BizLIVE -
Đại sứ Anh Gareth Ward cho biết, vừa có cuộc gặp với Bộ Công an Việt Nam để thảo luận về vụ 39 người chết trong container ở Essex, Anh vừa qua.
Đại sứ Anh thảo luận với Bộ Công an về vụ 39 người chết
Hiện trường phát hiện 39 thi thể trong container ở Essex, Anh. (Ảnh: Reuters)
Theo thông cáo mới đây từ Đại sứ quán Anh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam Gareth Ward  đã có cuộc gặp với Bộ Công an Việt Nam để thảo luận về vụ 39 thi thể được tìm thấy trong thùng xe tải tại Essex, Anh.

Thông cáo cho biết, hiện vẫn chưa có thông tin chính xác về việc những người đã thiệt mạng là ai và họ đến từ đâu. "Nhưng dù bất kể quốc tịch của họ là gì, chúng tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và người thân của họ", ông Gareth Ward nói.
Đại sứ Ward đề cập đến thông tin cảnh sát Anh đã giải thích với Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An rằng, quá trình xác minh này sẽ mất nhiều thời gian, nhằm bảo đảm sự chính xác trong quy trình pháp lý, bảo đảm nhân phẩm của các nạn nhân và bảo mật thông tin cho cuộc điều tra.
Ông Gareth Ward khẳng định "Vương quốc Anh và Việt Nam là những người bạn và đối tác", đồng thời cam kết đôi bên sẽ tiếp tục "hợp tác để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của nạn mua bán người, truy tố những kẻ tội phạm liên quan, và để bảo vệ những người dễ bị tổn thương".
Theo truyền thông quốc tế, cảnh sát Anh phát hiện thi thể 31 đàn ông và 8 phụ nữ vào ngày 23/10 tại một khu công nghiệp ở Essex, 30 km về phía đông của thủ đô London.

Trong ngày 25/10, xuất hiện nhiều thông tin cho thấy có thể có công dân Việt Nam nằm trong số các nạn nhân tử vong trên xe tải ở Essex. Những người này được cho là đi tới Trung Quốc làm hộ chiếu giả trước khi di chuyển sang châu Âu.

Khuya 25/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân.
Ngày 26/10, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì cùng các cơ quan liên quan nhanh chóng xác minh vụ việc 39 người chết trong container tại Anh, điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. báo cáo Thủ tướng trước ngày 5/11.

TUẤN VIỆT