BizLIVE - "Chế độ sử dụng đất có thời hạn có ưu điểm là làm cho người sử dụng đất đai có trách nhiệm hơn..." là phát ngôn ấn tượng được BizLIVE ghi nhận trong tuần.
“Chế độ sử dụng đất có thời hạn làm cho người sử dụng có trách nhiệm hơn”
Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 15/8, đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam) chất vấn Bộ trưởng về việc sử dụng vốn ODA cho các dự án đường sắt đô thị. Đáng chú ý, cả 5 dự án đường sắt đô thị đều chậm tiến độ, đội vốn lên tới khoảng 80 nghìn tỷ đồng. "Vậy trách nhiệm của Bộ trưởng ra sao vào giải pháp khắc phục thế nào?", đại biểu Phan Thái Bình đặt câu hỏi.
Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ này chỉ là đầu mối đàm phán ký kết, còn chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án, phân bổ đầu tư…thuộc về Bộ KH&ĐT. “Chậm tiến độ, đội vốn dự án trước hết là trách nhiệm của chủ đầu tư, còn các Bộ, ngành chúng tôi có liên quan”, ông Dũng nói.
 Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng, việc thu hút quản lý và sử dụng ODA có nhiều nội dung. “Việc tăng vốn do tính chưa hết, không đầy đủ, không lường hết được, chứ đội vốn cũng chỉ ở chừng mực nhất định thôi”, ông Dũng lý giải. (Xem tiếp)
Trao đổi với BizLIVE, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, đại đa số các nước trên thế giới đang vận hành cơ chế thị trường đều thừa nhận sở hữu tư nhân hạn chế về đất đai.
Trong các nước có nền kinh tế chuyển đổi từ bao cấp sang thị trường, hiện nay còn khoảng 10 nước tiếp tục chỉ thừa nhận chế độ công về đất đai và tìm các giải pháp khác nhau để vận hành chế độ công hữu đất đai trong kinh tế thị trường.
Theo GS. Đặng Hùng Võ, chế độ sử dụng đất có thời hạn có ưu điểm là làm cho người sử dụng đất đai có trách nhiệm hơn, luôn muốn sử dụng triệt để trong thời hạn mình đã bỏ tiền ra để được sử dụng đất, tránh được hiện tượng đầu cơ đất đai và tích trữ nguồn lực tài chính vào đất đai. (Xem tiếp)
Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, Việt Nam chúng ta không có khái niệm sở hữu tư nhân đối với bất động sản, tất cả bất động sản cũng như đất đai thuộc sở hữu nhà nước, người dân được sở hữu phần tài sản trên đất.
“Chúng ta đã có Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh Bất động sản và một số luật có liên quan khác đã được thực hiện đi vào cuộc sống 5-6 năm và bộc lộ một số bất cập, tôi mong rằng thời gian cần sớm hoàn thiện hơn”, ông Lực nói.
Lý do được vị chuyên gia nêu ra là do một số sản phẩm kinh doanh mới đã hình thành nhưng chưa có pháp luật điều chỉnh như Condotel, officetel, Shophouse... những mô hình này cần sớm có luật pháp để điều chỉnh. (Xem tiếp)
Nguồn cung văn phòng tại trung tâm TP.HCM được nhiều công ty tư vấn bất động sản công bố đang bị thiếu hụt từ năm 2018 do đất tại trung tâm đã hết hoặc những dự án đang thi công dở dang chưa hoàn thành đúng tiến độ do vướng pháp lý…
Theo nghiên cứu của Savills, hiện nay tại TP.HCM tỷ lệ lấp đầy tại các toà nhà văn phòng cao cấp lên tới 98%, dự kiến số lượng mặt bằng trống hạn chế này sẽ tiếp tục giảm.
Theo ông Martin Starigazda, Giám đốc dự án CZ Slovakia Việt Nam, tỷ suất sinh lời cho thuê văn phòng tại Việt Nam không cao bằng các nước tại Châu Âu nhưng có tính ổn định hơn. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT