BizLIVE - “Mua lại cổ phần ACV đi ngược tất cả các chủ trương lớn từ trước đến nay”... là phát ngôn ấn tượng được BizLIVE ghi nhận trong tuần.
“Mua lại cổ phần ACV đi ngược tất cả chủ trương lớn từ trước đến nay”
Trong tờ trình của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ngày 9/7/2019 trình Thủ tướng Chính phủ Đề án quản lý, sử dụng và khai thác tài sản sở hữu công do Nhà nước đầu tư, quản lý có đưa ra nhiều phân tích, nhiều phương án khác nhau và có kiến nghị là trước mắt từ nay đến 2025 tiếp tục giao cho phía Tổng công ty Quản lý Cảng hàng không Việt Nam (ACV) quản lý, khai thác.
Trong đề án này, Bộ GTVT phân tích và đề xuất nhiều phương án quản lý sử dụng khu bay từ nay đến năm 2025. Một trong những phương án là Nhà nước bỏ tiền ra mua lại số cổ phần ACV không thuộc sở hữu Nhà nước, hiện chiếm 4,6%.
Xoay quanh đề xuất mua lại số cổ phần của ACV, BizLIVE đã có cuộc trao đổi cùng các chuyên gia kinh tế: LS. Trương Thanh Đức, TS. Vũ Đình Ánh, PGS. TS. Trần Đình Thiên,  TS. Ngô Trí Long .(Xem tiếp)
Việc mua lại cổ phần của một doanh nghiệp Nhà nước sau khi tiến hành cổ phần hoá điển hình mới đây là nhất là việc mua lại 95% cổ phần Cảng Quy Nhơn hay vụ việc Cảng Quảng Ninh. Những trường hợp này việc mua lại cổ phần liên quan đến các sai phạm trong quá trình cổ phần hoá chứ không phải từ lý do khách quan khác.
Trong trường hợp của ACV, hiện nay vốn nhà nước vẫn chiếm đại đa số và đúng ra ACV nằm trong lộ trình phải thực hiện cổ phần hoá. Đáng ra là phải thực hiện rồi và hiện nay họ đang chậm tiến trình này. Như vậy, ACV không có lý do mua lại cổ phần liên quan đến sai phạm trong quá trình cổ phần hoá vì hai đối tác sở hữu cổ phần của ACV hiện nay là hai quỹ đầu tư.
Theo ông Ánh, nếu chỉ viện dẫn lý do an ninh quốc phòng hay việc dễ điều hành để mua lại cổ phần của ACV là chưa thực sự thuyết phục... (Xem tiếp)
Chiều 3/9, Ban Kinh tế Trung ương đã chủ trì lễ phát động cuộc vận động "Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế".
Thực tế cho thấy, doanh nghiệp, doanh nhân hoạt động trên thị trường, chính họ hiểu rõ hơn ai hết là họ cần gì, cơ chế chính sách như thế nào để phát triển. Vì vậy, cuộc vận động nhằm khẳng định sự coi trọng của Đảng và Nhà nước đối với vai trò, vị trí của doanh nghiệp, doanh nhân trong sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước.
Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cho rằng, doanh nghiệp, doanh nhân không chỉ là đối tượng chịu tác động của cơ chế, chính sách mà phải là đối tượng tham gia vào xây dựng cơ chế chính sách bởi chính họ là đối tượng hiểu rõ nhất về những hạn chế của cơ chế, chính sách hiện tại. (Xem tiếp)
Phát biểu tại hội thảo "Kết nối ngành công nghiệp hỗ trợ với khu vực FDI: Cơ hội đón đầu làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp", GS. Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài Việt Nam (VAFIE) cho biết, bây giờ hay không bao giờ là thời cơ để Việt Nam đón làn sóng đầu tư nước ngoài (FDI).
Đồng thời, GS. Mại đề xuất, để bảo đảm các mục tiêu chất lượng được thực hiện nhanh thì cần sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách ưu đãi nhà đầu tư theo hướng gắn với kết quả chứ không chỉ dựa vào quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư.
"Các cơ quan nhà nước phải hướng dẫn, theo dõi, giám sát hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp FDI để phát hiện các tình huống vi phạm pháp luật, chỉnh đốn và xử lý kịp thời nhằm bảo đảm đúng cam kết của các nhà đầu tư", GS. Nguyễn Mại nói. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT