an toàn tuyệt đối của thịt mát MEATDeli: 
Tuyến kiểm dịch số 1: “Kiểm dịch lợn ngay tại trại, lợn khỏe mới được xuất trại”, chỉ thu mua lợn khoẻ từ các trang trại đã được kiểm nghiệm âm tính với dịch tả lợn châu Phi và được cấp Giấy chứng nhận của Chi cục Thú y.
Tuyến kiểm dịch số 2: “Kiểm dịch lợn trước khi nhập vào Nhà máy”, phòng xét nghiệm với thiết bị châu Âu được lắp đặt và vận hành 24/24 giờ ngay tại tổ hợp chế biến thịt Meat Hà Nam tiến hành rà soát và bảo đảm thêm 1 lần nữa không có lợn bệnh hoặc đang mang mầm bệnh đưa vào Nhà máy.
Tuyến kiểm dịch số 3: “Kiểm dịch thịt lợn trước khi xuất từ Nhà máy”, kiểm tra lần cuối chắc chắn thịt mát MEATDeli đưa ra thị trường không bị nhiễm mầm bệnh.
Thịt mát MEATDeli có bán tại hệ thống VinMart và các cửa hàng MEATDeli tại Hà Nội. Người tiêu dùng có thể chọn mua thịt ba chỉ, thịt nạc vai, chân giò rút xương, lòng heo mát (tim, gan, cật)…
Thông tin chi tiết vui lòng xem tại: https://meatdeli.com.vn hoặc liên hệ số hotline 1800 6828 để đặt hàng.
Thêm 1.300 đồng để ăn thịt heo sạch theo chuẩn châu Âu
Chị Oanh, người tiêu dùng tại Hà Nội cho biết: “Gia đình tôi 4 người, một bữa ăn gần nửa ký thịt lợn. So với giá thịt đùi lợn ở chợ, tính ra với mỗi khẩu phần ăn, tôi chỉ trả thêm 1.300 đồng để mua thịt mát của MEATDeli. Tính ra không đắt hơn là bao, mua miếng thịt ngon và yên tâm vẫn quan trọng hơn cả!”.

TRÚC MAI