Danh sách đăng ký học tại các lớp chứng chỉ đấu thầu và quản lý dự án tương đối đông, nhưng thực tế số lượng học viên tham dự tại các buổi học chỉ lèo tèo vài người. Cho đến buổi học cuối, cũng là ngày thi trắc nghiệm kết thúc khóa học, các học viên mới có mặt đông đủ, một số người thậm chí còn đến chỉ để ghi tên và ký vào phần người làm bài cho có thủ tục…
Chứng chỉ đấu thầu, quản lý dự án: Học “siêu tốc”, thi bát nháo
Quang cảnh một buổi thi chứng chỉ đấu thầu. Ảnh: TN

Nơi học như nơi... giữ trẻ

Để tìm hiểu cặn kẽ về cách thức tổ chức hoạt động tại một số đơn vị được cơ quan chức năng cấp phép đào tạo, cấp chứng chỉ đấu thầu, quản lý dự án, tôi quyết định tham gia khóa học của một doanh nghiệp nữa trên địa bàn thành phố Hà Nội, đó là khóa học do Công ty Cổ phần Khoa học Xây dựng, có địa chỉ tại P301, đơn nguyên B, tòa nhà JSC, số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

Khoảng 17h ngày 12/11, qua số điện thoại Hotline 0972.526.086, tôi liên hệ với một cán bộ công ty tên Phương Thảo để hỏi về lớp học. Sau màn giới thiệu qua về cá nhân và nguyện vọng, tôi được Thảo hướng dẫn ngày mai sẽ có lớp học về chứng chỉ đấu thầu được tổ chức vào 17h45, tại tầng 4, phòng 414, số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Đây cũng chính là địa chỉ của của Học viện Khoa học Xã hội (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).

Đúng theo lịch học, tôi có mặt tại đây lúc 17h45, lúc này một số học viên cũng đã có mặt, mỗi học viên được người quản lý lớp học phát cho một tờ phiếu để điền thông tin của mình và một phong bì đựng ảnh. Quản lý lớp học cũng trực tiếp đứng ra viết phiếu, thu tiền học của các học viên tham gia khóa học. Những người theo học khóa học đấu thầu thì phải nộp 800.000 đồng, còn khóa học quản lý dự án là 1,1 triệu đồng. Tuy nhiên, để khuyến khích học viên, Công ty Cổ phần Khoa học Xây dựng, đưa ra chính sách “khuyến mại” nếu học viên học cả hai khóa chứng chỉ đấu thầu và chứng chỉ quản lý dự án, số tiền chỉ còn 1,6 triệu đồng.

Ngày thứ nhất, ngày thứ hai, học viên theo học tương đối lèo tèo, trong khi đó, danh sách học viên có tới vài chục người. Đem thắc mắc này hỏi người quản lý lớp, tôi khá bất ngờ khi nhận được câu trả lời đầy vô cảm: “Đến lớp học cũng được, không đến lớp học cũng được, miễn là ngày cuối có mặt làm bài thi anh à”. Thực tế tại lớp, giáo viên ở trên giảng cứ giảng, học viên ở dưới thích làm việc riêng cứ làm, lớp học cấp chứng chỉ “siêu tốc” không khác gì một nơi trông giữ trẻ...

“Bài thi không cần phải lo, đỗ hết ấy mà”

Ngày thứ ba tham gia lớp học, tôi vô cùng bất ngờ, khoảng 18h ngày 15/11, trước cửa phòng 404 Học viện Khoa học Xã hội bỗng đông đúc hơn thường lệ, bởi những học viên đăng ký khóa học bắt đầu đến học để dự thi. Mặc dù khóa học đã diễn ra được hai buổi, nhưng số lượng học viên mới đến làm thủ tục vẫn còn. Nữ quản lý trông coi khóa học là sinh viên đang theo học tại một trường đại học trên địa bàn, cô này cho chúng tôi biết: Tài liệu học tập thì ở đây không có, để ngày 18 (ngày 18/11-PV) công ty mở lớp học khóa quản lý dự án em gửi cho, các anh cứ vào học, vào thi, bài thi không cần phải lo, đỗ hết ấy mà”.

Trong lúc tôi đang trao đổi một số thắc mắc với người quản lý khóa học, thì một nữ học viên đứng tuổi hớt hải chạy vào hỏi: “Chị nộp hồ sơ, nhưng phải đi công tác đột xuất, có làm bài hộ chị được không em?”. Người này vừa dứt câu hỏi thì quản lý lớp học đã trả lời ngay mà không cần suy nghĩ: “Không sao, chị cứ để đây, bao giờ đến lấy chứng chỉ ký vào bài thi cho em là được…”.

Chuyện học, thi, cấp chứng chỉ đấu thầu, chứng chỉ quản lý dự án ngày càng ly kỳ, đến nỗi chính giáo viên dạy bộ môn này cũng phải thốt lên rằng: Bình thường, nếu học nhanh cũng phải mất 6 buổi, học chuyên sâu mất 30 - 60 ngày, thế nhưng lớp chỉ được học 3 buổi, mỗi buổi chưa đầy hai tiếng thì làm sao biết hết được, có chăng biết một số cái cơ bản đã là tốt lắm rồi…

Đến giờ thi, cảnh thi cử tại lớp học chứng chỉ đấu thầu trở nên láo nháo. Giảng viên đứng lớp ra về, người phụ trách lớp bắt đầu bước vào phát đề thi. Cả lớp xôn xao. 60 câu hỏi trắc nghiệm được làm trong 30 phút. Người giở sách, người giở vở, người sử dụng máy tính, ipad, smartphone… Phòng thi ồn ào như ong vỡ tổ. Những câu hỏi bắt đầu đồn dập, câu 1 đáp án gì, câu 2 đáp án gì, câu 3 đáp án gì… cứ thế, giờ thi chứng chỉ đấu thầu không khác gì một cái chợ.

Còn chúng tôi và một số người khác, vì không có tài liệu liền chạy ra hỏi người quản lý lớp thì nhận được câu trả lời: “Các anh cứ ghi rõ họ tên và ký vào phần người làm bài rồi về, còn lại chúng em sẽ điền kết quả cho”.

“Theo quy định tại Điều 16, Khoản 2 Luật Đấu thầu và Khoản 7 Điều 35 Thông tư số 03 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định chi tiết đối với hoạt động đào tạo, bồi dưỡng về đấu thầu, kể từ ngày 1.1.2018, các cá nhân tham gia trực tiếp vào công việc: Lập hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu; Đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất thuộc tổ chức đấu thầu chuyên nghiệp, doanh nghiệp, đơn vị hoạt động tư vấn đấu thầu, ban quản lý dự án chuyên nghiệp phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu”.

“Theo quy định Luật Xây dựng 2014 và các thông tư liên quan, chứng chỉ hành nghề quản lý dự án được phân thành ba hạng, hạng I, hạng II và hạng III. Trong đó, điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề quản lý dự án hạng III phải có: Chuyên môn được đào tạo thuộc một trong các chuyên ngành như xây dựng công trình, kiến trúc, kinh tế xây dựng, chuyên ngành kỹ thuật khác có liên quan đến dự án, công trình đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề. Về kinh nghiệm: Có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc quản lý dự án từ 2 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ đại học, 3 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp; đã tham gia quản lý dự án của ít nhất 01 dự án từ nhóm C cùng loại trở lên.

Theo Lao Động