BizLIVE - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, FLC, Vinamilk kiện Báo Giáo dục: "Chúng tôi rất ủng hộ những việc như thế".
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Doanh nghiệp kiện báo ra toà, chúng tôi rất ủng hộ những việc như thế”
Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng
Ngày 8/11, Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng là vị Bộ trưởng được lên "ghế nóng" trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.
Tại phiên chất vấn, Đại biểu Quốc hội Đoàn Thị Hảo (Thái Nguyên) đã đặt câu hỏi về việc thời gian qua có tình trạng nhà báo, phóng viên, cộng tác viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp, lợi dụng tư cách người làm báo gây sách nhiễu tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân.
Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, vấn đề về đạo đức nghề nghiệp và gây sách nhiễu doanh nghiệp, đúng là có nhiều bức xúc. 
Năm 2019, Bộ có xử lý các vi phạm hành chính, đến bốn trường hợp liên quan phản ánh nội dung này. Tuy nhiên, việc thoả hiệp giữa doanh nghiệp và phóng viên cũng là câu chuyện hai chiều của các doanh nghiệp.
"Tôi nghĩ rằng việc đầu tiên mình làm ăn tử tế và nếu mình làm ăn tử thế thì tôi tin chắc rằng không ai hại được mình. Nếu bị gây sách nhiễu thì phải ra tòa", Bộ trưởng nhấn mạnh. 
Nước ta có hàng triệu doanh nghiệp, gần 100 triệu người dân mà bây giờ tập trung vào chế tài xử lý hành chính thì cũng không đủ nguồn lực để làm. Cơ bản các nước khác họ cũng làm theo cách sử dụng toà án để giải quyết vấn đề. Rất may là bây giờ Việt Nam cũng có doanh nghiệp kiện báo chí.
"Vừa rồi, Báo điện tử Giáo dục là FLC, Vinamilk kiện. Chúng tôi rất ủng hộ những việc như thế", Bộ trưởng nói.
"Việc kiện này là chính bản thân doanh nghiệp hiểu hết quyền hạn, trách nhiệm và cũng phải tìm cách bảo vệ mình, ngoài ra cũng phải hiểu luật pháp. Nhiều khi trong cơ quan nhà nước thì chỉ gửi văn bản là xong nhưng đã ra tòa thì các doanh nghiệp sẽ hiểu rất rõ quy định về quản lý nhà nước, luật pháp để bảo vệ chính mình", Bộ trưởng Hùng cho biết. 

HẠ AN