BizLIVE - "Nếu tuần nào cũng họp đôn đốc kiểm tra xây dựng cơ bản thì không để tình trạng chậm trễ như hiện nay" là phát ngôn ấn tượng được BizLIVE ghi nhận trong tuần.
“Nếu tuần nào cũng họp đôn đốc thì không chậm trễ như hiện nay”
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2019 sáng 26/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đầu tư công hiện chiếm tới 10,7% tổng giá trị GDP, khoảng 32% tổng mức đầu tư toàn xã hội năm 2019.
Tuy nhiên, tình trạng chậm giải ngân đầu tư công từ gần chục năm qua đã tạo ra nút thắt cổ chai đối với nền kinh tế. Tình trạng chậm giải ngân này không phải năm nay mà nhiều năm qua, nhưng đặc biệt năm nay giải ngân thấp.
Thủ tướng cho rằng, giải ngân thấp là căn bệnh trầm kha cần tiếp tục tháo gỡ mà nguyên nhân chính xuất phát từ sự chủ quan, nhất là khâu điều hành dự án và trách nhiệm của cơ quan chủ đầu tư. Nhiều bộ, ngành, địa phương cũng chưa tập trung chỉ đạo công tác này. “Nếu tuần nào cũng họp đôn đốc kiểm tra xây dựng cơ bản thì không để tình trạng chậm trễ như hiện nay”, Thủ tướng nói. (Xem tiếp)
 Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đưa ra nhận định như vậy tại một hội thảo về tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước mới đây. Theo ông, hiện Nhà nước luôn có xu hướng dùng mệnh lệnh hành chính để can thiệp vào hoạt động kinh doanh bằng cách kiểm soát. Trong khi đó, các "ông chủ sở hữu" mới là đối tượng thực sự có động lực để nâng cao hiệu quả và cần được tự chủ.
"Như Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (Siêu ủy ban) tại doanh nghiệp đã được thành lập, nhưng chưa thực hiện đầy đủ quyền chủ sở hữu của mình mà vẫn như một doanh nghiệp đứng dưới các cơ quan quản lý Nhà nước", ông Cung nói. (Xem tiếp)
Bàn về giải pháp phát triển ngành đường sắt tại buổi toạ đàm trực tuyến "Thúc đẩy hạ tầng đường sắt phát triển: Nút thắt và giải pháp" ngày 25/9, nhiều ý kiến cho rằng, tại các nước phát triển, họ đã tận dụng nhà ga không chỉ là điểm đến, điểm đi mà còn có thể nâng cấp thành các khu vui chơi, dịch vụ, trung tâm thương mại.
GS. Trần Thọ Đạt, Thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ nói, một hệ thống đường sắt có nhiều yếu tố: Nhà ga, hệ thống đường sắt, hệ thống chạy tàu, hệ thống thông tin,… Do đó, ngoài hệ thống vận tải, chúng ta phải tính đến việc sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn. (Xem tiếp)
Câu chuyện Tỉnh ủy Sóc Trăng mới đây chi gần 1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng của Đảng để trang bị lắp camera cho nhà riêng các lãnh đạo đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.
Chia sẻ với P.V trước thông tin này, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Bùi Đặng Dũng nói: “Đây là vấn đề hết sức tế nhị và nhạy cảm trong bối cảnh hiện nay, không ai nên làm chuyện đó cả”.
Theo ông Dũng, nếu nói về mục tiêu của công tác đảm bảo an ninh trật tự thì vấn đề an ninh trật tự chung là quan trọng hơn cả. Còn việc lắp camera cho nhà riêng lãnh đạo thì “kỳ lạ quá”. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT